09/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Hợp tác phát triển nguồn năng lượng giữa Việt Nam và Lào ngày càng hiệu quả

Hợp tác phát triển nguồn năng lượng giữa Việt Nam và Lào ngày càng hiệu quả
3 phút, 34 giây để đọc.

Các hợp đồng hợp tác điện lực được ký kết giữa Việt Nam và Lào đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực điện lực, lĩnh vực năng lượng. Bên cạnh đó ngành viễn thông Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp vào thành công của công cuộc đổi mới và mở cửa đất nước, là trụ cột của ngành công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam.

Nhập khẩu điện từ Lào

Nhập khẩu điện từ Lào

Trong lĩnh vực hợp tác năng lượng giữa Việt Nam với Lào thời gian qua. Lãnh đạo hai nước đã thực hiện ký kết một số thỏa thuận như: Biên bản ghi nhớ giữa hai quốc gia về Hợp tác đầu tư các dự án thủy điện tại Lào; liên kết lưới điện và nhập khẩu điện từ Lào; Hiệp định giữa các nước năm 2019 về Hợp tác Phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ.

Theo đó, Chính phủ Lào tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia, đầu tư phát triển các dự án thủy điện theo hình thức BOT. Đến nay đã có nhiều nhà máy thủy điện tại do các chủ đầu tư Việt Nam và Lào đầu tư. Có thể kể đến như: Thủy điện Xekaman 1 (290 MW); Xekaman Sanxay (36 MW) do Công ty Điện Việt – Lào là chủ đầu tư; Cụm thủy điện Nam Sam (265 MW); Cụm thủy điện Nam Mo (505 MW) do Tập đoàn Phongsupthavy là chủ đầu tư.

Đầu tư phát triển nguồn năng lượng

Đầu tư phát triển nguồn năng lượng

Tập đoàn điện lực Việt Nam và các chủ đầu tư nhà máy thủy điện tại Lào. Sẽ ký kết một loạt hợp tác, gồm: Nhà máy thủy điện Nam Neun 1 (124 MW); thủy điện Nam Mo 2 (120 MW); cụm Nhà máy thủy điện Nam Yeuang (84 MW); thủy điện Nam Tai (21 MW) và Nam Sak (18 MW).

Là một trong những đối tác quan trọng của các nhà đầu tư Việt Nam; Tập đoàn Phongsupthavy là doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực năng lượng; với danh mục dự án lên đến 2.000MW. Phongsupthavy hiện là một cổ đông lớn của Công ty sản xuất điện lực Lào (EDL-Generation). Vừa qua, Tập đoàn Phongsupthavy cũng đã ủng hộ 1 triệu USD cho Quỹ phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Những đối tác quan trọng trong việc hợp tác phát triển năng lượng

Trong nhiều năm qua, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng trong thương mại; đầu tư của khu vực ASEAN, các nước GMS. Nhiều tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác với Nhật Bản. Không chỉ ở tiềm lực tài chính và trình độ công nghệ hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Mà còn là những kinh nghiệm quý báu trong phát triển. Những dự án phát triển của Nhật Bản đã nhận được sự phản hồi tích cực của người dân địa phương các quốc gia thành viên. Trong đó có Việt Nam, do có chất lượng cao; đóng góp được nhiều cho sự phát triển kinh tế – xã hội; có quản trị tốt và minh bạch.

Trong lĩnh vực năng lượng, Nhật Bản có nhiều dư địa để gia tăng hợp tác với các nước GMS. Bên cạnh việc tham gia các dự án năng lượng phù hợp. Nhật Bản còn có nhiều kinh nghiệm trong việc theo dõi; đánh giá tác động. Cũng như việc xây dựng các kế hoạch, biện pháp xử lý các rủi ro liên quan đến các dự án này. Trong bối cảnh hiện nay, hai bên cần nhìn lại bối cảnh tác động tới hợp tác phát triển năng lượng tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng; nhìn nhận một số vấn đề gây ảnh hưởng tới việc xây dựng chính sách năng lượng bền vững trong tiểu vùng.

Chúng tôi vừa cập nhật đến bạn đọc những thông tin hay liên quan đến thông tin kinh tế của trong và ngoài nước.