22/05/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Giá vé nội địa của các hãng máy bay liên tục cạnh tranh nhau

Giá vé nội địa của các hãng máy bay liên tục cạnh tranh nhau
4 phút, 10 giây để đọc.

Bộ GTVT vừa thành lập đoàn công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về cạnh tranh, pháp luật về giá, về vé máy bay. Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, việc tăng giá trần lần này chưa thỏa mãn yêu cầu của các hãng hàng không. Theo Cục Hàng không Việt Nam, nếu áp dụng ngay mức tối đa khung giá đối với hành khách hạng phổ thông trên đường bay Nội địa (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là 5.000 đồng / hành khách / km theo quyết định của Bộ Tài chính.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hãng hàng không

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hãng hàng không

Theo quyết định lập tổ công tác về giá vé máy bay, thành phần là Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Vận tải (Bộ GTVT) và Cục Quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Phòng Điều tra và xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh (Bộ Công thương), Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính). Tổ công tác có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, nội dung và làm việc với các hãng hàng không Việt Nam về việc chấp hành quy định của pháp luật về luật Cạnh tranh, luật Giá, đối với giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa. Kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm hoặc đề xuất xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, thông báo ý kiến chỉ đạo về việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines. Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Tài chính làm việc với các hãng hàng không tại Việt Nam về việc chấp hành các quy định của luật Cạnh tranh, luật Giá về giá bán vé máy bay. Tại dự thảo báo cáo tổng kết thi hành luật Hàng không dân dụng. Lấy ý kiến sửa đổi điều 116 về giá dịch vụ vận chuyển hàng không. Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất bỏ trần giá vé với các đường bay nội địa có tính cạnh tranh cao.

Khung giá vé máy bay nội địa

Khung giá vé máy bay nội địa

Theo đó, với đường bay nội địa có từ 3 hãng hàng không tham gia khai thác. Hãng hàng không sẽ được quyết định giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa; thực hiện niêm yết giá theo quy định. Với đường bay nội địa có sự tham gia khai thác của dưới 3 hãng bay; hãng hàng không sẽ được quyết định giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông cơ bản không vượt mức tối đa (trần giá vé); thực hiện kê khai giá theo quy định của Bộ GTVT.

Hiện nay, khung giá vé máy bay nội địa hạng phổ thông cơ bản được ban hành từ năm 2015. Quy định giá trần theo cự ly của từng đường bay. Mức giá vé 1,6 – 3,75 triệu đồng/vé/chiều (tùy cự ly). Chưa bao gồm các khoản phí và phụ thu khác.

>> Bấm vào xem nhiều thông tin hơn tại đây nhé.

Giá vé trở nên giảm sốc trong mùa dịch

Giá vé giảm sốc khiến nhiều chặng bay có mức giá rất hấp dẫn. Như chặng Hà Nội – Phú Quốc cuối tháng 3 của Vietjet chỉ có giá 99.000 đồng (vé Promo). Nếu tính cả thuế phí chỉ có 500.000 người/người/chiều. Tương tự, vé từ Hà Nội – Buôn Ma Thuột của Vietjet có giá thấp nhất 199.000 đồng. Nếu tính cả thuế phí là 613.000 đồng/người/chiều. Nhiều khách hàng buộc phải huỷ vé trong tháng 3 – 4 tới. Vì lo ngại dịch Covid-19 cho rằng, các hãng hàng không nên có chính sách hỗ trợ đổi chuyến miễn phí cho khách hàng. Do việc phải huỷ đi lại trong thời điểm này vì lý do bất khả kháng.

Theo quy định, vé khuyến mại (dạng vé promo) đều là vé có điều kiện. Hiện, chưa có chính sách miễn phí huỷ vé; hay đổi chuyến miễn phí cho khách hàng mua vé khuyến mại. Vé promo có thể thay đổi giờ bay, ngày bay, thậm chí cả hành trình. Song khách hàng phải bù thêm phí chênh lệch.

Đại diện một hãng hàng không cho biết, đây là quy định chung được các hãng áp dụng. Tuy nhiên, trước những lý do bất khả kháng khiến khách hàng lo ngại không thể bay trong đợt dịch, hãng này cũng đang cân nhắc tính toán các phương án hỗ trợ hành khách, có thể áp dụng như chính sách bảo lưu vé (giữ nguyên chặng bay, nhưng được phép thay đổi ngày giờ bay trong 3 hoặc 6 tháng). Song, đây là chính sách mới nên phải được tính toán cụ thể. Trước khi xem xét có áp dụng chính thức hay không.