17/07/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Giá hồ tiêu tăng mạnh, người dân ồ ạt mở rộng diện tích

hồ tiêu xanh
5 phút, 39 giây để đọc.

Những tháng đầu của năm 2021, ở các tỉnh Tây Nguyên cụ thể là trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Giá hồ tiêu tăng mạnh trở lại đều đặn sau một thời gian dài “dậm chân tại chỗ” ở mức giá dưới 50 ngàn đồng/kg. Đây là niềm vui của nhiều người trồng hồ tiêu nơi đây sau nhiều năm giá rớt thê thảm. Hiện giá hồ tiêu chung tại các tỉnh Tây Nguyên dao động từ 65.000 – 75.000 đồng/kg. Nó được đánh giá là mức giá khá tốt, cao nhất trong 4 năm trở lại đây, đảm bảo cho người trồng tiêu tại khu vực có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, giá cả tăng cao thì cũng là lúc người dân ở trên địa bàn tỉnh Đắk Nông kéo nhau mở rộng thêm diện tích hồ tiêu, bất chấp những lời khuyên của cơ quan chức năng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đưa thêm thông tin về vấn đề này.

Giá hồ tiêu tăng, người dân lại tất bật mở rộng diện tích trồng

Nhận thấy giá cả hồ tiêu tăng cao và tương đối ổn định trong mấy tháng qua. Nên người nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông lại “hâm nóng” không khí phát triển diện tích hồ tiêu. Những ngày đầu tháng 5, ông Phạm Kỳ, trú tại huyện Đắk Mil, cùng người con trai. Tất bật di chuyển hàng trăm trụ gỗ ra vườn để chuẩn bị trồng thêm hồ tiêu. Việc giá hồ tiêu bất ngờ tăng trở lại là lý do khiến gia đình ông quyết định mở rộng thêm diện tích cây trồng này.

vườn hồ tiêu

Vừa trồng vừa lo giá hồ tiêu tăng giảm thất thường

Ông Kỳ cho biết: “Tôi mua khoảng hơn 400 trụ gỗ để trồng thêm hồ tiêu. Cũng vừa trồng vừa lo vì giá cả lúc lên, lúc xuống. Nhưng nông dân giờ mất phương hướng, cứ thấy cây gì có giá thì lao theo cây đó. Với hi vọng trúng được vài mùa thì có của ăn của để”. Không chỉ ông Kỳ, nhiều hộ nông dân khác tại huyện Đắk Mil, Krông Nô, Đắk Song, Tuy Đức… cũng đang chạy đôn, chạy đáo đi mua trụ để chuẩn bị mở rộng diện tích hồ tiêu.

Gấp rút tăng diện tích trước khi hết mùa

Một số hộ dân khó khăn hơn thì đổ trụ bê tông để kịp phát triển diện tích hồ tiêu trước khi kết thúc mùa mưa. Ông Nguyễn Văn Mai, trú tại huyện Krông Nô, hiện có 1 ha hồ tiêu đang cho thu hoạch. Năm nay, gia đình ông thu được khoảng 4 tấn tiêu. Với giá bán hiện tại dao động trên dưới 70.000 đồng/kg, gia đình ông có lãi khoảng 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Việc hồ tiêu tăng giá và có lợi nhuận cao đã thôi thúc ông có ý định trồng thêm khoảng 600 trụ tiêu. “Giá hồ tiêu tăng người nông dân chúng tôi rất phấn khởi. Đó là lý do năm nay tôi quyết định đầu tư khoảng 70 triệu đồng. Để mua 600 trụ gỗ về trồng hồ tiêu xen lẫn trong hơn 1 ha cà phê”, ông Mai cho biết.

vườn cây hồ tiêu

Tương tự, hiện nay, bà Nguyễn Thị Ngân, cũng ở huyện Krông Nô. Đang tất bật chăm sóc khoảng 1.000 bầu tiêu do mình tự ươm. Trong mùa mưa này, gia đình bà dự định sẽ trồng 1.000 bầu tiêu. “Hy vọng mấy năm tới, hồ tiêu ít nhất vẫn giữ được mức giá xoay quanh 70.000 đồng/kg như hiện nay”, bà Ngân chia sẻ.

Bỏ ngoài tai lời khuyên của cơ quan chức năng

Ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Nô cho biết. Toàn huyện có hơn 1.000ha hồ tiêu, trong đó phần lớn đã cho thu hoạch. Từ đầu mùa vụ tới nay, mặt bằng giá hồ tiêu tăng hơn mọi năm. Nên người dân đã mở rộng diện tích loại cây trồng này. Tuy nhiên, điều này sẽ đối diện nhiều rủi ro, thậm chí tái diễn tình trạng “cung vượt quá cầu”. Ngoài ra, do người dân ồ ạt trồng hồ tiêu nên các loại vật tư và giống các loại cây tiêu tăng cao.

Trước thực trạng trên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Nô đã khuyến cáo người dân. Cần cẩn trọng, trong thời điểm này chưa nên mở rộng diện tích hồ tiêu. Bởi vì dịch bệnh ở hồ tiêu vẫn chưa được kiểm soát. Thị trường được dự báo vẫn còn nhiều bấp bênh. Theo ông Lộc, trước đây, có nhiều vườn tiêu bị chết do dịch bệnh, chủ vườn đào trụ lên bán lại. Lúc này, mầm bệnh vẫn tồn tại trên trụ tiêu.

hồ tiêu

N gành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông cũng khuyến cáo các địa phương và người dân. Cần áp dụng quy trình sản xuất hồ tiêu theo hướng bền vững, chú trọng canh tác hữu cơ. Đồng thời, không sử dụng lại trụ tiêu cũ của các diện tích đã bị nhiễm bệnh, chết để trồng mới. Nếu không được xử lý kỹ, nông dân rất dễ “gặp họa”. Đối với diện tích hồ tiêu tái canh nông dân phải xử lý đất. Cần có thời gian luân canh từ 1-2 vụ để giảm bớt mầm bệnh đang tồn dư trong đất.

Giá hồ tiêu tăng nhưng vẫn cần thận trọng quy hoạch

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu về hồ tiêu trên thế giới vẫn chưa có sự gia tăng đột biến. Tình hình thực tế cho thấy, nguồn cung hồ tiêu vẫn đang tiếp tục vượt cầu. Việc giá tiêu tăng cao như hiện nay chưa phản ánh đúng diễn biến thực tế của thị trường thế giới. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 33.000 ha hồ tiêu. Về lâu về dài, để bảo đảm giữa cung, cầu. Tỉnh quy hoạch và giữ mức diện tích hồ tiêu ổn định khoảng 27.000 ha.

Ngoài ra, người dân không nên mở rộng ồ ạt diện tích trồng tiêu. Cần bám sát “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp” và “Đề án phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”. Để nâng cao giá trị sản phẩm hồ tiêu Đắk Nông. Cần tập trung chăm sóc những vườn hồ tiêu khỏe mạnh, phù hợp để ổn định sản xuất. Những diện tích hồ tiêu bị nhiễm bệnh và chết, người dân không nên tái canh. Mà chuyển sang trồng các loại cây trồng khác để bảo đảm cuộc sống.