09/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Tổng hợp những loại thực phẩm có thể gây mụn cho da bạn nên hạn chế

3 phút, 17 giây để đọc.

Một làn da đẹp, sạch mụn thường do nhiều yếu tố quyết định, đó có thể là chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập. Mặc dù có rất nhiều tranh luận về mối quan hệ giữa các thực phẩm và mụn trứng cá. Nhưng có một điều mà chúng ta không thể phủ nhận đó là việc bổ sung đúng chất dinh dưỡng hoặc thiếu một số chất đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da của bạn. Trong bài viết này, Zoorasta sẽ tổng hợp danh sách những loại thực phẩm có thể gây mụn hoặc làm cho tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn!

Những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Theo NDTV, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ có thể làm tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Điều này là do dầu mỡ có trong thực phẩm đã qua chế biến có thể bám vào da và gây ảnh hưởng đến các nang lông. Làm cho da tích tụ nhờn, chất bẩn dẫn đến nổi mụn.

Những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Đồ uống như rượu và thức uống có cồn

Rượu không chỉ có thể gây viêm mà còn có thể gây mất cân bằng nồng độ testosterone hoặc estrogen trong cơ thể. Uống quá nhiều rượu là nguyên nhân dẫn đến thiếu kẽ. Mà kẽm được coi là “chiến binh” chống lại mụn trứng cá.

Do đó, hạn chế rượu và các thức uống có cồn khác là cách để có một làn da khỏe mạnh, sạch mụn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm gây mụn

Nhiều người có thói quen uống sữa hằng ngày và sữa rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, thừa sữa có thể khiến cơ thể sản xuất nhiều insulin, làm tăng quá trình tạo ra IGF-1 – một loại hormone kích thích sản xuất bã nhờn, làm cho da nổi mụn.

Bên cạnh đó, sữa còn chứa nhiều hormone có liên quan trực tiếp đến mụn trứng cá. Vì vậy, tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa một cách vừa phải là một trong những cách ngăn ngừa mụn hiệu quả.

Món ăn cay

Ăn quá cay có thể gây hại cho hệ tiêu hóa và gây ra tình trạng viêm nhiễm, đau dạ dày. Đồng thời, ăn cay còn kích thích cơ thể tăng bài tiết chất nhờn ở da. Làm cho mụn trứng cá mọc nhiều hơn.

Món ăn cay

Ngoài ra, thức ăn cay thường có nhiều gia vị, đặc biệt là muối. Do đó thức ăn cay có thể là nguyên nhân gây mụn.

Thịt không hữu cơ

Thuốc nội tiết tố steroid tự nhiên hoặc tổng hợp. Bao gồm progesterone, estrogen và testosterone. Thường được sử dụng để tăng tốc độ tăng trưởng của động vật. Điều này được thực hiện để giúp chúng sẵn sàng lớn nhanh hơn. Đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của con người và đã được FDA chấp thuận. Việc tiêu thụ các loại thịt được sử dụng thuốc tăng trưởng có thể làm tăng hoạt động của androgen và Yếu tố tăng trưởng giống Insulin-1 (IGF-1). Từ đó kích hoạt mụn trứng cá.

Nước tăng lực

Đồ uống năng lượng chứa lượng đường cao và có thể làm tăng mức đường huyết. Trong một nghiên cứu, lượng đường từ nước ngọt được tìm thấy làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá. Do đó, nên tránh uống quá nhiều nước tăng lực có đường và nước ngọt.

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm chế biến bao gồm các bữa ăn đông lạnh, đóng hộp và nấu sẵn. Và bởi vì được chế biến nhiều và chứa thêm nhiều chất bảo quản hương vị như: chất làm ngọt, dầu, gia vị và chất bảo quản, hương liệu, … nên một trong số những thành phần đó có thể khiến tình trạng mụn của bạn có thể trở nên tệ hơn.