14/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Công nghệ camera dưới màn hình đang được phát triển

Công nghệ camera dưới màn hình đang được phát triển
4 phút, 22 giây để đọc.

Sự phát triển của ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong vài năm qua là rất lớn. Chúng bao gồm những cải tiến đáng kể đối với màn hình hiển thị của điện thoại thông minh để đạt được mục tiêu cuối cùng là màn hình hoàn toàn không có khiếm khuyết. Tuy nhiên, camera selfie vẫn là một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất để đạt được tỷ lệ màn hình so với thân máy tuyệt đối và không có khuyết điểm. Đây là lý do tại sao trong vài năm trở lại đây, chúng ta vẫn thấy các nhà sản xuất sử dụng các thiết kế camera selfie điển hình như giọt nước, đục lỗ hay camera dạng pop-up.

Thiết kế mới nhất đang cố gắng cải thiện màn hình của điện thoại thông minh là công nghệ camera dưới màn hình. Hiện tại, công nghệ camera dưới màn hình vẫn chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất đang chuẩn bị sử dụng công nghệ này.

Ưu điểm của thiết kế camera dưới màn hình

Tất nhiên đây không phải lần đầu tiên chúng ta nghe đến công nghệ camera ẩn dưới màn hình. Thậm chí đã có những chiếc smartphone thương mại đầu tiên có camera dưới màn hình.

Mặc dù vậy không phải tất cả các nhà sản xuất đều đã sẵn sàng cho công nghệ này vì còn nhiều trở ngại khác về mặt kỹ thuật và vật lý. Đã có dấu hiệu mới nhất cho thấy, các nhà sản xuất đã gỡ được “nút thắt”. Và đang chuẩn bị giới thiệu xu hướng mới của ngành công nghiệp smartphone trong thời gian tới.

Ưu điểm của thiết kế camera dưới màn hình

Thiết kế camera ẩn dưới màn hình là một giải pháp màn hình full-screen hoàn hảo. Nó đạt hiệu quả cao hơn về mặt thẩm mỹ so với các thiết kế như giọt nước, đục lỗ,… Một điểm thú vị khác của camera dưới màn hình là chúng không làm tăng độ dày của thiết bị. Công nghệ này thậm chí còn giúp tạo ra một thiết bị có viền mỏng hơn và nhẹ hơn.

2 nhà sản xuất bắt đầu sản xuất công nghệ này

Mới đây leaker nổi tiếng trên Weibo có tên @DCS đã tiết lộ đã có 2 nhà sản xuất bắt đầu sản xuất hàng loạt công nghệ camera này.

Theo @DCS, Visionox và Huaxing Optoelectronics đang sản xuất hàng loạt các mô-đun camera dưới màn hình. Dự kiến xu hướng camera ẩn dưới màn hình sẽ bắt đầu nở rộ vào Q3/2021 sau khi một số mẫu smartphone mới ra mắt.

Hiện tại các công ty này đang tập trung vào chất lượng và tốc độ chụp của mô-đun camera. Nếu công nghệ này xuất hiện vào quý 3 tới; chúng ta sẽ sớm thấy những chiếc smartphone trang bị mô-đun này xuất hiện nhiều hơn trên thị trường từ nay tới đầu năm sau.

Công nghệ camera dưới màn hình đã từng xuất hiện trước đây

Nhiều thương hiệu smartphone đã sớm trình diễn công nghệ camera dưới màn hình chẳng hạn như Xiaomi. Năm ngoái, Xiaomi đã giới thiệu công nghệ camera dưới màn hình thế hệ thứ ba. Và tuyên bố đạt tiêu chuẩn thương mại, sẵn sàng phục vụ sản xuất hàng loạt.

Công nghệ camera dưới màn hình đã từng xuất hiện trước đây

So với các giải pháp thế hệ trước; camera dưới màn hình thế hệ thứ ba của Xiaomi cải thiện đáng kể hiệu ứng hiển thị của khu vực quanh camera selfie; thông qua việc sắp xếp các điểm ảnh. Ngoài ra nhờ việc tối ưu hóa thuật toán camera; nó hứa hẹn sẽ mang lại hiệu suất chụp ảnh selfie tương tự như camera thường.

Có nguồn tin cho rằng, một mẫu smartphone trang bị máy ảnh ẩn dưới màn hình của Xiaomi sẽ chính thức ra mắt vào tháng 8. Các nhà cung cấp mô-đun camera sẽ là China Star Optoelectronics hoặc Visionox.

Camera dưới màn hình thế hệ thứ 3 của Xiaomi

Xiaomi giải thích rằng với công nghệ camera dưới màn hình thế hệ thứ ba; công ty đã cải thiện đáng kể hiệu ứng toàn màn hình thông qua sắp xếp pixel tự phát triển. Đồng thời thông qua việc tối ưu hóa thuật toán camera. Cho phép nó để hiển thị hiệu suất tương tự như các máy ảnh thông thường. Cách sắp xếp pixel mới được sử dụng trong giải pháp mới nhất của Xiaomi cho phép màn hình truyền ánh sáng qua khoảng trống giữa các pixel phụ. Cho phép mọi pixel duy trì bố cục pixel phụ RGB hoàn chỉnh mà không làm giảm mật độ pixel.

Khi so sánh với các giải pháp từ các nhà sản xuất khác; công nghệ của Xiaomi sử dụng gấp đôi số lượng pixel theo chiều ngang và chiều dọc. Điều này giúp công ty đạt được cùng một mật độ điểm ảnh phía trên máy ảnh như phần còn lại của màn hình. Do đó, khu vực màn hình phía trên máy ảnh có cùng mức độ sáng, gam màu và độ chính xác màu sắc như phần còn lại của màn hình.