12/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Đặc sản Hormigas Culonas nổi tiếng ở Colombia

3 phút, 42 giây để đọc.

Hormigas Culonas hay còn gọi là kiến mông to là một đặc sản rất nổi tiếng và được ưa chuộng ở Colombia. Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản và khi thưởng thức nhiều người sẽ có cảm nhận khác nhau. Có người ví như bì lợn, có người lại ví như trứng cá,…nhưng dù mang hương vị nào, món ăn này được giới sành ăn đánh giá rất cao. Không chỉ vì giá trị dinh dưỡng mà còn vì việc thu hoạch loài kiến này không hề dễ dàng. Vì vậy khi muốn thưởng thức đặc sản này thì số tiền phải chi ra không nhỏ. Khoảng tầm 200.000 đồng cho 45g.

Hình dáng của loài kiến Hormigas Culonas

Ở Colombia có một món ăn khiến nhiều du khách phải “hoang mang”. Đó là loài kiến có tên Hormigas Culonas (có nghĩa là “kiến mông to”). Theo như mô tả, loài kiến này to như một con gián và tròn xoe. Có màu đen hoặc nâu. Được biết, Hormigas Culonas được yêu thích bởi rất nhiều người sành ăn trên thế giới.

Thông thường, những con kiến này sẽ được ngâm trong nước muối, nướng lên và ăn trong khi còn nóng giòn. Nhiều người cho rằng vị của nó tương tự với đậu phộng. Một số người lại cho rằng nó gần giống như… bì lợn, có hậu vị đắng nhẹ. Thậm chí, một số người còn so sánh món kiến này như món ăn đắt đỏ bật nhất thế giới là trứng cá tầm caviar. Tuy nhiên bạn sẽ hiểu lý do cho sự so sánh này ngay khi cắn vào. Bởi bên trong phần “mông to” đấy chứa cực kì nhiều trứng giống với trứng cá tầm.

Thậm chí, ở Vương Quốc Anh, những con bọ này được nhúng vào socola Bỉ thượng hạng. Và bán với giá 8 đô la cho chỉ… 12 con.

Món đặc sản lâu đời của người Colombia

Đặc sản Hormigas Culonas

Đối với người Colombia, việc ăn Hormigas Culonas là truyền thống có hàng trăm năm tuổi. Bắt đầu từ văn hoá bộ lạc thuở xưa. Một số nhà hàng lớn ở San Gil và Baricharra đã sử dụng Hormias Culonas trong rất nhiều những món ăn của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua món bọ này như một món ăn đường phố phổ biến. Chẳng khác chi bánh tráng trộn Việt Nam. Được biết, loài bọ này cũng không dễ để thu thập. Và có thể đội giá lên đến 40 đô la (gần 1 triệu đồng) cho khoảng 50g vào những lúc “cung không đủ cầu”.

Hormigas Culonas không chỉ đơn giản là một món ăn vặt đặc sản mà còn được tận dụng trong nhiều món ăn ở Colombia như làm topping cho pizza, pasta và thậm chí là làm sốt cho các món ăn.

Săn kiến Hormigas Culonas

Trong thực tế, săn kiến Hormigas Culonas có thể được xem là một công việc chính thức ở Colombia. Bởi vì việc săn kiến mông to là rất khó. Loài kiến này sống theo bầy đàn, bao gồm kiến chúa và kiến thợ. Trong số cả đàn chỉ có những con kiến chúa là ăn được. Kiến thợ thì không. Cũng vì thế mà những người thợ phải hết sức cẩn thận khi săn lùng Hormigas Culonas. Bởi vì họ phải đối mặt với sự “chống trả” của cả vạn con kiến thợ. Khi chúng cố gắng bảo vệ kiến chúa. Một vết cắn của kiến thợ Hormigas Culonas đau và nặng đến mức có thể chảy máu.

Ẩm thực Colombia

Ở Colombia, nơi thu hoạch nhiều kiến chúa kiến mông to nhất là tỉnh Santander, cụ thể là ở Barichara và San Gil. Từ đây mặt hàng kiến mông to được bán ra khắp các ngả, thậm chí xuất khẩu sang các nước khác như Anh, Nhật Bản, Canada…

Xung quanh Bucaramanga, thành phố thuộc Santander có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật về kiến mông to. Chúng thể hiện lòng biết ơn của cư dân đối với loại kiến giàu giá trị kinh tế này. Dù mùa thu hoạch kiến chỉ rộ trong khoảng 2 tháng, nó vẫn mang về nguồn thu nhập đáng kể, đặc biệt cứu đói cho người dân nghèo vùng cao.

Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều tin tức ẩm thực hấp dẫn trong và ngoài nước nhé.