09/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Huawei có thể bắt đầu sản xuất con chip riêng từ năm 2022

Huawei có thể bắt đầu sản xuất con chip riêng từ năm 2022
3 phút, 18 giây để đọc.

Vài năm qua thật khó khăn đối với gã khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc Huawei. Công ty đã mất một phần đáng kể hoạt động kinh doanh của mình sau khi bị Hoa Kỳ cấm do lo ngại về an ninh. Kể từ đó, Huawei đã không thể hợp tác kinh doanh với bất kỳ công ty có trụ sở tại Mỹ nào; bao gồm cả Google và Qualcomm. Công ty đã phát triển các giải pháp thay thế nội bộ để khắc phục vấn đề này. Huawei đã sử dụng chip Kirin HiSilcon trong điện thoại thông minh của mình. Một báo cáo mới hiện tuyên bố rằng công ty điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ sản xuất con chip của riêng mình tại nhà máy ở Trung Quốc.

Một báo cáo của Digitimes tuyên bố rằng công ty công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến sẽ xây dựng xưởng sản xuấtt đầu tiên tại Vũ Hán. Báo cáo nói rằng công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất theo từng giai đoạn bắt đầu từ năm sau. Hãy cùng zoorasta.com theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Lệnh cấm từ Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến Huawei

Sau khi bị Mỹ giáng những đòn trừng phạt, Huawei đã không còn được hợp tác với các công ty công nghệ của Mỹ, cũng như các nhà sản xuất bán dẫn có sử dụng công nghệ của Mỹ. Kết quả là Huawei không được phép sử dụng các phần mềm và dịch vụ của Google. Nghiêm trọng hơn là không thể thuê TSMC để sản xuất chip Kirin cho những chiếc smartphone của mình.

Huawei tự thiết kế bộ vi xử lý cho smartphone của mình

Giống như Apple, Huawei tự thiết kế bộ vi xử lý cho smartphone của mình. Nhưng không thể tự sản xuất. Huawei phải thuê các nhà sản xuất bán dẫn khác, như TSMC; với tiến trình 5nm để sản xuất những con chip cao cấp mới nhất. Tuy nhiên lệnh cấm từ Mỹ đã chặn đứng thỏa thuận này; khiến cho nguồn cung chip xử lý cho Huawei bị cắt đứt.

Huawei sẽ tự sản xuất con chip Kirin

Hậu quả nghiêm trọng khiến cho Huawei cũng không thể sản xuất những chiếc smartphone mới; thị phần sụt giảm nghiêm trọng. Và bị đá ra khỏi top 5 các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới. Một trong những biện pháp mà Huawei đưa ra, đó là bắt đầu từ con số 0. Và sẽ tự mình sản xuất chip xử lý thay vì thuê nhà sản xuất bán dẫn khác.

Cho đến nay, Huawei đang phát triển chip Kirin thông qua công ty con HiSilicon. Theo báo cáo của Digitimes, Huawei đang chuẩn bị đưa nhà máy sản xuất wafer của riêng mình tại thành phố Vũ Hán đi vào hoạt động. Quá trình sản xuất sẽ tạo ra các tấm wafer cho chip Kirin 9000 5nm được chia thành từng giai đoạn. Và sẽ bắt đầu vào năm 2022.

Công ty hiện có kế hoạch thành lập một cơ sở tại Vũ Hán

Digitimes tuyên bố thêm rằng nhà máy này sẽ được sử dụng để sản xuất chip và mô-đun giao tiếp quang học nhằm đạt được khả năng tự cung cấp và tạo ra các thiết kế vi mạch. Dự án được thành lập vào năm 2019 với tên gọi “Nhà máy HiSilicon”. Huawei được cho là đã đầu tư 1,8 tỷ CNY vào cơ sở này. Nhà máy hiện có hơn 10.000 nhân viên nghiên cứu và phát triển.

Nếu thành công, Huawei sẽ có thể vừa tự thiết kế chip vừa tự sản xuất chip của riêng mình; giống như Samsung đang làm. Cùng với việc tự phát triển phần mềm của nền tảng HarmonyOS. Đây có thể là hy vọng cuối cùng của Huawei để có thể tiếp tục tồn tại trên thị trường smartphone; bất chấp các đòn trừng phạt từ phía Mỹ.