17/07/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Internet vệ tinh Starlink sẽ vận hành trên phạm vi toàn cầu

Internet vệ tinh Starlink
4 phút, 0 giây để đọc.

Starlink là tên của một mạng internet vệ tinh mà công ty du hành vũ trụ tư nhân SpaceX đang phát triển để cung cấp internet chi phí thấp đến các địa điểm xa xôi trên toàn thế giới. Trong khi SpaceX cuối cùng hy vọng có tới 42.000 vệ tinh trong cái gọi là siêu sao này, thì quy mô và kích thước của dự án Starlink đã khiến các nhà thiên văn học và những người theo dõi bầu trời nghiệp dư lo sợ rằng các vật thể quay quanh quỹ đạo sẽ cản trở các quan sát của vũ trụ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về mạng internet Starlink.

Kế hoạch Internet vệ tinh Starlink sẽ hoạt động vào tháng 8

Kế hoạch Internet vệ tinh Starlink sẽ hoạt động vào tháng 8

Mạng Internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk sẽ vận hành trên phạm vi toàn cầu kể từ tháng 8 tới. Trong tương lai, giá thiết bị thu sóng được giảm một nửa. Thông tin này được nhà sáng lập Tesla công bố hôm 29/6; trong bài phát biểu trực tuyến cho sự kiện MWC 2021. Theo Musk, mục tiêu của dự án Starlink là cung cấp kết nối Internet; cho khoảng 3-5% cư dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ mạng truyền thống.

“Hãy xem Starlink như việc lấp đầy khoảng trống giữa 5G và cáp quang. Chúng tôi thực sự đang đến những nơi khó tiếp cận nhất trên thế giới”, ông cho biết. Starlink đang hoạt động ở 12 quốc gia và sẽ mở rộng thêm nhiều khu vực khác hàng tháng. Mạng Internet được phát từ trên không trung xuống bởi hơn 1.500 vệ tinh hiện đã có khoảng 69.000 người dùng. “Chúng tôi đang trên đường đạt được 500.000 người dùng trong vòng 12 tháng”, Musk cho biết thêm.

Internet vệ tinh Starlink sẽ có ích cho những vùng xa xôi hẻo lánh

Với tầm hoạt động rộng của các chùm vệ tinh; Starlink “thực sự dành cho vùng dân cư thưa thớt”, Musk nói. “Ở những khu vực mật độ cao; chúng tôi có thể phục vụ một số khách hàng nhất định”. Một trong những khó khăn mà dự án Starlink đang phải đối mặt là lợi nhuận. Theo Musk, hàng loạt công ty hoạt động trong lĩnh vực này đã phá sản. Do đó, mục tiêu đầu tiên của Starlink là duy trì được hoạt động.

Ông dự định rót khoảng 5-10 tỷ USD vào Starlink; trước khi công ty này bắt đầu kiếm được tiền. Một phần nguồn vốn dùng vào mục đích hỗ trợ thiết bị kết nối. Starlink đang bán ra bộ đầu thu cho người dùng với giá 499 USD nhưng trên thực chế chi phí lên đến hơn 1.000 USD, Musk tiết lộ. “Việc bán thiết bị đầu cuối với giá một nửa như hiện nay vẫn chưa đủ sức hấp dẫn, theo thời gian; chúng tôi muốn giảm từ 500 USD xuống 300 USD hoặc 250 USD”. Công nghệ vệ tinh và phương tiện phóng mới hơn cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Các vệ tinh phiên bản 1.5 sắp tới của Starlink có phạm vi kết nối rộng hơn. Ngoài ra, các tàu vũ trụ Starship có thể mang cùng lúc nhiều vệ tinh hơn lên quỹ đạo.

Tốc độ đường truyền cao

Tốc độ đường truyền cao

Theo TheVerge, trả lời Anthony Iemole, một trong những người đầu tiên thử nghiệm Internet vệ tinh Starlink; trên Twitter, Elon Musk cho biết tốc độ Internet của Starlink sẽ tăng lên 300 Mb/s trong năm nay; và độ trễ giảm xuống chỉ còn khoảng 20 ms. Hiện tại, Starlink cho tốc độ thử nghiệm Internet vệ tinh của mình ở mức 50 đến 150Mbps; và độ trễ là 20 – 40 ms. Còn theo Anthony Iemole, thử nghiệm tốc độ Internet của Starlink đạt khoảng 110 – 130 Mb/s và độ trễ 35 – 44 ms.

Mặc dù mức 300Mbps không phải chưa từng có; nhưng tốc độ này nhanh hơn nhiều mạng Internet mà nhiều người đang sử dụng hiện nay; đặc biệt là ở các khu vực mật độ dân số từ thấp đến trung bình. Trong một tweet trả lời sau đó, Elon Musk cũng nói thêm rằng độ trễ của Starlink cũng sẽ cải thiện lên khoảng 20 mili giây. Việc tăng tốc độ và cải thiện độ trễ Internet vệ tinh của Elon Musk sẽ là một tin vui đối với bất kỳ ai đặt hàng trước gói Internet của Starlink. Chưa rõ những hứa hẹn của Elon Musk sẽ đi đến đâu; nhưng điều này cho thấy SpaceX đang tìm cách tăng tốc Starlink và nó có thể đuổi kịp tốc độ mạng phổ biến hiện nay.