24/05/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Tuyến cáp quang kết nối Việt Nam với quốc tế gặp sự cố

Tuyến cáp quang kết nối Việt Nam với quốc tế gặp sự cố
4 phút, 41 giây để đọc.

Kết nối Internet có thể bị chậm lại ở Việt Nam do các tuyến cáp internet quốc tế dưới biển đang gặp sự cố. Đại diện của Nhà cung cấp Dịch vụ Internet (ISP) cho biết tuyến cáp Asia Pacific Gateway (APG) đã được bảo trì từ ngày 6/6 và chưa rõ khi nào công việc này sẽ hoàn thành. Công việc bảo trì có thể ảnh hưởng đến kết nối internet thông qua APG, nhưng tác động sẽ không đáng kể và sẽ nằm trong tính toán, người đại diện cho biết. Trong khi đó, tuyến cáp Á Phi Âu (AAE-1) gặp sự cố vào ngày 26 tháng 5. Đơn vị quản lý tuyến cáp cho biết sự cố có thể do đứt cáp quang.

Internet ở Việt Nam chậm do đứt cáp biển

Nhiều người dùng Internet tại Việt Nam đã báo cáo tốc độ chậm ở một số thời điểm nhất định; và các trang web dịch vụ khách hàng của một số ISP đã nhận được phản hồi cho biết người dùng của họ gặp sự cố khi truy cập các trang web quốc tế như Facebook hay Google. Đại diện của một số ISP cho biết kết nối Internet đã được định tuyến lại sang các loại cáp khác; để duy trì tốc độ Internet bình thường.

Internet ở Việt Nam chậm do đứt cáp biển

Cáp APG dài 10,400 kilometers (6,460 miles) under the Pacific Ocean; linking Japan with Hong Kong; mainland China, Malaysia, Singapore, South Korea, Taiwan, Thailand, and Vietnam. AAE-1 là hệ thống cáp thông tin liên lạc dưới biển dài 25.000 km; chạy từ Đông Nam Á đến Châu Âu qua Ai Cập.

Ba tuyến cáp quang quan trọng gặp sự cố

Trong tháng 6, có 3 trong 5 tuyến cáp quan trọng kết nối Việt Nam với quốc tế gặp sự cố. Trong đó, tuyến APG đã khắc phục; AAE-1 và AAG vẫn đang sửa chữa. Trả lời Zing, nhà mạng Viettel cho biết lúc 5h30 ngày 22/6; kết nối quốc tế hướng đi Hong Kong qua cáp AAG gặp sự cố. Việc này khiến người dùng dịch vụ Internet cố định tại Việt Nam gặp tình trạng chậm/chập chờn; khó truy cập các website nước ngoài vào các múi giờ cao điểm trong ngày.

Theo một ISP (nhà cung cấp dịch vụ mạng) khác tại Việt Nam; vị trí cáp gặp lỗi nằm trên nhánh S1H của tuyến cáp biển AAG, cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 102 km. “Đây là sự cố ảnh hưởng chung đến tất cả các nhà mạng/nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của Viettel là rất thấp do đã có sự chuẩn bị”, đại diện Viettel cho biết.

Viettel cho biết nhà mạng đã chủ động quy hoạch, định tuyến, bổ sung băng thông; trên các tuyến cáp kết nối quốc tế để đảm bảo chất lượng dịch vụ. “Viettel tiếp tục phối hợp làm việc với Ban quản trị, vận hành các tuyến cáp biển AAG; để có thông tin cập nhật liên tục về kế hoạch sửa chữa các sự cố trên”, đại diện Viettel cho biết.

Các nhà mạng đang tích cực khắc phục sự cố

Trong tháng 6, có tới 3 trên 5 tuyến cáp quang biển tại Việt Nam gặp sự cố; gây ảnh hưởng tới tốc độ truy cập website nước ngoài tại Việt Nam. Một trong ba tuyến đã hoàn thành sửa chữa trong ngày 11/6; trong khi đó tuyến còn lại ít nhất phải tới tháng sau mới sửa xong.

Cụ thể, tuyến cáp quang APG gặp sự cố từ ngày 11/5 ở vị trí gần Hong Kong. Nguyên nhân sự cố được xác định là lỗi rò nguồn (shunt fault). Quá trình sửa chữa tuyến cáp này kéo dài 5 ngày; trong quá trình đó toàn bộ dịch vụ đi và đến HongKong, Trung Quốc của các đối tác thành viên dự án APG bị gián đoạn.

Tới sáng 11/6, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP); xác nhận lỗi của tuyến cáp quang APG đã được khắc phục xong. Đối với tuyến AAE-1, sự cố xảy ra ngày 25/5 được xác định là đứt sợi cáp. Sự cố gây gián đoạn một phần dịch vụ đi Hong Kong của các nhà mạng. Theo thông báo của công ty phụ trách tuyến cáp AAE-1 tới các ISP Việt Nam; dự kiến thời gian sửa chữa tuyến cáp này kéo dài từ 22/6-13/7.

Các nhà mạng đang tích cực khắc phục sự cố

Các tuyến cáp bị sự cố đều được đầu tư bởi các nhà mạng lớn ở Việt Nam

Cả ba tuyến cáp nói trên đều là những tuyến có dung lượng lớn. Tuyến APG có sự tham gia đầu tư của 4 nhà mạng Việt Nam là VNPT, Viettel, FPT và CMC; đi vào hoạt động từ tháng 12/2016. Với băng thông tối đa tới 54 Tbps, chiều dài 10.400 km; tuyến APG đi qua nhiều điểm cập bờ châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Trong khi đó, tuyến AAE-1 đi vào hoạt động từ tháng 7/2017; với chiều dài 25.000 km và tổng dung lượng 40Tb/s. Tuyến cáp này có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi HongKong, Singapore.

Cập nhật thêm tin tức tại Zoorasta.