09/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Escamol món ăn cổ xưa đặc biệt thơm ngon ở Mexico

Escamol món ăn cổ xưa đặc biệt thơm ngon ở Mexico
3 phút, 36 giây để đọc.

Escamol là một món ăn cổ xưa của Mexico, được chế biến từ ấu trùng và trứng của 2 loài kiến. Việc thu hoạch cũng không hề đơn giản mà phụ thuộc nhiều vào thời tiết, bên cạnh đó không phải tất cả những người thu mua đều biết cách thu hoạch đúng cách. Giá của đặc sản này có sự chệnh lệch giữa các chợ buôn bán và nhà hàng cao cấp.  Với một số người nếu thoạt nhìn sẽ cảm thấy có phần ái ngại và không dám thử, nhưng thật chất hương vị của nó rất thơm ngon và béo ngậy, đó là nhờ công thức chế biến truyền thống của người dân nơi đây. Nếu có cơ hội hãy thử một lần nhất định sẽ không làm bạn thất vọng.

Nguồn gốc của Escamol

Escamol được ví như trứng cá muối Mexico. Có kết cấu tương tự như trứng cá, nhưng thực chất lại là ấu trùng và trứng của kiến thuộc loài Liometopum apiculatum và L. Mysidentale. Hai loài này có nguồn gốc từ một số khu vực bán khô hạn của Mexico và miền Nam Hoa Kỳ.

Nguồn gốc của Escamol có thể bắt nguồn từ hàng trăm năm trước. Từ thời của người Aztec, khi việc tiêu thụ côn trùng làm thức ăn rất phổ biến. Escamol được người Aztec coi là món ăn ngon. Thường được trao đổi với các bộ lạc du mục như Otomis vì rất khó tìm mua. Giá của nó trong các nhà hàng Mexico cho thấy rằng, escamol vẫn giữ được vị thế là món ngon trong thời hiện đại.

Thu hoạch Escamol

Escamol món ăn của Mexico

“Trứng cá muối” có nguồn gốc côn trùng này được thu hoạch từ tổ kiến. Thường có thể được tìm thấy trong đá, hoặc dưới lòng đất. Cách nguồn thức ăn vài mét, bao gồm các loài xương rồng và cây khác nhau như tiêu, sồi, thùa.

Escamol chỉ có thể được tìm thấy trong 10 – 12 tuần từ tháng 2 đến tháng 4. Thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hoạch trứng kiến.

Những người thu mua escamol tìm kiếm trabecula (tổ nơi kiến ​​trưởng thành ký gửi và chăm sóc trứng) chỉ có tối đa 70% escamol được thu hoạch. Thật không may, không phải tất cả những người thu mua đều biết cách thu hoạch trứng đúng cách. Điều này đã dẫn đến việc tiêu diệt toàn bộ đàn kiến. Hoặc di dời tổ của chúng đến những khu vực không thể tiếp cận.

Giá escamol ở các chợ Mexico dao động từ 35 đến 100 USD (800-2,3 triệu đồng). Nhưng nếu được bán tại các nhà hàng cao cấp sẽ có giá cao hơn nhiều.

Chế biến và thưởng thức

Chế biến và thưởng thức Escamol

Trứng kiến sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch và chế biến theo công thức truyền thống cùng với ớt xanh, hành tây thái nhỏ và lá epazote. Chúng được nấu chín nhẹ trong khoảng 5 phút hoặc cho đến khi chuyển sang màu trắng hoặc ngà, ăn cùng với bánh ngô. Món ăn này được cho là có mùi thơm của bơ, hơi béo. Kết cấu tương tự như pho mát.

Trứng kiến có độ sệt tương tự như pho mát, hương vị béo ngậy như bơ. Vì hương vị tinh tế và nhẹ nhàng, trứng kiến thường không dễ bị nhầm lẫn khi trộn lẫn với các hương vị mạnh khác. Chúng có kết cấu ngon ngọt và vị sữa. Khi nấu chín có vị của pho mát hơi chua.

Đối với những thực khách ăn lần đầu, cảm nhận đầu tiên là nó chỉ là ấu trùng kiến chứ không phải nhộng. Sau khi căn miếng đầu tiên, người ăn sẽ ngừng lại một lúc để trấn an tinh thần trước khi nhai. Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người. Chúng có hương vị rất tuyệt vời. Nó làm cho một số người liên tưởng tới hạt bắp ngô non. Mặc dù nó nhạt và có vị đặc biệt hơn. Nhưng thực sự đây là một món ăn khá ngon.

Chúc quý độc giả có phút giây đọc báo vui vẻ, hãy tiếp tục theo dõi Zoorasta.com để biết thêm nhiều tin tức ẩm thực thú vị nhé.