10/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Bệnh nhiệt miệng là gì và cách phòng bệnh nhiệt miệng?

4 phút, 21 giây để đọc.

Bệnh lở miệng là do miệng bị viêm, tại vị trí bị viêm sẽ gây khó khăn cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn hay gọi là kém hấp thu. Với tình trạng này, bệnh nhân sẽ không nhận được đủ vitamin và chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Trong nhóm bệnh răng hàm mặt, bệnh lở miệng là một bệnh tương đối phổ biến và thường gặp ở mọi lứa tuổi. Vậy những dấu hiệu cảnh báo bệnh sùi mào gà là gì? Bài viết dưới đây zoorasta.com sẽ đề cập chi tiết hơn về vấn đề này.

Bệnh nhiệt miệng

Nhiệt miệng, còn gọi là viêm loét niêm mạc miệng, thuộc nhóm bệnh về răng hàm mặt. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, tuy không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng gây đau đớn, khó chịu trong ăn uống và sinh hoạt.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhiệt miệng có thể tự khỏi trong vòng vài ba ngày đến vài tuần, nhưng dễ tái phát lại nếu không điều trị triệt để.

Bệnh nhiệt miệng

Bên cạnh các thói quen ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều chất cay nóng; vi rút, nấm, thiếu vi chất dinh dưỡng (sắt, kẽm…), bệnh răng miệng (sâu răng, viêm lợi), vi rút streptococcus hoặc các sang chấn về tình cảm/ stress; hậu quả của các bệnh khác như lupus ban đỏ hệ thống, viêm ruột crohn và behnet cũng là những nguyên nhân chính gây nên bệnh.

Đa phần bệnh nhiệt miệng mang tính chất tự miễn và dễ sinh ra ổ hoại tử. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, các vết nhiệt dễ hình thành nên vết loét rất lâu lành do kết hợp với dịch nước bọt và thức ăn phức tạp.

Những dấu hiệu của bệnh nhiệt miệng

Bệnh nhiệt miệng có nhiều thể khác nhau, nhưng về cơ bản các dấu hiệu cảnh báo bệnh bao gồm:

– Xuất hiện các mụn nước nhỏ liti: Các mụn nước này có thể mọc ít hay nhiều, tùy từng mức độ biểu hiện của bệnh. Vài hôm sau, mụn này sẽ to lên, có hình tròn hoặc hình bầu dục. Có hiện tượng nở lông ở niêm mạc, đường kính mụn nhiệt khoảng vào 2 – 10mm. Đáy màu vàng nhạt, một đường viền màu đỏ tươi bao bọc xung quanh. Ở mỗi mụn lại có miệng rõ rệt rất dễ vỡ, nhất là khi bạn ăn thức ăn.

– Vị trí xuất hiện: Lưỡi, má, môi, miệng,… là những vị trí các nốt mụn thường xuất hiện khi bị nhiệt miệng. Bệnh nhân có cảm giác đau; khó chịu, ăn uống, vệ sinh răng miệng. Sinh hoạt hằng ngày cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

– Dễ bị lở loét, sưng tấy: Nếu các nốt mụn ở giai đoạn nặng, dễ xuất hiện tình trạng viêm và lở loét, sưng tẩy. Thậm chí gây sốt và nổi hạnh ở những nơi gần vị trí bị nhiệt.

– Các vết loét do nhiệt miệng gây ra thường tự mất đi trong vòng vài ngày. Nếu chúng ta không chữa trị tận gốc thì sẽ rất dễ mọc trở lại với mức độ nhiều mụn hơn trước.