10/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh
4 phút, 36 giây để đọc.

Sau nhiều năm kể từ khi được cấp Giấy phép kinh doanh hàng không chung (từ tháng 4/2018), Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Globaltrans vẫn chưa được cấp Chứng chỉ Người khai thác Tàu bay (AOC). Bộ GTVT cho biết, sau nhiều lần cố gắng không liên lạc được với thương nhân nên quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh. Globaltrans Air được coi là doanh nghiệp đầu tiên khai thác loại hình hàng không đặc thù tại Việt Nam, đảm bảo nhiệm vụ an ninh quốc phòng. Globaltrans Air được cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không nói chung vào tháng 4 năm 2015.

Dịch vụ Hàng không Globaltrans

Dịch vụ Hàng không Globaltrans

Globaltrans Air là công ty cổ phần được thành lập vào tháng 7/2014 với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được Phòng Đăng ký kinh doanh TPHCM cấp. Các cổ đông sáng lập là những nhà đầu tư Việt Nam. Công ty Globaltrans Air có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Trước đó, tháng 4/2015, Globaltrans Air được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký văn bản số 515/TTg-KTN gửi Bộ GTVT. Đồng ý cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không chung theo đề nghị của Bộ GTVT.

Khi đó, Globaltrans Air dự định khai thác dòng máy bay BeechCraft King Air B200. Tuy nhiên, đến đầu tháng 11/2016, Globaltrans Air không thể hội đủ 2 điều kiện cần. Để giữ lại giấy phép bay: thực hiện chuyến bay đầu tiên và nắm trong tay AOC (chứng chỉ nhà khai thác bay). Thêm nữa, việc thực hiện giao dịch; trao đổi hồ sơ; hợp đồng mua bán máy bay với nhà cung cấp máy bay King Air B200 chưa thể hoàn tất.

Đến nay, Globaltrans Air đã tuyển 8 người lái máy bay bay quân sự từ Quân chủng Phòng không; không quân và thực hiện đào tạo, huấn luyện, kiểm tra người lái để được Cục Hàng không VN cấp bằng lái máy bay dân dụng. Ngoài ra nhiều vị trí nhân sự khác gồm nhân sự quản lý, an toàn, an ninh, thương mại, tài chính, lễ tân cũng đã sẵn sàng. Khi đi vào hoạt động, Globaltrans Air là doanh nghiệp tiên phong trong việc khai thác loại hình hàng không đặc thù ở Việt Nam; giúp đảm bảo nhiệm vụ an ninh quốc phòng.

Huỷ bỏ giấy phép kinh doanh

Huỷ bỏ giấy phép kinh doanh

Theo thông báo mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải. Bộ đã nhận được văn bản của Cục Hàng không Việt Nam. Hồi đầu tháng 5 về việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air (Globaltrans Air). Cục Hàng không cho biết, Globaltrans Air được Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung từ tháng 4-2018. Đến thời điểm hiện tại, Globaltrans Air chưa được cấp giấy chứng nhận AOC theo quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực vận tải hàng không. Cục cũng không nhận được phản hồi của Globaltrans Air liên quan đến việc cấp AOC.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 89/2019, nếu không đáp ứng được điều kiện về AOC. Thì giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ. Nghị định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu hãng khai thác vận tải hàng không. Sẽ phải bắt đầu khai thác vận tải trong thời gian 18 tháng kể từ ngày được cấp phép; tối đa là 18 tháng phải được cấp giấy chứng nhận AOC. Nếu không sẽ bị hủy cả giấy phép kinh doanh hàng không chung. Do đó, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung đã cấp cho Globaltrans Air.

Báo cáo và nêu ý kiến hủy bỏ giấy phép kinh doanh

Hôm 11-6, Bộ Giao thông Vận tải đã mời các cơ quan quản lý liên quan; doanh nghiệp đến tham dự cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến về việc hủy bỏ giấy phép của Globaltrans Air. Tuy nhiên, bộ đã không thể liên lạc được với người đại diện theo pháp luật của Globaltrans Air. Do đó, các bên có mặt tại cuộc họp thống nhất với đề xuất của Cục Hàng không. Đây là trường hợp phải hủy bỏ giấy phép theo quy định của Nghị định 89/2019. Bộ Giao thông Vận tải vẫn tiếp tục đề nghị Globaltrans Air. Có báo cáo giải trình về việc chưa được cấp giấy chứng nhận AOC từ năm 2018 đến nay. Sau ngày 1-7-2021, nếu không nhận được báo cáo này, bộ sẽ xem xét việc hủy bỏ giấy phép.

Globaltrans Air nhận giấy phép kinh doanh hàng không chung lần đầu từ năm 2015. Doanh nghiệp có trụ sở tại quận 3, TPHCM, với vốn điều lệ 100 tỉ đồng. Các cổ đông sáng lập đều là các nhà đầu tư trong nước. Doanh nghiệp này muốn kinh doanh ngành nghề như Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH); Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) và Công ty Hải Âu. Sau đó, doanh nghiệp được gia hạn và cấp lại giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Hy vọng những thông tin mà zoorasta.com gửi đến bạn là những thông tin hay và thật hữu ích dành cho bạn.