14/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Một số dấu hiệu của bệnh ung thư máu

5 phút, 35 giây để đọc.

Ung thư máu là một dạng ung thư ác tính, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Các bệnh ung thư máu ác tính thường được chia thành nhiều loại khác nhau. Việc điều trị ung thư máu cũng rất phức tạp, tốn kém và có tỷ lệ tử vong rất cao. Những dấu hiệu nào cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc phải căn bệnh khủng khiếp này? Bài viết Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn về vấn đề này.

Bệnh ung thư máu là gì?

Ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu – đây là loại ung thư ác tính, có khả năng gây tử vong cao. Bệnh ung thư máu được chia làm hai loại chủ yếu là:

+ U lympho ác tính không Hodgkin (non Hodgkin): tế bào ác tính thuộc 3 loại: lympho B, lympho T, đại thực bào trong đó phần lớn có nguồn gốc từ Lympho B.

Bệnh ung thư máu là gì?

+ U Hodgkin tế bào đặc hiệu Sternberg có nguồn gốc từ tế bào liên võng.

Rất nhiều các nghiên cứu đã phân tích và chỉ ra rằng, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư máu là các tế bào bạch cầu trong cơ thể tăng nhanh một cách đột biến. Sự thay đổi về số lượng của các bạch cầu sẽ làm cho hồng cầu bị phá hủy theo khiến người bệnh thiếu máu, dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu bệnh

Bị đau bụng

Bệnh nhân bị ung thư máu thường xuất hiện các triệu chứng đau bụng vì các tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến bụng to ra. Đa phần bệnh nhân mắc chứng bệnh này thường ăn không ngon miệng do cơ hệ tiêu hóa, nhất là dạ dày bị ảnh hưởng trực tiếp. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân bị sút cân nhanh.

Cơ thể trở nên mệt mỏi, khó thở

Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T, các tế bào ung thư có xu hướng bao quanh tuyến ức, gây đau đớn và khó thở cho bệnh nhân. Đa số bệnh nhân bị mắc căn bệnh quái ác này cơ thể luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, không muốn ăn, sút cân, ra mồ hôi quá nhiều nhất là vào ban đêm, sốt cao, chóng mặt và chảy máu mũi.

Bị bầm tím

Khi bị ung thư máu, các tế bào máu bình thường liên tục bị thay thế bằng các tế bào bạch cầu non bất thường. Tình trạng này kéo dài làm cho các tiểu cầu (yếu tố làm đông máu) bị mất đi. Từ đó máu không thể đông lại. Bệnh nhân có thể bị bầm tím ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, nhưng dễ gặp nhất là ở các vị trí thịt mềm, nhiều mạch máu như: bắp chân, cánh tay, đùi,…

Bị thiếu máu

Thiếu máu là một trong những biến chứng thường gặp nhất liên quan với bệnh ung thư máu. Điều này được lý giải như sau: Khi các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho cơ thể qua máu. Nhưng sự tăng sinh bất thường của các tế bào bạch cầu có thể cản trở quá trình này làm cho bệnh nhân bị thiếu máu. Máu không cung cấp đủ đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Sưng hạch bạch huyết 

Sưng hạch bạch huyết 

Sưng hạch bạch huyết là do các tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch này. Khi bệnh nhân bị ung thư máu, hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở bẹn, ngực. Và cổ có thể sưng lên làm cho quá trình lọc máu bị cản trở.

Đau xương, khớp

Một biến chứng thường gặp của bệnh ung thư máu là đau ở xương và khớp. Nguyên nhân của những cơn đau này bắt nguồn từ tủy xương – nơi sản xuất ra các tế bào máu. Đau nhức xảy ra do tủy xương, vùng khung chậu, xương sườn, lưng và xương sọ. Bệnh nhân còn có nguy cơ dễ đối diện với nguy cơ gãy xương.

Nhiễm trùng

Các tế bào bạch cầu có nhiệm vụ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị ung thư máu, chức năng này sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Và hậu quả là các bệnh nhân bị nhiễm trùng thường xuyên do vi khuẩn, virus hoặc nấm.

 Vì ung thư máu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy, khi phát hiện thấy các dấu hiệu của bệnh đáng nghi ngờ như trên. Hãy đến ngay các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được thăm khám và điều trị. Tránh các biến chứng khôn lường về sau.

Ung thư máu có mấy loại?

Có ba loại ung thư máu gồm bạch cầu (36%), ung thư hạch (46%) và u tủy (18%).

Ung thư máu có mấy loại?

Bệnh bạch cầu

Bạch cầu có chức năng chống nhiễm trùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Thường xảy ra đột ngột, tiến triển nhanh chóng và cần phải được điều trị khẩn cấp.

Khi mắc phải bệnh bạch cầu cấp tính, cơ thể sẽ sản sinh ra một số lượng lớn các tế bào máu trắng chưa trưởng thành. Các tế bào này sẽ làm tắc nghẽn tủy xương. Ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu khác cần thiết để xây dựng nên hệ thống miễn dịch cân bằng và dòng máu khỏe mạnh.

Đồng thời, khi tế bào bạch cầu tăng số lượng đột biến sẽ làm bản thân nó thiếu thức ăn. Và buộc phải ăn hồng cầu, gây nên hiện tượng thiếu hụt hồng cầu trong cơ thể.

Lymphoma

Lymphoma là một loại ung thư máu có ảnh hưởng rất lớn đến hệ bạch huyết – một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và một số bệnh tật khác.

Khi có u lympho nghĩa là cơ thể đã sản sinh quá mức các tế bào lympho một cách vô tổ chức. Và các tế bào lympho này tồn tại được lâu gây nên tình trạng quá tải. Làm tổn hại hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Lymphoma có thể phát triển trong nhiều bộ phận của cơ thể. Bao gồm cả hạch bạch huyết, tủy xương, lá lách và các cơ quan khác.

Xem thêm tin tức tại đây nhé.