14/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Bật mí 8 sai lầm làm chậm đi quá trình trao đổi chất trong cơ thể

4 phút, 35 giây để đọc.

​Sự trao đổi chất là gì? Đây là những phản ứng hóa học liên quan đến việc duy trì trạng thái sống của tế bào và sinh vật. Trao đổi chất có thể được chia thành hai loại: dị hóa (phân hủy các phân tử để lấy năng lượng) và đồng hóa (tổng hợp các hợp chất cần thiết cho tế bào).

Giữ tỷ lệ trao đổi chất cao là điều quan trọng để giúp bạn giảm cân và duy trì nó sau khi bạn giảm cân. Nhưng thật không may, có rất nhiều sai lầm phổ biến trong lối sống có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Dưới đây là những sai lầm đó.

Thói quen ăn quá ít calo

Ăn quá ít calo có thể làm giảm sự trao đổi chất. Mặc dù thiếu hụt calo là cần thiết để giảm cân, nhưng nó có thể phản tác dụng khiến lượng calo của bạn giảm xuống quá thấp.

Thói quen ăn quá ít calo

Khi bạn giảm đáng kể lượng calo nạp vào, cơ thể sẽ cảm nhận được rằng thức ăn khan hiếm và giảm tốc độ đốt cháy calo. Việc cắt giảm lượng calo quá nhiều và quá lâu sẽ làm giảm tỉ lệ trao đổi chất của bạn, điều này có thể làm cho việc giảm cân và duy trì cân nặng trở nên khó khăn hơn.

Bạn bỏ qua protein

Ăn đủ protein là vô cùng quan trọng để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý. Ngoài việc giúp bạn cảm thấy no, lượng protein cao có thể làm tăng đáng kể tốc độ đốt cháy calo của cơ thể. Sự gia tăng trao đổi chất xảy ra sau quá trình tiêu hóa được gọi là hiệu ứng nhiệt của thức ăn.

Protein làm tăng tỉ lệ trao đổi chất nhiều hơn so với carbs hoặc chất béo. Tăng lượng protein giúp duy trì tỉ lệ trao đổi chất trong quá trình giảm và duy trì cân nặng.

Lười vận động

Ít vận động có thể dẫn đến giảm đáng kể lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày. Đáng chú ý, nhiều người có lối sống chủ yếu liên quan đến ngồi làm việc. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến tốc độ trao đổi chất và sức khỏe tổng thể.

Mặc dù tập thể dục hoặc chơi thể thao có thể có tác động lớn đến số lượng calo bạn đốt cháy, ngay cả các hoạt động thể chất cơ bản. Chẳng hạn như đứng lên, dọn dẹp và đi cầu thang, có thể giúp bạn đốt cháy calo.

Bạn ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ vô cùng quan trọng để có một sức khỏe tốt. Ngủ ít giờ hơn gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Bao gồm bệnh tim, tiểu đường và trầm cảm.

Bạn ngủ không đủ giấc

Uống nhiều thức uống có chứa đường

Thức uống có đường gây bất lợi cho sức khỏe của bạn. Tiêu thụ nhiều có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau. Bao gồm kháng insulin, tiểu đường và béo phì.

Uống nhiều đồ uống có chứa đường fructose có thể làm giảm tỉ lệ trao đổi chất và thúc đẩy quá trình lưu trữ chất béo trong bụng và gan của bạn.

Bạn thiếu rèn luyện sức bền

Tập thể dục với tạ là một chiến lược tuyệt vời để giữ cho quá trình trao đổi chất của bạn không bị chậm lại. Tập luyện sức mạnh đã được chứng minh là làm tăng tỉ lệ trao đổi chất ở những người khỏe mạnh, cũng như những người bị bệnh tim hoặc thừa cân hoặc béo phì.

Nó làm tăng khối lượng cơ, tạo nên phần lớn khối lượng không có chất béo trong cơ thể bạn. Có một lượng lớn hơn khối lượng không có chất béo làm tăng đáng kể số lượng calo bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi.

Không uống nước khi thức dậy

Xin lỗi cà phê, nhưng hẹn gặp sau nhé! Uống một ly cà phê thay vì hai ly nước lọc ngay sau khi thức dậy. Là một cách ngược đãi quá trình trao đổi chất của bạn.

Để giúp quá trình trao đổi chất trôi chảy. Khi thức giấc bạn nên nạp 500ml nước để cân bằng lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể sau khi ngủ. Những người làm theo lời khuyên này ít bị đầy hơi hơn; nhiều năng lượng hơn và bớt cảm giác thèm ăn. Thêm vào đó, vì mức cortisol của cơ thể đạt cực đại khoảng 20 – 30 phút sau khi thức dậy. Bạn không nên uống cà phê ngay vì pha trộn lượng cortisol cao. Với caffeine có thể làm tăng khả năng nghiện caffeine.

Ngủ trong phòng nóng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ngủ trong phòng có nhiệt độ thấp (khoảng 20°C); trong một tháng đã tăng gấp đôi lượng tế bào mỡ màu nâu. Một loại chất béo đốt calorie. Giảm nhiệt độ phòng là một trong những cách dễ dàng nhất. Để tăng tốc độ trao đổi chất và giảm cân.

Trên đây là những sai lầm làm chậm đi quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Zoorasta.com hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hay và bổ ích nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.