17/07/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Trẻ sơ sinh nên bổ sung chất dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

3 phút, 57 giây để đọc.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để cho bé phát triển tốt, tăng cân đều đó là chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Để giúp mẹ hiểu được thành phần của sữa mẹ và quá trình tạo sữa, cách cho con bú đúng tư thế và hiệu quả. Đối với các bé trong giai đoạn sơ sinh, hệ tiêu hóa còn khá nhạy cảm, các hệ cơ quan chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh là gì?

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh được hiểu chung là tất cả những gì liên quan đến ăn uống của bé trong giai đoạn sơ sinh. Bé sơ sinh có một chế độ dinh dưỡng hợp lí đó là phải có chế độ ăn theo từng lứa tuổi. Thực đơn ăn uống phù hợp với độ tuổi, sức khỏe và nhu cầu cơ thể của từng bé.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh là gì?

Trong năm đầu đời, bé sẽ trải qua nhiều giai đoạn dinh dưỡng khác nhau: từ sơ sinh đến 4 tháng, từ 4-6 tháng tuổi; từ 6-8 tháng tuổi, từ 8-10 tháng tuổi; và từ 10 đến 12 tháng tuổi. Với mỗi giai đoạn phát triển của bé từ sơ sinh đến 12 tháng lại có những cách chăm sóc khác nhau. Để bé có thể tăng cân đều mẹ có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng sau đây.

Vì sao trẻ được bú sẽ tốt cho cả mẹ và bé?

Giai đoạn sơ sinh trẻ cần thích nghi với môi trường sống. Dinh dưỡng cho trẻ là một biện pháp giúp trẻ thích nghi với tiêu hóa đường miệng, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Sữa mẹ là thức ăn quan trọng nhất bởi nó thúc đẩy sự phát triển của hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh. Và đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Sữa mẹ giúp cho trẻ giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Hệ tiêu hóa tốt hơn và giúp trẻ thông minh hơn.

Trẻ được bú sớm sẽ rất tốt cho cả mẹ và bé. Sau sinh, bầu vú của mẹ sẽ căng dần lên sữa non bắt đầu tiết ra đó là thời điểm mẹ nên cho trẻ bú. Cho trẻ bú sớm sẽ tạo điều kiện tốt kích thích tuyến sữa của mẹ sản xuất ra nhiều sữa và giúp tử cung mẹ co hồi tốt.

Dinh dưỡng cho các giai đoạn trẻ sơ sinh

Giai đoạn đến 6 tháng

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là thức ăn không gì thay thế được cho sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ. Trẻ cần được cho bú mẹ theo nhu cầu hoàn toàn trong 4 tháng đầu sau sinh. Không cần ăn hay uống thêm thứ gì khác. Giai đoạn trẻ tròn 4 tháng tuổi bước sang tháng thứ 5 do nhu cầu dinh dưỡng của bé tiếp tục tăng. Trong khi lượng sữa mẹ đã tăng đến tối đa. Cần thiết phải tập cho trẻ ăn dặm thêm ngoài sữa mẹ. Nhưng sữa mẹ vẫn là một nguồn dinh dưỡng quý giá cần tiếp tục duy trì.

Giai đoạn sơ sinh 6 đến 10 tháng tuổi

Giai đoạn này vẫn cho bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa bột. Bên cạnh đó mẹ cần bổ sung: Một lượng nhỏ phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua, phô mai. Các loại ngũ cốc giàu chất sắt (gạo, lúa mạch, lúa mì; yến mạch, ngũ cốc hỗn hợp). Trái cây và rau quả (chuối, đào, lê, bơ, cà rốt nấu chín, bí, khoai tây, khoai lang). Các loại thực phẩm bé có thể cầm tay và ăn (bánh mì nướng cắt nhỏ; chuối chín cắt lát, nui nấu chín, bánh quy giòn; bánh ngũ cốc ít đường hình chữ O). Một lượng nhỏ thực phẩm giàu đạm (trứng, thịt xay nhuyễn, thịt gia cầm, cá không xương, đậu phụ, đậu Hà Lan, đậu đen).

Giai đoạn sơ sinh 10 đến 12 tháng tuổi

Lúc này Bé nuốt thức ăn dễ dàng hơn, bé mọc răng không còn đẩy thức ăn ra khỏi lưỡi. Khi đó mẹ có thể ho bé sử dụng những thưc phẩm sau: Sữa mẹ hoặc sữa bột. Phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua; phô mai (không nên dùng sữa bò cho đến khi 1 tuổi). Các loại ngũ cốc giàu sắt. Trái cây nghiền hoặc bóc vỏ và cắt thành từng miếng vuông. Rau hấp cho chín mềm, cắt thành miếng nhỏ. Các món ăn kết hợp (mì ống và phô mai, thịt hầm). Thực phẩm giàu chất đạm.