16/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Sản lượng thủy sản được xuất sang Trung Quốc ngày càng giảm

Sản lượng thủy sản được xuất sang Trung Quốc ngày càng giảm
4 phút, 32 giây để đọc.

Trong khi các thị trường lớn như Hoa Kỳ và Châu Âu đã mở cửa trở lại và nhập khẩu thủy sản của Việt Nam tăng đáng kể, các đợt kiểm tra COVID-19 của thị trường Trung Quốc đối với thủy sản ngày càng nghiêm ngặt hơn, khiến sản lượng thủy sản xuất khẩu tiếp tục giảm. Theo tổ chức Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Trung Quốc là một trong 4 thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam trị giá hơn 1 tỷ USD mỗi năm, và được coi là một trong những thị trường quan trọng nhất thế giới.

Xuất khẩu thủy sản bị giảm sâu

Xuất khẩu thủy sản bị giảm sâu

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), từ tháng 4/2021, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Trung Quốc giảm 11%, sang tháng 5 tiếp tục giảm sâu hơn, với mức giảm 22%. Trong đó, xuất khẩu giảm sâu ở tất cả các nhóm sản phẩm chính: tôm giảm 35%, cá biển khác (trừ cá ngừ) giảm 23%, cá tra giảm 5%.

Tác động của đại dịch COVID và động thái của Trung Quốc đã tạo ra 2 xu hướng rõ nét trong xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường này: Kim ngạch các sản phẩm tươi/đông lạnh giảm mạnh, xuất khẩu hàng khô, hàng chế biến tăng. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc giảm 6%, đạt 405 triệu USD.

Từ tháng 7/2020 đến nay, Trung Quốc liên tục thông báo phát hiện dấu vết COVID-19 trong bao bì thuỷ sản nhập khẩu, sau đó là lệnh đình chỉ nhập khẩu đối với các công ty xuất khẩu có liên quan. Từ tháng 9/2020, Tổng cục Hải quan Trung Quốc ra quy định mới, các nhà xuất khẩu đồ đông lạnh sẽ bị cấm xuất khẩu hàng sang Trung Quốc trong 1 tuần nếu xét nghiệm axit nucleic với sản phẩm của họ cho ra kết quả dương tính với virus COVID-19.

Xuất khẩu giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh

Xuất khẩu giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh

Nếu sản phẩm đông lạnh tiếp tục dương tính với COVID-19 chủng mới trong lần thứ ba hoặc nhiều hơn, các nhà cung cấp nước ngoài sẽ chịu lệnh cấm trong vòng 4 tuần. Những nước bị cuốn vào “vòng xoáy” của Trung Quốc gồm Ấn Độ, Ecuador, Nga, Mỹ và Việt Nam…

Mới đây, cảng Trạm Giang, một cảng trung chuyển hàng hoá lớn của Trung Quốc thông báo ngừng thông quan thuỷ sản từ Việt Nam và 10 nước châu Á từ ngày 20/6-15/7. Theo VASEP, đây là một “tiếng chuông cảnh báo” với Việt Nam. Khi diễn biến COVID-19 trong nước đang phức tạp. Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tới EU tăng 15% về lượng; tăng 18,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Đạt 59,07 nghìn tấn với trị giá 390,4 triệu USD. Chiếm 10,6% về lượng và chiếm 12,05% về trị giá xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Trong hơn 1 năm qua, Việt Nam được các nhà nhập khẩu thế giới tìm đến. Như là một nguồn cung cấp thuỷ sản tin cậy. Vì kiểm soát COVID-19 tốt. Song với tình hình hiện nay, có thể là “khởi đầu” cho các cảng khác; các nước khác có động thái tương tự với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Nếu không nhanh chóng ngăn chặn COVID-19.

>> Có thể xem nhiều thông tin hay tại đây nhé!

Đẩy mạnh xuất khẩu sang EU

Thống kê cho thấy, tính riêng tháng 5.2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tới EU ước đạt 23 nghìn tấn. Với trị giá 105 triệu USD, tăng 48,48% về lượng; tăng 44,77% về trị giá so với tháng 5.2020; chiếm 12,5% về lượng và 14% tổng trị giá xuất khẩu thủy sản của cả nước. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, kết quả xuất khẩu thủy sản tới EU tăng mạnh trong tháng 5.2021 so với cùng kỳ năm 2020. Ghi nhận sự chủ động cố gắng của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam tới EU. Trong việc đáp ứng các yêu cầu về nguồn cung; tận dụng tốt các lợi thế từ Hiệp định thương mại EVFTA.

Trong 5 tháng qua, Italia là thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan, với khối lượng xuất khẩu ước đạt 13,9 nghìn tấn; trị giá 53,5 triệu USD, tăng 65,2% về lượng; tăng 88% về trị giá so với 5 tháng đầu năm 2020. Những mặt hàng xuất khẩu sang Italia tăng trưởng tốt. Như cá ngừ đông lạnh, nghêu đông lạnh, mực đông lạnh.

Được biết, Italia là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 3 của Việt Nam trong khối EU (tính theo kim ngạch) có mức tăng trưởng tốt. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Italia. 4 tháng đầu năm 2021 đạt 10,4 nghìn tấn; trị giá 39,59 triệu USD; tăng 59,9% về lượng và tăng 80,3% về trị giá so với 4 tháng đầu năm 2020.