16/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 5/2021 tăng mạnh

xuất khẩu gỗ
4 phút, 2 giây để đọc.

Ngành gỗ là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid- 19. Các nước đối tác trì hoãn nhập khẩu do dịch bệnh dẫn tới xuất khẩu bị gián đoạn. Các đơn hàng đã đặt cũng bị huỷ hoặc giãn cách thời gian giao hàng. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực của Chính phủ với hàng loạt các giải pháp ứng phó dịch Covid- 19 hiệu quả. Cùng với sự nỗ lực của doanh nghiệp, hoạt động xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã đạt được những kết quả tích cực trong 5 tháng đầu năm 2021. 

Theo đó, thị trường xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ Việt Nam sang Canada đang trên đà phát triển mạnh. Thị trường Canada đã tạo nhiều cơ hội cũng như những thuận lợi cho Việt Nam về mặt hàng này. Trong tháng 5/2021, số liệu cho thấy xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Canada đạt 20,8 triệu USD và tăng hơn 138% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Canada tăng gần 140% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan. Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Canada trong tháng 5/2021 đạt 20,8 triệu USD. Tăng hơn 138% so với tháng 5/2020. Tính chung, 5 tháng đầu năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Canada đạt 104,3 triệu USD. Tăng 69,3% so với cùng kỳ năm 2020.

sản xuất đồ gỗ

Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho biết. Đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam tới thị trường Canada. Trong 4 tháng đầu năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ chiếm 89,4% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ. Và sản phẩm gỗ tới thị trường Canada, đạt 74,76 triệu USD. Tăng 60,3% so với cùng kỳ năm 2020.Trong đó, đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhất tới thị trường Canada.  Bao gồm 3 mặt hàng phòng khách và phòng ăn, ghế khung gỗ. Và đồ nội thất phòng ngủ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất cũng đạt tốc độ tăng trưởng rất cao sang thị trường Canada. Gồm nhà bếp, ghế khung gỗ, đồ nội thất phòng khách và phòng ăn. 

Gỗ và ván sàn xuất khẩu tới thị trường Canada đạt 5,1 triệu USD trong 4 tháng đầu năm 2021. Tăng 203,8% so với cùng kỳ năm 2020. Tiếp theo là mặt hàng gỗ mỹ nghệ đạt 268 nghìn USD. Tăng 472,7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát mạnh trở lại. Nhưng hoạt động xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ là ngành hàng xuất khẩu chủ lực với tốc độ tăng trưởng cao. 

Canada áp dụng thuế chống bán phá giá và trợ cấp với Việt Nam

Trước đó, ngày 5/5 Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (Cơ quan điều tra – CBSA). Quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá. Và chống trợ cấp tạm thời đối với ghế bọc đệm từ Trung Quốc và Việt Nam.  Đối với Việt Nam, ngoài 7 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Đã bị Canada áp thuế bán phá giá và trợ cấp với sản phẩm ghế ngồi bọc nệm từ 17,44 – 89,77%. Tất cả các công ty còn lại khi xuất mặt hàng này sang Canada đều bị áp mức thuế 101,5%.

đồ nội thất bằng gỗ

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng tại thị trường Canada đối với các sản phẩm châu Á rất quan trọng. Đặc biệt là đối với những người có thu nhập trung bình và thấp. Những người không đủ khả năng mua các sản phẩm được sản xuất tại Canada. Hội đồng bán lẻ Canada (RCC) đã thành lập một liên minh các nhà bán lẻ để phản đối mức thuế mới. Các mức thuế này vẫn có thể thay đổi khi CBSA đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu tháng 8/2021. Vụ việc này sẽ được đưa ra Tòa án Thương mại Quốc tế Canada vào tháng 9/2021.

Bên cạnh chi phí sản phẩm tăng cao do nguồn cung nguyên liệu bị gián đoạn bởi dịch Covid-19. Khiến giá gỗ nguyên liệu tăng mạnh ảnh hưởng tới lợi nhuận của doanh nghiệp. Thì việc các nước nhập khẩu dựng lên các rào cản kỹ thuật là trở ngại lớn đối với ngành gỗ Việt Nam.

Xem thêm tại: Thông tin thị trường