09/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Những lỗi khi tập Squat tại nhà không đem lại hiệu quả bạn cần tránh

Những lỗi khi tập Squat tại nhà không đem lại hiệu quả bạn cần tránh
3 phút, 36 giây để đọc.

Squat là một trong những bài tập thể hình được nhiều người lựa chọn để tập luyện tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện squat đúng cách và hiệu quả.

Squat là một trong những bài tập tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá khó vì đòi hỏi nhiều tư thế chuẩn. Squat là một bài tập tuy đơn giản và dễ áp dụng nhưng lại rất khó để tập chuẩn xác. Nếu tập luyện không đúng cách không chỉ tiêu hao thể lực mà còn gây đau nhức xương khớp hoặc các bệnh về cơ. Do đó, hãy cẩn thận tránh những điều sau đây.

Hướng dẫn Squat đúng cách

Tập Squat là tên gọi tiếng Anh của động tác ngồi xổm đặc trưng của người châu Á. Tư thế tập squat đúng cách “chuẩn” chính là hai chân mở rộng. Đầu gối hướng sang hai bên, lưng thẳng, hạ hông xuống thấp nhưng đầu gối không vượt quá mũi chân.

Hướng dẫn Squat đúng cách

Đối với những người mới làm quen với việc tập luyện, tập lần lượt các động tác và lặp lại chu kỳ 3 lần (3 hiệp). Đối với người có thể trạng tốt hoặc đã tập luyện lâu năm. Có thể nâng số hiệp lên 5 đến 7 hiệp.

Những sai lầm khi tập Squat tại nhà

Những sai lầm khi tập Squat tại nhà

Thời gian tập Squat của bạn quá ngắn

Do tập ở nhà nên đôi khi sẽ dẫn đến việc tập luyện qua loa. Rút ngắn bài tập với thời lượng khá ngắn. Theo một số đánh giá, việc tập Squat trong thời gian quá ngắn sẽ khiến cơ thể thêm mệt mỏi, khó tăng sức bền cho thể lực.

Lời khuyên của các huấn luyện viên rằng. Nếu muốn đạt đến độ dẻo dai cần phải duy trì tập luyện đúng và đủ bài trong khoảng thời gian tối thiếu trong ngày.

Bạn thực hiện sai động tác

Việc tự tập ở nhà cũng sẽ dẫn đến một số động tác sai mà người tập không biết. Nếu không kịp chỉnh sửa đúng lúc sẽ trở thành một thói quen xấu sau này. Hậu quả có thể dẫn đến việc lưng, đùi, hông ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để khắc phục tình trạng này, hãy xem kỹ xem các video hướng dẫn. Tư vấn kinh nghiệm từ những người đã tập Squat lâu năm để điều chỉnh tư thế đúng, phù hợp với thể trạng của mình.

Bạn mất tập trung

Tập Squat tại gia cần nhất sự tập trung cao độ. Tránh bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì khác. Cũng giống như Yoga, Squat cần nhất là sự tĩnh tâm và không bị xao nhãng trong lúc luyện tập Điều này sẽ làm giảm đi tính hiệu quả mà môn Squat mong muốn mang lại cho người tập.

Hãy lựa chọn thời điểm phù hợp trong ngày. Tránh sự ồn ào và nếu được có thể tắt các thiết bị liên lạc sẽ giúp người tập có được sự tập trung cao độ. Không làm gián đoạn trong quá trình tập luyện.

Ăn uống thiếu khoa học

Tập luyện mỗi ngày cũng sẽ chẳng còn ý nghĩa khi bạn nạp hàng nghìn kcal năng lượng vào cơ thể với vô số tinh bột, chất béo từ pizza, gà rán, hamburger, các thức uống giàu năng lượng như nước ngọt, cà phê đá xay,…

Khi năng lượng bạn nạp vào nhiều hơn năng lượng bạn đốt được trong ngày. Số năng lượng dư thừa sẽ tích trữ trở lại cơ thể dưới dạng mỡ. Vì thế, bên cạnh việc tập squat đúng cách thì nên xây dựng khẩu phần ăn cho hợp lý, chỉ nạp các tinh bột tốt như gạo lứt, ngũ cốc nguyên cám, các loại thịt trắng dễ tiêu hóa và nhiều rau xanh để “cỗ máy” cơ thể được nạp vào những năng lượng tốt nhất.

Qua bài viết trên, zoorasta.com đã cung cấp những thông tin cần thiết về cách tập squat đúng cách cũng như 3 sai lầm thường mắc phải khi squat. Việc tập squat đúng cách sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất giúp bạn sở hữu vòng 3 săn chắc, quyến rũ. Nhưng tập luyện sao cho không gặp chấn thương thì không phải ai cũng biết.