08/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc chọn Mỹ là nơi hoạt động IPO

Nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc chọn Mỹ là nơi hoạt động IPO
3 phút, 39 giây để đọc.

Nền tảng vận chuyển hàng hóa Full Truck Alliance mà 2 doanh nghiệp Tencent Holdings và SoftBank Group đầu tư đã chuẩn bị hoàn tất việc định giá cổ phiếu trong đợt IPO để huy động 1,57 tỷ USD vào ngày 21/6. Và bắt đầu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào một ngày sau đó. Các công ty công nghệ của Trung Quốc lại đang chọn New York (Mỹ) làm nơi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Phục hồi đợt IPO kỷ lục sau giai đoạn bị chững lại do các biến động thị trường.

Công ty công nghệ Trung Quốc chọn New York làm nơi chào bán cổ phiếu lần đầu

Trước đó, AiHuiShou International, một nền tảng giao dịch trực tuyến đồ điện tử tiêu dùng đã qua sử dụng của nhà bán lẻ trực tuyến JD.com. Đã huy động được 227 triệu USD. Và chốt phiên giao dịch đầu tiên với mức giá cổ phiếu tăng 22,9% tại NYSE trong phiên 18/6. Dù chỉ số S&P 500 giảm 1,3%.

Công ty công nghệ Trung Quốc chọn New York làm nơi chào bán cổ phiếu lần đầu

Một tuần trước, Kanzhun, công ty điều hành nền tảng tuyển dụng trực tuyến Boss Zhipin; đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng gần gấp đôi khi được chào bán tại Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. Sau khi huy động được 912 triệu USD. Trong khi đó, dịch vụ chia sẻ xe Didi Chuxing sẽ tổ chức các cuộc họp của nhà đầu tư cho việc IPO tại New York. Để huy động 10 tỷ USD.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp chọn Mỹ là nơi IPO

20 công ty khác, trong đó có các ứng dụng giao hàng Dingdong Maicai và MissFresh. Cùng với nhà điều hành khách sạn Atour, đang chuẩn bị cho đợt IPO có thể huy động tổng cộng khoảng 6 tỷ USD.

Các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ là nơi có sự hiện diện của các công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Có thể mang lại giá trị cao hơn cho các công ty này. Khi các nhà đầu tư có những đánh giá chính xác hơn về mô hình kinh doanh của họ.

Theo đối tác quản lý của Deloitte tại phía Nam Trung Quốc, Edward Au; các công ty công nghệ chiếm đa số tại thị trường Mỹ và các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các khái niệm mới. Cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Ngày càng nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này chọn Mỹ là nơi IPO.

Với các nhà đầu tư đang có sẵn nguồn tiền mặt nhờ các biện pháp kích thích trên toàn cầu. Các công ty Trung Quốc giúp họ có thể tham gia vào một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Thị trường IPO Trung Quốc sẽ bùng nổ vào năm 2021

Năm 2020 vẫn chưa phải là năm thành công mỹ mãn của thị trường IPO Trung Quốc. Khi giới đầu tư mừng hụt về thương vụ được chờ đợi nhất năm. Và cũng là thương vụ thế giới của Tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group. Thương vụ này đã bị hoãn vào tháng 11 vừa qua sau khi Ant Group vào tầm ngắm điều tra pháp lý của cơ quan chức năng.

Ringo Choi, Giám đốc phụ trách IPO khu vực châu Á – Thái Bình Dương của hãng kiểm toán EY đánh giá; sự lấn át của doanh nghiệp Trung Quốc trong danh sách các thương vụ IPO hàng đầu thế giới. Cho thấy tầm quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc. Cũng như khả năng chi phối hiệu quả hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán.

Thị trường IPO Trung Quốc sẽ bùng nổ vào năm 2021

“Đó là lý do tại sao các thị trường ra sức thu hút các công ty từ Trung Quốc đại lục. Hay các doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc”, Ringo Choi nói.

Nghiên cứu của hãng kiểm toán EY cũng cho thấy; tỷ suất hoàn vốn ngày đầu tiên IPO tại sàn chứng khoán STAR. Hay còn được gọi là sàn “Nasdaq Trung Quốc” đạt 187% trong năm 2020. Trong khi tỷ suất này trên sàn chứng khoán Thượng Hải là 44%.

Trang zoorasta.com xin chia sẻ đến bạn đọc.