09/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Cục Dự trữ Liên bang quyết định tiếp tục giữ lãi suất ở mức gần bằng 0

Cục Dự trữ Liên bang quyết định tiếp tục giữ lãi suất ở mức gần bằng 0
3 phút, 48 giây để đọc.

Hôm thứ Tư (16/6), Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã ra quyết định tiếp tục giữ lãi suất ở mức gần bằng 0. Tuy nhiên sự lạc quan về sự tiến triển của sự phục hồi kinh tế Mỹ đã thúc đẩy các quan chức Fed quyết định tăng lãi suất vào cuối năm 2023. Fed hiện cũng đang nhắc lại cam kết của chương trình mua tài sản 120 tỷ USD tài sản mỗi tháng. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho hay: “Tiến bộ về tiêm chủng có thể sẽ tiếp tục làm giảm sự tác động của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng so với nền kinh tế, nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn”.

Fed nhận thấy sự phục hồi nhanh hơn dự kiến

Các dự báo kinh tế hàng quý đã phản ánh sự lạc quan của Fed đối với triển vọng kinh tế. Với 13 trong số 18 thành viên của FOMC dự kiến ​​ít nhất một lần tăng lãi suất vào cuối năm 2023.

Việc điều chỉnh thời gian tăng lãi suất cho thấy Fed nhận thấy sự phục hồi nhanh hơn dự kiến. Các dự báo kinh tế đã nâng kỳ vọng tăng trưởng GDP Mỹ vào năm 2021 lên 7,0%. Cao hơn so với dự báo hồi tháng 3 là 6,5%. Tuy nhiên, Fed vẫn duy trì kỳ vọng vào tháng 3 về tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,5% vào cuối năm 2021.

Fed nhận thấy sự phục hồi nhanh hơn dự kiến

Thành viên của FOMC trong “biểu đồ chấm” đã vạch ra kỳ vọng của từng thành viên về lãi suất trong những năm tới. Hiện dự kiến ​​sẽ có hai đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023.

Fed sẽ tiếp tục mua ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng vào chứng khoán

Tuyên bố của Fed nhắc lại rằng Fed sẽ tiếp tục mua ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng vào chứng khoán. Được bảo đảm bằng thế chấp và Trái phiếu Kho bạc Mỹ. Như một phần của chương trình nới lỏng định lượng. Quyết định giữ lãi suất ở mức gần bằng 0 đã được các thành viên biểu quyết của FOMC nhất trí.

Nhưng sự bàn tán đang diễn ra trong nội bộ Fed về việc khởi động các cuộc thảo luận về thời điểm bắt đầu làm chậm tốc độ của những giao dịch mua tài sản. Và bày tỏ lo ngại về nguy cơ lạm phát gia tăng.

Bản tóm tắt các dự báo kinh tế của FOMC cho thấy thành viên của FOMC cho rằng lạm phát đang tăng. Với tốc độ nhanh hơn so với dự báo cuối cùng vào tháng 3. Với kỳ vọng chỉ số tiêu dùng cá nhân cốt lõi (thước đo lạm phát ưa thích của Fed); sẽ đạt mức 3,0% vào năm 2021. So với 2,2% trong dự báo tháng 3. Trong đó, mục tiêu lạm phát của Fed là 2%.

Cục Dự trữ Liên bang Fed thay đổi quan điểm về lạm phát

Bất chấp phố Wall đã có sự hồi phục mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tuần mới (21/6). Nhưng những lo ngại vẫn chưa thể qua với nhà đầu tư sau tuần giao dịch tồi tệ trước đó.

Tuần trước, phố Wall đã có tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2020. Sau những phát biểu của các quan chức Fed liên quan đến chính sách lãi suất. Và quan điểm về lạm phát.

Cục Dự trữ Liên bang Fed thay đổi quan điểm về lạm phát

Cụ thể, trong cuộc họp báo sau cuộc họp kéo dài 2 ngày hôm thứ Tư (16/6); Chủ tịch Fed Jerome Powell báo hiệu rằng, Fed có thể tăng lãi suất. Để chế ngự lạm phát sớm hơn các nhà đầu tư dự kiến.

Tiếp đó, hôm thứ Sáu (18/6), Chủ tịch Cục Fed bang St. Louis James Bullard cũng cho biết; ông kỳ vọng lãi suất sẽ được nâng lên vào cuối năm 2022. Sớm hơn dự báo của Fed.

Sự thay đổi lập trường của Fed đã khiến các nhà đầu tư đồng loạt bán ra cổ phiếu. Nhất là các cổ phiếu gắn với tăng trưởng kinh tế như vật liệu xây dựng và ngân hàng. Các chiến lược gia tại Credit Suisse cho biết; sự thay đổi quan điểm theo hướng diều hâu của Fed đã ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư.

Xem thêm những bài viết khác về trái phiếu tại chuyên mục Đầu tư chứng khoán.