09/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Chanh thương phẩm Tiền Giang tồn đọng cần đầu ra gấp

trái chanh
3 phút, 21 giây để đọc.

Dịch bệnh Covid-19 đem lại nhiều khó khăn cho tất cả đồng bào cả nước, kinh tế tài chính là một yếu tố bị ảnh hưởng lớn nhất. Hơn nữa, những người nông dân đã cực khổ lại càng thêm khó khăn hơn vì được mùa nhưng nông sản xuống giá thảm. Đặc biệt phải kể đến những người nông dân trồng chanh thương phẩm tại Tiền Giang. Trong khi thời gian thu hoạch đã tới nhưng lại không có người thu mua ngay cả khi giá đã giảm sâu. Chanh là loại nông sản đặc biệt, không thể để quá lâu, không thể trữ như thực phẩm. Đương nhiên cũng không thể tận dụng cho gia súc ăn được. Dù là chanh có chất lượng tốt cũng không thể thu hoạch và bán được, cả vườn chanh chất lượng, sản lượng đều tốt nhưng chỉ có thể bỏ phế. Cùng chúng tôi tìm hiểu các nhà vườn chanh đang đối mặt với khó khăn như thế nào và có cách giải quyết ra sao?

Tình hình chanh thương phẩm tại Tiền Giang

Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng cây chanh thương phẩm ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang rất khốn khó khi loại trái cây này trúng mùa nhưng đầu ra gặp trở ngại. Nhiều vườn chanh tới mùa thu hoạch nhưng bị chủ vườn bỏ phế. Đáng quan ngại là tại các xã phía Nam Quốc lộ 1. Đây là một vùng tâm điểm dịch bệnh của huyện Cái Bè. Điển hình như: Hậu Mỹ Bắc A, xã Hậu Mỹ Bắc B, Hậu Mỹ Trinh, Hậu Mỹ Phú, Hòa Khánh, Mỹ Đức Đông…  Trái chanh chỉ ở mức 1.000 đồng – 1.500 đồng/kg.

thu hoạch chanh

Riêng ở các vùng hẻo lánh, xa  đường giao thông trái chanh không bán được. Nhiều nhà vườn bỏ phế vườn chanh dù trái có chất lượng tốt. Nông dân tuy không lỡ để mất . trắng nhưng lại không thể mang chanh ra ngoài, thương lái cũng không thể vào thu mua. Nông dân vất vả cả một vụ mùa. Không những mất trắng mà còn không thể bù được công sức chăm sóc. Đầu tư cả công sức và tiền bạc nhưng lại không thể lấy lại gì.

Chanh tồn đọng và nổi lo của người dân

Huyện Cái Bè là địa phương có diện tích cây chanh thương phẩm lớn nhất ở tỉnh Tiền Giang. Diện tích trồng chanh với hơn 5.000 ha. Với mức giá bán chanh như hiện nay, người trồng cây chanh không có lãi, thậm chỉ bị thua lỗ. Nguyên nhân trái chanh ở huyện Cái Bè bị ế ẩm là do gần đây dịch bệnh Covid-19. Dịch đã bùng phát tại địa phương này có nhiều khu vực tổ chức chốt chặn. Ngăn không cho thương lái từ nơi khác vào nên rất khó giải quyết đầu ra nông sản. Nhất là trái chanh đang vào vụ thu hoạch rộ. Toàn huyện Cái Bè đã có hàng nghìn tấn chanh cần được giải cứu.

cây chanh

“Người trồng chanh hiện nay đang rất lo lắng khi chanh giảm giá mạnh nhưng vẫn rất khó tiêu thụ. Ngay trong xóm hiện đang tồn đọng hàng trăm tấn chanh không tiêu thụ được. Vì các chốt phòng dịch không cho người dân đưa chanh ra, thương lái càng không vào nhập được hàng. Trong khi đó, ở ngoài vùng dịch giá chanh vẫn cao như ở tỉnh Đồng Tháp. Giá thu mua chanh ở Đồng Tháp vẫn ở mức 3.000 – 4.000 đồng/kg. Nếu không có phương án giải quyết nhiều người dân sẽ lâm vào cảnh trắng tay”, ông Giáp cho biết