16/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Tay không phá núi mở đường suốt 22 năm sau cái chết của vợ

Tay không phá núi mở đường suốt 22 năm sau cái chết của vợ
4 phút, 11 giây để đọc.

Dashrath Manjhi – cái tên được người dân Ấn Độ xem là người hùng về ý chí đã liên tiếp xuất hiện trên báo chí thời gian gần đây. Nhiều năm sau cái chết của ông, người đời vẫn nhắc đến kỳ tích Gaya khi Majnihi giúp người dân tại làng Gehlour – một nơi hẻo lánh tại Gaya (miền Bắc Ấn Độ) phá núi mở đường. Ban ngày, ông đi làm mưu sinh rồi ban đêm lại đi phá núi mở đường. Bị gia đình phản đối và chính quyền địa phương giam giữ, ông Manjhi vẫn quyết tâm mở đường xuyên qua núi để người dân không bao giờ gặp phải bi kịch đau thương như vợ ông nữa.

Ông Dashrath Manjhi phải chứng kiến vợ hi sinh

Ông Dashrath Manjhi xuất thân trong tầng lớp lao động nghèo sống ở làng Gehlaur, thuộc bang Bihar, Ấn Độ. Thời trẻ ông Manjhi kết hôn với một cô gái trong làng có tên là Falguni Devi. Sau đó ông đến làm việc và sinh sống tại các mỏ than ở Dhanbad. Sau 7 năm lao động khổ cực, ông trở về nhà để làm một công nhân lao động bình thường và gây dựng gia đình. Để nuôi vợ con, ông phải làm việc rất vất vả chỉ để kiếm 1 đô la mỗi ngày.

Năm 1959, cuộc đời ông Manjhi có một bước ngoặt khi vợ ông gặp tai nạn ngã từ trên vách núi xuống. Lúc đó bà đang trên đường mang thức ăn và nước uống đến cho ông. Khi được một người dân trong làng báo tin, ông Manjhi đã chạy đi tìm vợ và thấy bà đã nằm dưới chân vách đá. Bệnh xá gần nhất cách đó hơn 64 km. Đường núi lại hiểm trở nên vợ chồng ông không thể tới được. Không có sự chăm sóc y tế, ông buộc phải chứng kiến sự ra đi của vợ.

Quyết tay không phá núi mở đường vì cái chết của vợ

Cái chết thương tâm của vợ đã thôi thúc ông Manjhi làm điều gì đó để thay đổi điều kiện sống khó khăn của người dân nơi đây. Trong 22 năm sau đó, ông Manjhi đã đào một con đường xuyên qua núi bằng chính đôi tay của mình với đục và búa. Cách làm của ông là đun sôi nước, đổ lên đá rồi bắt đầu đục vào những vết nứt trên đá. Ban ngày, ông cày ruộng để kiếm tiền, ban đêm ông bắt tay vào phá đá mở đường.

Quyết tay không phá núi mở đường vì cái chết của vợ

Ông hy sinh bản thân mình vì không muốn người dân gặp phải hoàn cảnh thương tâm như vợ ông. Thế nhưng, hành động cao đẹp của ông không được gia đình ủng hộ. Bố ông tức giận vì con trai ngó lơ các nghĩa vụ cần làm cho xã hội và gia đình. Thậm chí chính quyền địa phương còn từng bắt giam ông, nhưng ông quyết tâm không từ bỏ.

Có năm, gia đình ông chuyển lên thành phố sống để tránh hạn hán ở Gahlour. Nhưng ông vẫn nhất quyết ở lại để tiếp tục làm đường. Sau khi chứng kiến nghị lực và lòng quyết tâm của ông Manjhi, dần dần trong làng có rất nhiều người đã giúp đỡ ông. Họ cùng nhau vượt qua khó khăn để tạo ra con đường an toàn dùng cho tương lai.

Kỳ tích có một không hai

Năm 1982, ông hoàn thành dự án của mình. Con đường dài 110m, rộng 9.14m xuyên núi đã thay đổi đời sống của người dân địa phương. Giờ họ có thể di chuyển dễ dàng, có thể tiếp cận với dịch vụ y tế mà không cần vòng lên núi cao nguy hiểm.

Đổi lại, trên cơ thể ông Manjhi xuất hiện chi chít sẹo do trong lúc đục đẽo, đá rơi xuống gây thương tích. Kiên định với những gì lựa chọn, Manjhi tiếp tục công việc mà ông cho là sứ mệnh của mình. “Nếu tôi không làm việc này, sẽ chẳng có ai giúp dân làng tôi cả”, ông nói.

Kỳ tích phá núi mở đường có một không hai

Không chỉ dừng lại việc tạo cơ hội cuộc sống cho người làng mình. Manjhi mở ra cơ hội liên kết cực lớn cho người dân ở 60 ngôi làng thuộc dãy núi Atri. Họ cũng sử dụng con đường này để giao thương. Từ năm 2007, trẻ em ở Gehlour chỉ phải đi bộ 3km để tới trường. Bệnh viện đã nằm trong tầm “khống chế” của người dân khi họ có thể sử dụng xe thô sơ để đến đó. Mọi người bắt đầu gọi Manjhi là “Baba” – có nghĩa là người đàn ông đáng kính.

Năm 2007, ông Manjhi qua đời vì bệnh ung thư túi mật. Nhưng điều kỳ diệu ông để lại thì vẫn được người đời ngưỡng mộ mãi mãi. Năm 2015, cuộc đời ông Manjhi đã được dựng thành bộ phim mang tên “Người núi” (The Mountain Man).