14/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Service gặp sự cố

Nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Service gặp sự cố
3 phút, 30 giây để đọc.

Khi một dịch vụ trực tuyến như Amazon Web Services hoặc Microsoft Azure “gặp sự cố”, nó được gọi là “ngừng hoạt động”. Tác động chính xác đến khách hàng phụ thuộc vào sự cố hỏng hóc gì và thời gian sửa chữa nó. Nhiều sự cố mất điện chỉ diễn ra trong thời gian ngắn (vài phút hoặc lâu hơn) và hầu như không được khách hàng nhận thấy. Những người quan sát tinh ý sẽ thấy mọi thứ tải chậm hơn trong trình duyệt web hoặc trong ứng dụng dành cho thiết bị di động (độ trễ mạng tăng lên).

Amazon Web Service gặp sự cố

Hàng ngàn sản phẩm, dịch vụ dựa vào nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Service; đã bị ảnh hưởng do sự cố gián đoạn kéo dài. Amazon Web Services (AWS) là một trong các dịch vụ điện toán đám mây phổ biến nhất thế giới. Vì vậy, bất kỳ sự cố nào với AWS cũng tạo hiệu ứng gợn sóng lớn đối với các ứng dụng và dịch vụ web khác. Bằng chứng là vào ngày 25/11 (giờ địa phương); cùng lúc với AWS gián đoạn dịch vụ trong nhiều tiếng đồng hồ; một phần lớn Internet đã bị tê liệt. Tính đến 17h25p (tức 5h25p ngày 26/11 giờ Việt Nam); Amazon cho biết, mất vài tiếng nữa mới có thể khôi phục hoàn toàn.

Amazon Web Service gặp sự cố

Theo Amazon, họ đang cố gắng khắc phục sự cố ảnh hưởng đến Kinesis Data Streams API tại khu vực US-EAST-1. Kinesis là một sản phẩm của AWS; được dùng để tổng hợp và phân tích số lượng lớn dữ liệu theo thời gian thực. 27 sản phẩm AWS khác của Amazon cũng bị gián đoạn. Đến 7h42p giờ Việt Nam, Amazon quan sát dấu hiệu phục hồi ổn định. Trong email gửi The Verge, công ty cho biết; sự cố chỉ ảnh hưởng tới 1 trong 23 khu vực AWS, song vấn đề đủ lớn để một phần lớn dịch vụ Internet sụp đổ.

Các ứng dụng liên quan đến Amazon Web Service đều bị ảnh hưởng

Hàng ngàn ứng dụng, dịch vụ, website đã đăng lên Twitter do bị ảnh hưởng từ sự cố AWS. Họ bao gồm 1Password, Acorns, Adobe Spark, Anchor, Autodesk, Capital Gazette, Coinbase, DataCamp, Getaround, Glassdoor, Flickr, iRobot, The Philadelphia Inquirer, Pocket, RadioLab, Roku, RSS Podcasting, Tampa Bay Times, Vonage, The Washington Post và WNYC. Trang web chuyên theo dõi sự cố mạng Downdetector.com cũng ghi nhận báo cáo từ người dùng tăng vọt; đối với nhiều dịch vụ Amazon trong ngày.

Gần như mọi ứng dụng dựa trên đám mây phụ thuộc vào AWS đều bị tác động. Thiết bị thông minh không thể kết nối đám mây riêng tư; các cổng tiền điện tử không thể xử lý giao dịch, dịch vụ streaming và podcast ngăn cản người dùng truy cập tài khoản. Amazon không thông báo nguyên nhân xảy ra sự cố.

Khi AWS hắt hơi, Internet cảm cúm

Khi AWS hắt hơi, Internet cảm cúm

Amazon Web Service (AWS) – dịch vụ cung cấp nền tảng điện toán đám mây của Amazon; phục vụ hơn một triệu công ty trên khắp toàn cầu. Bạn có thể đã biết rằng AWS có liên quan tới lưu trữ dữ liệu trên đám mây; nhưng vai trò của nó lớn hơn thế rất nhiều. Tác động của Amazon đối với Internet hiện đại được thể hiện rõ ràng nhất bất cứ khi nào có trục trặc với AWS. Điều này thường dẫn đến nhiều trang web lớn bị sập hoàn toàn hoặc một phần trong nhiều giờ.

Tờ Forbes ví AWS như hệ điều hành của Internet. AWS cung cấp cho doanh nghiệp sức mạnh điện toán và lưu trữ gần như vô tận – cũng như công cụ để xây dựng và chạy phần mềm của họ trên Internet. Ngày nay, Amazon kiểm soát 33% thị trường điện toán đám mây, cho các đối thủ gần nhất như Microsoft (20%) và Google (9%) “hít khói”. Điều này có nghĩa là 1/3 Internet đang chạy trên AWS của Amazon.

Chúng tôi hân hạnh mang đến tin tức cho bạn đọc.