09/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Xu hướng thị trường bất động sản trong năm 2021

xu hướng thị trường bất động sản trong năm 2021
6 phút, 7 giây để đọc.

Xu hướng thị trường bất động sản trong năm 2021 chia ra thành 4 loại: bất động sản công nghiệp, văn phòng, nhà ở, khu nghỉ dưỡng. Tình hình bất động sản trong năm nay được đánh giá là có sự lạc quan và có sự tăng trưởng tốt. Nhà nước đã thực hiện một số chính sách giúp thị trường bất động sản được phát triển tốt hơn. Các dự án lớn đã được chấp thuận và đang trong quá trình xây dựng. Các vùng lân cận của thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng được chú tâm phát triển và thu hút rất nhiều đầu tư.

Nhận định về xu hướng thị trường

Nhận định về thị trường bất động sản trong thời gian tới, chuyên gia và nhà đầu tư đều tin tưởng, sẽ có sự lạc quan và tăng trưởng tốt. Có các yếu tố tạo xung lực phát triển mạnh nhất đến thị trường bất động sản trong năm 2021 cũng như năm 2022. Nút thắt trong chính sách bất động sản đang dần gỡ bỏ. Khả năng kiểm soát dịch bệnh. Sức chịu đựng và khả năng phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19. Dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam và lãi suất giảm.

nhận định về xu hướng thị trường

Bên cạnh đó, chính sách giải ngân đầu tư công được coi như cứu cánh khi mọi thứ bị trì hoãn. Việc quyết tâm giải ngân đầu tư công là chính sách mạnh mẽ nhất trong năm 2020 và 2021. Ngoài ra, các chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách tài chính được điều chỉnh linh hoạt, kiểm soát tín dụng tốt… Góp phần thúc đẩy và tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản tăng nhiệt.

Xu hướng thị trường bất động sản

Đối với bất động sản công nghiệp

Giữ vị thế một trong những thị trường có triển vọng phát triển tốt nhất. Thị trường được kỳ vọng tiếp tục đón nhiều nhu cầu mới hơn nữa trong tương lai. Đặc biệt tại các khu vực kinh tế triển vọng. Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.

Đơn cử, thương vụ mới như Boustead Projects mua lại 49% cổ phần Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại khu công nghiệp Yên Phong. ESR Cayman Limited – nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương gia nhập thị trường… Cũng trong quý I, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt. Trong đó, đáng chú ý là Bắc Ninh, Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Đồng Nai…

Ở lĩnh vực văn phòng

Tiếp tục ghi nhận lượng cầu lớn. Phần lớn cho các văn phòng chất lượng cao, từ các doanh nghiệp nội địa và quốc tế. Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới Covid-19.

xu hướng thị trường bất động sản

Tính đến cuối quý I, thị trường này đã có những tín hiệu hồi phục tích cực. Hà Nội ghi nhận nguồn cung chất lượng cao từ các dự án Capital Place, Thaiholdings Tower và Leadvisors Tower. Đến năm 2023, Hà Nội vẫn có thêm các dự án hạng A mới. Tập trung tại quận Ba Đình, Cầu Giấy. Với giá thuê giá thuê trung bình hạng được kỳ vọng tăng đến 35-37 USD một m2 một tháng. Trong khi đó, tại TP HCM, nhu cầu từ các doanh nghiệp được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng và sẽ vượt cả nguồn cung. Giá thuê văn phòng hạng A được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng ở mức 3% một năm.

Bất động sản nhà ở

Bất động sản nhà ở có tâm điểm là bất động sản có thương hiệu (Branded besidences). Đặc biệt khi Việt Nam thuộc nhóm các thị trường tăng trưởng tốt trên thế giới ở dòng này. Dự kiến, thị trường Hà Nội, TP HCM sẽ còn đón thêm các dự án này.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Thị trường ghi nhận những tín hiệu khả quan nhất định. Các chủ đầu tư đã lựa chọn cẩn thận hơn các nhà điều hành uy tín cho các dự án nghỉ dưỡng cao cấp. Hơn là chỉ đầu cơ cho các dự án condotel như trước. Ngành du lịch và khách sạn Việt Nam được kỳ vọng phục hồi nhanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Các lệnh hạn chế du lịch được gỡ bỏ. Tạo điều kiện cho sự trở lại của các hoạt động du lịch quốc tế và nội địa.

Hiện thị trường này cũng ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ với các dự án nhà ở. Như Branded residences và ngôi nhà thứ hai tại những địa điểm du lịch biển. Thậm chí cả những loại hình mới như du lịch nông thôn. Thêm vào đó, thị trường bất động sản tại các tỉnh lân cận Hà Nội bao gồm Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh cũng sẽ dần trở nên thu hút hơn. Nguyên nhân là vị trí gần Hà Nội cũng như nhu cầu đầu tư, du lịch lớn. Cùng sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động công nghiệp tại địa phương.

Mục tiêu chung

Theo Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, trong 6 tháng cuối năm, những tác động của Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản. Dẫn đến sự phát triển không đồng đều. Xảy ra giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án.

mục tiêu chung

Mục tiêu chung hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh. Đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine Covid-19. Dịch bệnh được kiểm soát. Các địa phương có thể thu hút đầu tư. Không chỉ đầu tư nội tỉnh mà còn từ các địa phương khác cũng như quốc tế. Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng cùng các địa phương trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế sẽ được nhà đầu tư quan tâm.

Xu hướng thị trường – lưu ý khi đầu tư

Lưu ý dành cho các nhà đầu tư cá nhân ở bất cứ phân khúc nào trước khi rót tiền cần nhớ tới quy tắc nghiên cứu kỹ loại hình. Tìm hiểu tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong tương lai. Điều này nhằm tránh chạy theo đám đông vì những thông tin chưa được kiểm chứng. Nếu ở giai đoạn trước đây, nhiều người có xu hướng tham gia đầu tư bất động sản (BĐS) theo tâm lý đám đông. Cùng với mục đích “lướt sóng”. Thì ở thời điểm hiện tại sự thận trọng mới là yếu tố được đề cao số 1 trong đầu tư vào lĩnh vực vốn nhạy cảm này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, nhà đầu tư cần có sự lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp để đầu tư. Có sự hiểu biết, có khả năng phân tích dự án, tìm hiểu kỹ quy hoạch bất động sản. Cũng như tránh “bỏ hết trứng vào một giỏ”.