27/05/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Phải chi gần 7.600 tỷ đồng để sửa chữa các tuyến đường quốc lộ bị hư hỏng

Phải chi gần 7.600 tỷ đồng để sửa chữa các tuyến đường quốc lộ bị hư hỏng
4 phút, 8 giây để đọc.

Năm 2022, kinh phí bảo trì đường bộ sẽ tiếp tục được chi để xử lý các điểm đen gây mất an toàn giao thông. Sửa chữa các cầu yếu, hư hỏng, xuống cấp, gia cố, thảm bê tông nhựa Quốc lộ. Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, năm 2022, kinh phí bảo trì đường bộ gần 7.600 tỷ đồng để xử lý các điểm đen gây mất an toàn giao thông. Danh mục đề xuất ưu tiên sửa chữa năm 2022 được Tổng cục Đường bộ đưa ra tương đương với dự toán các công trình sửa chữa trong năm nay.

Kinh phí cần thiết cho việc sửa chữa

Kinh phí cần thiết cho việc sửa chữa

Trong đó, Tổng cục Đường bộ xử lý 242 điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông; sửa chữa 135 cầu yếu, cầu có hư hỏng, xuống cấp; gia cố 246km Quốc lộ từ 3,5m lên 5,5m để các phương tiện giao thông có thể tránh, vượt nhau; thảm bê tông nhựa 401km đường đang là láng nhựa (trong đó có nhiều tuyến tại đồng bằng sông Cửu Long), áp dụng công nghệ tái sinh nguội và công nghệ khác tại các dự án với tổng giá trị khoảng 1.115,3 tỷ đồng.

Lý giải khối lượng thực hiện và khối lượng nghiệm thu chưa cao, Tổng cục Đường bộ cho biết, là do quý 1 còn đấu thầu, việc triển khai thi công chủ yếu từ quý 2. Mặt khác, các đơn vị chưa hoàn thành thủ tục thí nghiệm và thủ tục nghiệm thu. Trong thời gian tới, các đơn vị hoàn thành các thủ tục thì tỷ lệ thực hiện sẽ cao hơn.

Chi hàng nghìn tỷ đồng cho việc bảo trì đường bộ

Chi hàng nghìn tỷ đồng cho việc bảo trì đường bộ

Kế hoạch bảo trì 2021 đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt cho các công việc, danh mục có tổng kinh phí cần thiết thực hiện là 11.760,98 tỷ đồng. Hiện nay, Tổng cục Đường bộ đang tiếp tục trình điều chỉnh, bổ sung kế hoạch bảo trì với kinh phí 1.976,45 tỷ đồng để sửa chữa Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh, một số công việc đột xuất khác đã được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận chủ trương. Với kế hoạch đã giao và kế hoạch dự kiến nêu trên, kế hoạch bảo trì dự kiến là 13.737,43 tỷ đồng.

Về dự toán ngân sách Trung ương giao năm 2021 để chi cho công tác quản lý bảo trì là 9.986 tỷ đồng (cơ cấu gồm 1.281,7 tỷ đồng cho công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên, vận hành khai thác phà, cầu phao và vận hành công trình khác; 7.760,8 tỷ đồng sửa chữa định kỳ (gồm cả chi trả các dự án chuyển tiếp từ 2020); 866,3 tỷ chi công tác sửa chữa đột xuất và 167,6 tỷ chi các nhiệm vụ khác). Trong quá trình thực hiện, Tổng cục Đường bộ đã lập hồ sơ điều chỉnh. Bổ sung dự toán chi ngân sách Nhà nước 2021 để triển khai các nhiệm vụ chi phù hợp yêu cầu công việc; tiến độ và tình hình thực hiện.

Nguồn vốn bảo trì còn thiếu

Trước thực trạng nhiều tuyến đường bị xuống cấp gây mất an toàn giao thông. Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lý. Bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông quốc lộ, thực hiện đầy đủ việc tuần đường, tuần kiểm, phát hiện hư hỏng, xuống cấp, mất an toàn giao thông và báo cáo, đề xuất xử lý theo quy định. Nhu cầu vốn bảo trì đường bộ còn thiếu. Nên nhiều tuyến đường vẫn đưa được sửa chữa theo đúng định kỳ.

Theo Tổng cục Đường bộ, hệ thống quốc lộ còn nhiều tuyến, đoạn tuyến khai thác nhiều năm. Hết thời hạn sử dụng theo khấu hao. Trong khi đó, lưu lượng xe và tải trọng ngày càng tăng cao nhưng nguồn vốn. Để xây dựng các tuyến thay thế hoặc đầu tư cải tạo. Nâng cấp mở rộng không đáp ứng yêu cầu.

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp cơ quan quản lý; nhà thầu bảo trì chưa làm tròn trách nhiệm, trông chờ, ỷ lại. Dẫn đến một số đoạn đường bị hư hỏng, xuống cấp. Ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Trong 6 tháng cuối năm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cùng với các Cục Quản lý đường bộ; Sở Giao thông vận tải và các đơn vị phấn đấu hoàn thành toàn bộ các kế hoạch; chương trình công tác quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ và cao tốc của cả năm.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.