16/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Bệnh tràn dịch màn phổi có gây nguy hiểm không?

4 phút, 44 giây để đọc.

Tràn dịch màng phổi là một tình trạng lượng dịch trong khoang màng phổi nhiều hơn mức sinh lý. Lượng dịch ít, tăng lên có thể không gây khó chịu cho bệnh nhân hoặc chỉ khó thở nhẹ. Tuy nhiên, lượng dịch tràn ra nhiều có thể nguy hiểm đến tính mạng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, tràn dịch màng phổi là dấu hiệu liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nếu không được điều trị sớm. Vậy tràn dịch màng phổi là gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề này.

Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Màng phổi có cấu tạo là một lớp màng mỏng, thuộc mặt trong thành ngực và bao bọc lấy phổi. Với phổi bình thường sẽ có một lượng dịch nằm giữa 2 lớp của màng phổi, có tác dụng bôi trơn giữa phổi và thành ngực khi di chuyển lúc bạn thở.

Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch màng phổi là bệnh thường gặp ở hệ hô hấp, xảy ra khi lượng dịch này tích tụ quá nhiều và tách phổi ra khỏi thành ngực. Lúc này sẽ xuất hiện tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi và thành ngực.

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tràn dịch màng phổi và mức độ tràn dịch. Nếu nguyên nhân do ung thư việc điều trị gặp phải nhiều khó khăn vì hường tái phát tràn dịch sau khi hút dịch màng phổi.

Tràn dịch cấp tính nếu không được xử lý kịp thời có thể gây tử vong, do chèn ép phổi, giảm khả năng hô hấp gây thiếu oxy.

Những trường hợp tràn dịch màng phổi ác tính thường tái đi tái lại nhiều lần dù đã được điều trị đúng cách.

Tràn dịch màng phổi gây ra hậu quả ảnh hưởng rất lớn đến hô hấp, gây thiếu oxy nuôi dưỡng cơ thể. Có thể để lại một số di chứng như: Viêm dày màng phổi, vôi hóa màng phổi, nếu căn nguyên do lao còn gây viêm mủ màng phổi. Các di chứng này ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của người bệnh.

Việc phát hiện sớm bệnh giúp điều trị hiệu quả cao, nên khi có các dấu hiệu như khó thở tăng dân, đau ngực… người bệnh không nên chủ quan mà cần đến các cơ sở Y tế khám để chẩn đoán sớm bệnh.

Dấu hiệu bệnh

Ho khan

Các dấu hiệu ho khan, ho thúng thắng kèm theo khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Theo các bác sĩ chuyên khoa, ho khan cũng có thể xuất hiện khi tràn dịch màng phổi nhưng số lần nhiều hay ít cũng như sốt cao hay sốt vừa còn tùy thuộc vào căn nguyên gây bệnh.

Đau tăng lên khi hít sâu

Đây là một trong những dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi. Do cơ quan này chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu nhạy cảm. Đau kiểu này được gọi là đau ngực kiểu màng phổi. Bệnh nhân có cảm giác bị đau âm ỉ phía bên tràn dịch. Nhất là khi nằm nghiêng về phía bên đó thì sẽ đau tăng lên. Tùy theo mức độ và vị trí tổn thương mà xuất hiện đau tức tại các vị trí khác nhau. Đặc trưng nhất của tổn thương màng phổi vẫn là vùng ngoài cơ hoành.

Bệnh nhân bị chứng bệnh hệ hô hấp này thường bị đau tăng lên khi hít sâu. Khi ho do màng phổi bị kéo căng và cọ sát nhau nhiều hơn. Khi tràn dịch lâu ngày, cảm giác đau mất dần đi, khi đó người bệnh có thể chỉ còn cảm giác tức nặng bên ngực bị bệnh mà thôi.

Phù nhẹ lồng ngực

Phù nhẹ lồng ngực

Do lồng ngực bên có tràn dịch hơi nhô lên, khoảng liên sườn rộng ra và kém di động. Nên bệnh nhân thường có dấu hiệu phù nhẹ ở lồng ngực bên đau trong tràn mủ màng phổi.

Bị khó thở

Lượng dịch trong khoang màng phổi tăng lên, gây choán chỗ khoang màng phổi. Làm giảm thể tích phổi, gõ lồng ngực bên tràn dịch đục hơn. Nghe phổi thấy tiếng thở bên tràn dịch giảm hơn, thậm chí không nghe thấy.

Bệnh nhân có tiền sử bị suy tim, xơ gan, mắc bệnh lao, vi khuẩn, vi rút, tim mạch, gan, thận,… Sẽ có nguy cơ mắc bệnh tràn dịch màng phổi nhiều hơn nhóm còn lại.

Tràn dịch màng phổi nếu không được thăm khám và điều trị sớm sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng: Vỡ vào phổi, phế quản gây áp xe phổi – khái mủ; dò ra thành ngực; tràn khí thứ phát hay phối hợp; tràn dịch màng ngoài tim; nhiễm trùng huyết,….

Vì tràn dịch màng phổi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Do đó nếu thấy các triệu chứng của bệnh như trên. Bạn nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được kiểm tra và điều trị để bảo sức khỏe mỗi ngày được tốt hơn. Tùy từng biểu hiện của bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi người khác nhau có thể áp dụng phác đồ điều trị khác nhau. Trong đó chọc hút dịch phổi là cách chữa trị tối ưu nhất hiện nay.