09/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Giá ớt liên tục giảm mạnh, giá thấp nhất từ trước tới giờ

giá ớt giảm mạnh
3 phút, 24 giây để đọc.

Trúng mùa, trúng giá đã có lúc ghé qua đem lại vụ mùa yên vui cho người dân. Nhưng đối với thị trường ớt của năm nay điều đó đã không còn đúng nữa, ớt vụ sớm năm nay khiến bà con Quảng Ngãi lỗ nặng. Thị trường Trung Quốc ngừng nhập khẩu, đóng cửa do Covid-19 đã làm giá ớt liên tục giảm trong thời gian qua. Nông dân trồng ớt tại Quảng Ngãi lỗ nặng, tuy được mùa nhưng mất giá, không có tiền thuê nhân công thu hoạch. Cả ruộng ớt nhiều khi bị bỏ phế vì không thể thu hoạch được, thu hoạch không những không có lãi mà ngược lại còn lỗ nặng. Cả vụ mùa coi như mất trắng vì nguồn cung quá cao trong khi đầu ra khan hiếm đối với thị trường ớt. Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng hiện nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay.

Nông dân Quảng ngãi đối diện với giá ớt liên tục giảm mạnh

Ớt liên tục rớt giá khiến hàng nghìn nông dân Quảng Ngãi đối mặt với nhiều khó khăn. Ruộng ớt trong giai đoạn chín rộ bị bỏ mặc ở nhiều địa phương. Lãnh đạo huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) cho biết năm nay nông dân địa phương trồng khoảng 170 ha ớt. Tập trung chủ yếu ở các xã Nghĩa Thương, Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ và thị trấn Sông Vệ. Hiện thương lái thu mua của nông dân chỉ 10.000 đồng cho 3 kg ớt trái.  Giá thấp nhất từ trước đến nay.

thu hoạch ớt

Ông Nguyễn Tấn Hồng (ngụ xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa) nói: “Gia đình tôi thuê lao động trả công khoảng 200.000 đồng/người mỗi ngày. Nông sản thu hoạch bán ra không đủ trả công lao động. Chưa kể vốn đầu tư, công chăm sóc. Xem như vụ này lỗ nặng”,. Theo giá thị trường, giá ớt hiện nay từ 3.500 đến 4.000 đồng/kg. Ớt bán không đủ trả tiền thuê nhân công. Nhiều nông dân xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa bỏ mặc trên ruộng. Thương lái Nguyễn Thị Ký (ngụ xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi) cho biết: “Trung Quốc ngưng nhập khẩu khiến ớt liên tục hạ giá từ 30.000 đồng đầu mùa xuống còn 4.000 đồng mỗi kg. Mọi khi vận chuyển container ớt đi Trung Quốc, chúng tôi chỉ mất 2 ngày. Chi phí cho mỗi chuyến khoảng 50 triệu đồng. Giờ xuất ớt đi các nước khác mất nhiều thời gian và tốn kém cũng nhiều hơn”

Giải đáp của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi

Trong khi đó, năm nay nông dân huyện Bình Sơn trồng 400 ha ớt cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn. Ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết. Đến nay, ớt trong giai đoạn chín rộ nhưng thương lái Trung Quốc ngừng nhập khẩu loại nông sản này. Mặt khác, diện tích trồng ớt tại địa phương tăng hơn năm ngoái khoảng 50 ha. Cung vượt cầu khiến giá ớt giảm mạnh. Nông dân xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hà mang ớt ra phơi dọc theo tuyến đường Trường Sa, TP Quảng Ngãi. Sau khi phơi khô, họ bán cho các cơ sở chế biến làm sa tế, tương ớt, ớt bột khô tiêu thụ thị trường nội địa

phơi khô ớt

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi phân tích. Ngành không khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng ớt. Việc đầu tư trồng ớt khắp nơi mang tính may rủi, không tuân thủ quy hoạch khiến cho bà con nông dân lâm cảnh “được mùa, mất giá”. Dẫn đến kém hiệu quả kinh tế. Người nông dân nghĩ rằng vụ năm trước bán được giá cao. Vì vậy mà thi nhau trồng ớt, không nghĩ tới được mùa mất giá. Hay tính bất ổn của loại nông sản này cũng không đánh giá hết được.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại: Thông tin thị trường