13/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Mắt cá ngừ đại dương – Đặc sản của tỉnh Phú Yên

Mắt cá ngừ đại dương - Đặc sản của tỉnh Phú Yên
4 phút, 48 giây để đọc.

Khi nhắc đến địa danh tỉnh Phú Yên, người ta không chỉ nhớ về một Phú Yên đầy duyên dáng với nhiều địa danh đẹp mang dấu ấn lịch sử như Núi Nhạn, Ghềnh Đá Dĩa, địa đạo Gò Thì Thùng hay cảng Vũng Rô… Mà còn là một Phú Yên đầy tinh tế cùng những món ăn ngon mang đậm tình dân quê. Cõ lẽ một trong những món ăn mà mang lại nhiều ấn tượng nhất cho du khách khi một lần thưởng thức tại đây chính là món mắt cá ngừ đại dương. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu món ăn độc đáo này nhé!

Phú Yên nổi tiếng với món cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương khá quen thuộc với vùng duyên hải Trung Bộ. Tuy nhiên tại Phú Yên, nó được xếp vào loại đặc sản bởi cách. Mà người dân địa phương thưởng thức nó. Mỗi năm cứ vào tháng Giêng trăng tròn, ngư dân Phú Yên lại bắt đầu hành trình đánh bắt cá ngừ và mùa cao điểm – mùa của cá ngừ đại dương thường rơi vào khoảng tháng Tư – lúc thuyền của ngư dân cập bờ, mang về cho quê hương món đặc sản tươi ngon này.

Phú Yên trứ danh với món đặc sản cá ngừ tươi sống chấm mù tạt (người dân địa phương quen gọi là bồ tạt). Cá ngừ sau khi vừa được mang vào bờ sẽ được rửa sạch, thái mỏng và giữ lạnh để giữ được độ tươi ngon cho cá. Khi thấy miếng cá có màu đỏ tươi chuyển sang màu hồng hoặc trắng hồng nghĩa là ăn được.

Từng miếng thịt cá trắng mỏng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết khi được ăn cùng với các loại rau sống như cải xanh, ngò tàu, bạc hà, húng dũi, é quế…và quan trọng hơn hết chính là nước chấm ăn kèm. Pha nước chấm bằng cách trộn mù tạt với nước tương đậu nành. Thêm vào một ít ớt cay và một chút chanh để tạo nên vị đậm đà vừa mặn, ngọt, chua, cay. Vị đăng đắng, nồng nồng của rau sống hoà quyện với vị mặn. Và ngọt của cá tạo nên một hương vị mới lạ của đại dương, hương vị như từ từ ngấm vào thực quản.

Phú Yên nổi tiếng với món cá ngừ đại dương

Cách ăn món cá ngừ đại dương để có hượng vị thơm ngon

Cách thưởng thức món đặc sản cá ngừ đại dương rất đa dạng. Vì nó tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người. Cách ăn là chấm một miếng cá vào hỗn hợp nước chấm để có được hương vị thơm ngon và đúng điệu Phú Yên nhất. Một vài người có cách thưởng thức thú vị hơn là chấm cá ngừ vào một ít chanh, nhiều mù tạt để vị hăng nồng của mù tạt lan qua khắp mặt, cay tới chảy nước mắt… Một đĩa cá ngừ đại dương thường được gọi kèm với rượu ngon, để trung hoà giữa cái lạnh của từng thớ cá với cái nóng ấm của rượu.

Đặc sản mắt cá ngừ đại dương tại Phú Yên

Trong khi thịt cá ngừ đại dương được xem là đặc sản của tỉnh Phú Yên. Và có thể xuất sang nhiều vùng và quốc gia khác thì mắt. Và trứng cá ngừ đại dương được xếp vào loại món ăn hiếm có. Chỉ có duy nhất tại Phú Yên mà thôi. Một lí do đơn giản là vì trứng và mắt cá ngừ luôn đắt khách. Và luôn được tiêu thụ hết ngay tại các nhà hàng, các quán ăn trong tỉnh thành.

Món mắt cá ngừ đại dương được chế biến khá đơn giản bằng phương pháp chưng cách thuỷ để giữ được vị ngon của cá. Mắt cá sau khi mang về được rửa thật sạch, ướp với các loại gia vị. Và đem chưng cách thuỷ. Một phần ăn đặc biệt có thể cho 10-12 người dùng. Trong khi đó, món nước chấm trứng cá ngừ đại dương được xem là món đặc sản hiếm có. Vì hầu như chỉ có gia đình của những ngư dân có được cơ hội thưởng thức. Vì số lượng rất ít và khó gặp.

Đặc sản mắt cá ngừ đại dương tại Phú Yên

Đặc sản trứ danh tại mảnh đất Phú Yên

Mắt cá ngừ còn được xem là một món ăn “độc quyền” của Phú Yên. Mà du khách nào đến đây cũng mong một lần được thưởng thức. Ngư dân Phú Yên thường đánh bắt cá ngừ vào tháng Giêng hàng năm. Trong đó, tháng 4 là mùa cao điểm nhất. Thời gian này, những chiếc thuyền đánh bắt xa bờ của ngư dân cập bến trở về mang theo loạt cá ngừ tươi ngon nhất.

Vốn là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Nên cá ngừ đại dương trở thành nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Và được chế biến ra nhiều món ăn phong phú. Ngoài phần thịt được xuất khẩu, người dân địa phương đã sáng tạo nên món mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc. Và lâu dần mắt cá ngừ đại dương trở thành món ăn quen thuộc. Và là một trong những đặc sản trứ danh của mảnh đất Phú Yên.

Mắt cá ngừ có giá trị dinh dưỡng tương đối cao

Tuy nhiên, nếu bạn đủ khả năng vượt qua được nỗi “sợ hãi”. Thì món ăn này sẽ trở lên vô cùng hấp dẫn, thú vị và dễ “gây nghiện”. Bên cạnh đó, các giá trị dinh dưỡng tương đối cao có trong mắt cá ngừ đại dương. Là DHA và Omega 3 được đánh giá; là cực tốt cho sự phát triển của não bộ của con người.