09/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Nhu cầu sử dụng điện vào mùa này tăng cao làm cho hóa đơn tiền điện tăng vọt

Nhu cầu sử dụng điện vào mùa này tăng cao làm cho hóa đơn tiền điện tăng vọt
5 phút, 3 giây để đọc.

Cục Điều tiết điện lực đã chính thức trả lời một số phản ánh phản ánh nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong mùa nắng nóng và mùa Covid-19, giá bán lẻ điện sinh hoạt theo 6 bậc là lạc hậu khiến tiền điện tăng chóng mặt. Cục Điều tiết điện lực đã có phản hồi chính thức về thông tin phản ánh việc sử dụng điện tăng cao trong mùa nắng nóng, người dân ở nhà vì dịch COVID-19 kèm theo giá bán lẻ điện sinh hoạt theo 6 mức sai số. Khiến tiền điện trở nên tăng chóng mặt. Bộ Công Thương cũng khuyến cáo mọi người sử dụng điện thông minh để tiết kiệm hiệu quả.

Nghiên cứu phương án giảm bảng giá điện trong mùa dịch

Nghiên cứu phương án giảm bảng giá điện trong mùa dịch

Về thu điện sinh hoạt theo 6 bậc, theo Cục Điều tiết điện lực, việc sửa biểu giá điện bậc thang, trên cơ sở đánh giá ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị, Bộ Công thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ các phương án sửa đổi Quyết định số 28/2014 quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Ngày 22.10.2020, trên cơ sở các phương án báo cáo của Bộ Công thương, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Quyết định để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định tại thời điểm phù hợp trong năm 2021 khi tình hình khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát và nền kinh tế phục hồi.

Hiện Bộ Công thương đã và đang chỉ đạo các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các phương án cải tiến biểu giá bán lẻ điện của các khách hàng sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện của các khách hàng.

Theo Cục Điều tiết điện lực, hiện tư vấn đề án cải tiến biểu giá bán lẻ điện đang cập nhật số liệu tính toán, đánh giá tác động và đề xuất các phương án cải tiến biểu giá hợp lý, phù hợp thực tế nhu cầu sử dụng điện của khách hàng. Trên cơ sở đó, Bộ Công thương sẽ lựa chọn phương án phù hợp và sẽ lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan có liên quan để hoàn thiện hoàn thiện các phương án sửa đổi Quyết định 28/2014 trước khi báo cáo Chính phủ.

Theo dõi tiền điện

Theo dõi tiền điện

Ngoài ra, với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Cục Điều tiết điện lực cũng thông tin đơn vị này đã yêu cầu EVN đẩy mạnh công tác truyền thông về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; tuyên truyền phổ biến chính sách giá điện và quy định về biểu giá bán điện; nâng cao hiệu quả trong công tác chăm sóc khách hàng; thực hiện tốt công tác phúc tra chỉ số công tơ và thông tin sớm nhất đến khách hàng. “Thực tế thời gian qua, EVN đã áp dụng rất hiệu quả công nghệ thông tin. Các ứng dụng về theo dõi tiền điện giúp khách hàng biết rõ lượng điện tiêu thụ. Để có thể điều chỉnh hợp lý trong sử dụng hằng ngày. Ứng dụng này cũng giúp cảnh báo nếu lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng cao.

Bộ Công Thương khuyến cáo các hộ gia đình, cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người dân sử dụng điện áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện; sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ đặt ở mức 26-27 độ C trở lên; sử dụng kết hợp với quạt để tiết kiệm điện. Ngoài ra, tắt bớt các thiết bị không sử dụng, không nên sử dụng. Đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện. Để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

>> Muốn tìm hiểu thêm hãy nhấp vào đây nhé.

Tiết kiệm tối đa nguồn điện

Về việc tiết kiệm điện mùa nắng nóng, thep các chuyên gia ngành điện; các nghiên cứu và thực nghiệm đã cho thấy, khi nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C, tiêu thụ điện của điều hòa tăng 2 – 3%. Thói quen khi trời càng nóng. Các gia đình thường để nhiệt độ trong phòng càng thấp đã vô tình làm điều hoà hoạt động liên tục. Nên tiêu thụ điện sẽ tăng lên. Nếu nhiệt độ cài đặt của điều hòa trong phòng để thấp xuống 1 độ. Tiêu thụ điện năng của điều hòa cũng tăng lên 1,5 – 3%.

Mặt khác, chênh lệch nhiệt độ trong phòng chạy điều hoà; ngoài trời những ngày nắng nóng tăng cao (khoảng 10 độ). Trong phòng nhiệt độ thường để mức 26 – 27 độ. Trong khi nhiệt độ ngoài trời thông thường 36 – 39 độ đã làm cho điều hoà phải làm việc liên tục. Nên tiêu thụ điện nhiều hơn những ngày thời tiết mát mẻ.

Ngoài ra, việc không thường xuyên vệ sinh điều hòa cũng là nguyên nhân gây lãng phí điện năng. Sau một thời gian sử dụng; các lưới lọc gió và hốc đẩy gió lạnh thường bị bẩn. Thậm chí rêu mốc khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, tốn điện gây hại sức khỏe. Điều hòa sau thời gian dài sử dụng, cả giàn nóng và giàn lạnh đều có các lá tản nhiệt bị mềm. Trong khi gas lạnh có thể bị hao hụt, dầu máy bị bẩn cũng như các chi tiết cơ khí bị mài mòn. Hiệu quả làm lạnh có thể bị giảm tới 10 đến 15%. Việc bảo trì vệ sinh đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ điều hòa.