16/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Xuất khẩu cá ngừ trong tháng 5/2021 tăng cả lượng lẫn trị giá

cá ngừ
4 phút, 32 giây để đọc.

Theo VASEP cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đã gặp không ít khó khăn liên tục từ đầu năm. Khi mà chi phí giá thành cho sản phẩm tăng chóng mặt ngay từ đầu năm. Ngoài ra, việc thiếu container, cước vận tải biển sang các thị trường chính tăng cao,… cũng đã gây ra nhiều vấn đề khó khăn cho các doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, tính đến hết tháng 5/2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt tại các thị trường Mỹ và EU, xuất khẩu cá ngừ tiếp tục tăng mạnh. Kim ngạch xuất khẩu đạt trong tháng 5 đạt 66 triệu USD. Tăng 48% so với cùng kỳ năm 2020. Nâng tổng giá trị xuất khẩu của 5 tháng đầu năm lên gần 292 triệu USD. Và tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Xuất khẩu cá ngừ tăng so với cùng kỳ năm ngoái

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP). Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng 5 đạt 66 triệu USD. Tăng 48% so với tháng 5/2020. Luỹ kế 5 tháng, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt gần 292 triệu USD. Tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020. VASEP cho biết thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 5 rộng mở. Với hơn 88 thị trường trên thế giới.

cá ngừ đông lạnh

So với cùng kỳ năm 2020, 4 nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam đều tăng. Trong đó, các mặt hàng cá ngừ chế biến khác. Chủ yếu thịt (loin) cá ngừ hấp đông lạnh. Đã tăng mạnh nhất 44% so với cùng kỳ. Các sản phẩm thịt/philê cá ngừ vẫn là nhóm sản phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất 47%, đạt 139 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ. Tiếp đến là các sản phẩm cá ngừ đóng hộp chiếm 27%, đạt 78 triệu USD, tăng 2,4%.

Các thị trường nhập khẩu cá ngừ chính tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt

Các thị trường chính nhập khẩu cá ngừ đều tăng so với cùng kỳ. Đặc biệt là ở thị trường Mỹ và EU. Hai thị trường lớn chi phối xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục có tốc độ tăng trưởng tốt, ổn định. Tại Mỹ, việc tiêm chủng mở rộng và gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ đang là động lực để nhu cầu tiêu thụ thuỷ sản. Trong đó có các sản phẩm từ cá ngừ. Phục hồi không chỉ ở phân khúc dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, mà cả ở phân khúc bán lẻ.

Thị trường Mỹ  nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam tăng trưởng liên tục trong 3 tháng trở lại đây. Tính đến hết tháng 5,Thị trường này đã nhập khẩu đạt hơn 124 triệu USD. Và tăng 22% so với cùng kỳ. Hiện Mỹ có xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh. Và có xu hướng giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp. Bởi do lượng cá ngừ đóng hộp tồn kho của Mỹ còn nhiều. cùng với đó là chi phí vận chuyển cao đang ảnh hưởng đến xuất khẩu mặt hàng này.

chế biến cá ngừ

Tại EU, hiệu ứng từ Hiệp định EVFTA tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các nước thuộc khối thị trường này. Riêng trong tháng 5, xuất khẩu cá ngừ sang EU tăng gần 75% so với cùng kỳ. Một số thị trường trong khối EU đang có tốc độ tăng trưởng nhập khẩu tốt. Như Italia tăng 121%, Đức tăng 18%, Ba Lan tăng 444%, Rumani tăng 110%, Pháp tăng 74%…

Các loại mặt hàng cá ngừ xuất khẩu chính của Việt Nam

Theo VASEP, các thị trường nhập khẩu 4 nhóm mặt hàng cá ngừ đều tăng trong tháng 5. Trong đó, cá ngừ đông lạnh tăng mạnh nhất 44%, thịt philê cá ngừ tăng 28%. Cá ngừ đóng hộp tăng gần 2,5%. Và các sản phẩm cá ngừ chế biến khác. Do tác động của đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp hay đóng túi trong 3 quý đầu năm 2020 tại các thị trường tăng nhanh.

Từ quý IV/2020 đến nay, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp giảm. Do lượng cá ngừ đóng hộp tồn kho còn nhiều. dẫn tới nhu cầu nhập khẩu cá ngừ giảm. Do đó, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam cũng đang chậm lại. VASEP nhận định việc tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19. Và đang được tiến hành rộng rãi ở các nước. Các điểm dịch vụ ăn uống, nhà hàng cũng bắt đầu mở cửa trở lại.

Do đó, nhu cầu đối với mặt hàng cá ngừ nguyên liệu chế biến đóng hộp, cá ngừ đông lạnh tại các thị trường có xu hướng tăng nhanh. Theo VASEP, trong bối cảnh xuất khẩu khó khăn như hiện nay. Các ưu đãi về thuế quan thông qua các hiệp định đang thu hút được sự chú ý của các nhà nhập khẩu. Và tạo điều kiện cho doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu.

Xem thêm tại: Thông tin thị trường