27/05/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Google có thể đang phát triển Find My Device giống với Apple

Google có thể đang phát triển Find My Device giống với Apple
3 phút, 21 giây để đọc.

Một trong những nâng cấp lớn gần đây đối với hệ sinh thái của Apple đến từ mạng lưới Find My. Apple đã chuyển đổi hoàn toàn dịch vụ “Find My iPhone” thành mạng lưới “Find My” các thiết bị trong hệ sinh thái Apple. Nhờ đó cải thiện khả năng tìm lại thiết bị bị mất cho chủ nhân của chúng. Tính năng Find My của Apple có thể hoạt động ngay cả khi iPhone ngoại tuyến. Và thậm chí có nhiều báo cáo gần đây cho biết; Apple thậm chí đã nâng cấp Find My để nó có thể hoạt động ngay cả khi iPhone đã tắt. Gần đây, các lập trình viên của XDA-Developers cũng phát hiện ra rằng Google dường như đang phát triển một dịch vụ tương tự như Find My của Apple với tên gọi “Find My Device”.

Với mạng Find My Device mới; các nhà lập trình XDA cho biết Google có thể sử dụng các dịch vụ của Google Play được tích hợp sâu vào hệ điều hành. Giúp người dùng tìm và định vị thiết bị bị thất lạc.

Find My Device của Google vẫn còn hạn chế

Google hiện cũng đã có một ứng dụng Find My Device trên kho ứng dụng Google Play. Tuy nhiên ứng dụng này sẽ chỉ giới hạn khả năng tìm kiếm của mình với các thiết bị đã được đăng nhập với tài khoản Google của người dùng mà thôi.

Mặc dù có thể phát triển một mạng lưới tìm kiếm tương tự như Find My của Apple. Thế nhưng Google sẽ vẫn phải làm việc với các nhà sản xuất bên thứ 3. Bởi đa số các nhà sản xuất này đều có cách thức tìm kiếm thiết bị thất lạc riêng. Ví dụ như Samsung với Find My Mobile hay OPPO với Find My OPPO… Để tạo một mạng lưới hiệu quả thì cần có sự kết hợp giữa Google và các nhà sản xuất khác.

Find My Device của Google vẫn còn hạn chế

Sử dụng dịch vụ Google Play Services để làm “chìa khoá” cho mạng lưới tìm kiếm cũng sẽ khiến các thiết bị Android hoạt động tại Trung Quốc không thể tham gia vào mạng lưới này.

Hiện tại, Google chưa tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào về mạng lưới tìm kiếm này. Chúng ta cũng chưa rõ liệu Google có thực sự triển khai dịch vụ này tới người dùng; hay đây mãi chỉ là một tính năng thử nghiệm mà thôi?

Quyền riêng tư là một tính năng quan trọng

Tất cả những điều này để nói rằng Google đang làm việc trên một số loại mạng tìm kiếm; có khả năng cạnh tranh với Find My của Apple. Nếu chạy đúng cách, phiên bản của Google có thể mạnh hơn nhờ có nhiều thiết bị Android hơn. Google mở nền tảng này và đưa các thiết bị theo dõi của bên thứ ba vào; hoặc có khả năng tận dụng nền tảng Google Maps của họ để giúp mọi người xác định vị trí các thiết bị bị mất. Tất nhiên, tất cả những điều đó chỉ là suy đoán. Nhưng sẽ rất tuyệt khi thấy điều đó.

Quyền riêng tư là một tính năng quan trọng

Tuy nhiên, Apple đã bị chỉ trích vì các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật tiềm ẩn với mạng lưới Find My. Có lẽ mối quan tâm lớn nhất là những kẻ theo dõi có thể sử dụng công cụ theo dõi AirTag để theo dõi vị trí của người khác. Apple đã phát hành các bản cập nhật để giảm thiểu khả năng đó. Nếu Google tham gia vào trò chơi tìm kiếm; họ sẽ cần tạo bảo mật và quyền riêng tư trong hệ thống ở mọi cấp độ và làm việc; để đảm bảo rằng các trình theo dõi trên mạng của họ không thể bị lạm dụng bởi những kẻ theo dõi hoặc các nhân tố độc hại khác.

Xem thêm các bài viết hay tại đây.