14/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Trung Quốc gây hoang mang cho CĐV nước nhà khi chọn sân thi đấu

Trung Quốc gây hoang mang cho CĐV nước nhà khi chọn sân thi đấu
4 phút, 17 giây để đọc.

Sau khi vòng loại thứ hai World Cup 2022 vừa kết thúc, các đội tuyển đã nhanh chóng trở về nước để cách ly và luyện tập. Trong khi đó, Ban tổ chức mùa giải cũng tiến hành công tác chuẩn bị cho vòng loại cuối cùng châu Á. Theo đó, vì dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, công tác chuẩn bị sân thi đấu sẽ gặp không ít khó khăn. Việc Trung Quốc đề nghị sẽ cho thi đấu tại Tô Châu, lại khiến nhiều CĐV nước này lo lắng. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm vì sao tổ chức tại sân nhà lại không thể “chiều lòng” các CĐV Trung Quốc nhé!

Tổ chức vòng loại cuối World Cup 2022 châu Á

Trang Zhuanlan.zhihu vừa đăng tải thông tin liên quan tới kế hoạch chuẩn bị của ĐTQG Trung Quốc. Đồng thời, cũng trước thềm bốc thăm chia bảng vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Theo đó, Trung Quốc dự định chọn thành phố Tô Châu là địa điểm đá sân nhà ở các trận vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Dự kiến chọn Tô Châu, vì đây là địa điểm có nhiều kinh nghiệm tổ chức các giải thể thao. Ngoài ra, cũng có hệ thống phòng chống dịch Covid-19 tương đối tốt.

Thành phố Tô Châu, Trung Quốc

Kế hoạch này được đưa ra sau khi Liên đoàn bóng đá Châu Á ( AFC) thông báo rằng: Ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, các trận đấu vẫn sẽ diễn ra theo thể thức đá sân nhà – sân khách như quy tắc thông thường, thay vì thi đấu tập trung. Điều này cũng nhằm giảm khả năng lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19 của các nước.

Mối lo ngại của các CĐV Trung Quốc

Tuy nhiên, lựa chọn đá sân nhà ở Tô Châu lại khiển các CĐV Trung Quốc cảm thấy hoang mang. Nước này đã từng mong muốn chọn Tô Châu là nơi thi đấu tập trung cho vòng loại hai World Cup. Nhưng là theo hình thức đá tập trung, chứ không phải sân nhà – sân khách.

Thời điểm đó, LĐBĐ Trung Quốc khẳng định rằng Tô Châu là địa điểm có nhiều kinh nghiệm tổ chức. Hơn thế nữa, SVĐ này có mức độ an toàn cao trước ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thế nhưng, diễn biến của dịch có chiều hướng phức tạp, khiến kế hoạch thay đổi. Cuối cùng, các trận đấu thuộc bảng A vòng loại thứ hai buộc phải chuyển tới Dubai (UAE).

Như vậy, từ việc là quốc gia chủ nhà, Trung Quốc đành phải mất lợi thế tại vòng loại hai. Các cầu thủ phải tập trung ở tận Trung Đông và thi đấu dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Dù kết quả là đội tuyển này cũng đã dành vé đi tiếp vào vòng loại cuối cùng. Nhưng sức khỏe cũng như thời gian luyện tập lại bị ảnh hưởng do cách ly và di chuyển.

Sân vận động tại UAE

Theo quy định của FIFA và AFC, trong trường hợp “có biến” và không thể tổ chức các trận đấu, những đội chủ nhà sẽ phải đệ trình báo cáo trước 10 ngày (so với ngày thi đấu) để tìm kiếm quốc gia trung lập hoặc láng giềng để thay thế. Vì vậy, nếu như lần này Tô Châu không tổ chức được giải đấu, thì kịch bản vòng loại hai có thể sẽ lặp lại. Điều các CĐV Trung Quốc lo lắng là hoàn toàn có cơ sở.

Trung Quốc có lẽ sẽ gặp Việt Nam

Ngoài ra, việc tuyển Việt nam và Trung Quốc có thể gặp nhau tại vòng loại cuối này cũng được đồn đoán. Cụ thể, truyền thông và người hâm mộ Trung Quốc đã luôn đề cập tới kịch bản này. Trang Sina Sports cho rằng Việt Nam là một trong 2 đội có thứ hạng thấp nhất ở top 12. Và đặc biệt các đội tuyển trẻ Việt Nam từng có “ân oán” khi thắng các đội trẻ Trung Quốc. Vì vậy, lần này họ muốn gặp mặt để “đòi nợ”.

Cựu tuyển thủ Trung Quốc Li Weifeng cũng thừa nhận Việt Nam là một trong những đối thủ mạnh khi nói với tờ Sports Weekly: “Mỗi đối thủ mà Trung Quốc phải gặp ở top 12 đều rất mạnh như Nhật, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Iran, Iraq và Việt Nam (đội lần đầu tiên góp mặt). Những đối thủ này vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho chúng ta. Toàn đội sẽ vận hành tốt và xây dựng một đội quân sắt đá thực sự để chuẩn bị chiến đấu”.

Có thể hai đội tuyển sẽ nằm chung bảng đấu với nhau tại vòng loại cuối. Xác suất cho điều này cũng là 50/50, khi vòng loại cuối sẽ chỉ có 2 bảng đấu. Kết quả sẽ được công bố vào 1/7 sắp tới. Dù thế nào thì trận đấu của hai nước láng giềng này cũng rất đáng để mong đợi.