21/02/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Cơm trộn Biryani món ăn kỳ công của ẩm thực Ấn Độ

Cơm trộn Biryani món ăn kỳ công của ẩm thực Ấn Độ
3 phút, 34 giây để đọc.

Cơm trộn Biryani là món ăn rất phổ biến ở Ấn Độ, thể hiện sự tinh hoa trong nền ẩm thực nơi đây. Nguồn gốc của món cơm này còn là một sự hoài nghi, khi có nhiều giả thuyết được đặt ra. Bên cạnh đó sự chế biến kì công và phức tạp cũng đem lại sự chú ý. Cần đến 6 giờ đồng hồ để hoàn thiện món ăn, một khoảng thời gian khá dài. Tuy nhiên không bỏ công chờ đợi, hương vị thơm ngon đậm đà sẽ khiến thực khách say mê, ăn một lần sẽ thành ghiền. Khi đến với đất nước xinh đẹp này đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cơm này. Để biết thêm nhiều điều thú vị, hãy đọc bài viết sau của chúng tôi.

Nguồn gốc món cơm trộn Biryani

Món cơm rang huyền thoại này có lịch sử trải dài hàng thế kỉ. Nó là kết tinh của nhiều nền văn hóa khác nhau. Nhưng nguồn gốc của biryani vẫn là một hoài nghi. Nhiều người tin rằng món cơm rang biryani có nguồn các bộ lạc Turk sống tại Trung Á. Họ thường nấu thịt chung với gạo trong một nồi lớn đặt trên đống lửa.

Theo lời nhà sử học nghiên cứu ẩm thực Lizzie Collingham. Món cơm rang biryani hiện đại được hình thành trong các nhà bếp hoàng gia của Đế quốc Mogul (thống trị khu vực Ấn Độ và Pakistan từ thế kỷ thứ 15 cho tới thế kỷ thứ 18). “Món ăn thập cẩm đậm gia vị của người Ba Tư gặp gỡ cái hăng của người Hindu. Để tạo nên món đặc sản của người Mogul có tên Biryani”. Cũng có giả thuyết rằng món ăn được giới thiệu ở phía nam đất nước với các thương nhân Ả Rập.

Cơm trộn Biryani

Nguyên liệu và cách chế biến của cơm trộn Biryani

Quá trình nấu biryani khá phức tạp và trải qua nhiều công đoạn. Để nấu được món cơm Biryani hoàn hảo, người đầu bếp cần tới 6 tiếng đồng hồ để hoàn thiện. Chính vì thời gian chế biến dài và lâu như vậy nên hương vị của món ăn được trau chuốt không thể chê vào đâu được. Độ thơm ngọt của cơm. Thịt và gia vị hoà quyện vào nhau. Sẽ khiến bạn mê mẩn ngay khi bỏ miếng đầu tiên vào miệng.

Cơm trộn Biryani được nấu từ loại gạo basmati chỉ có ở Ấn Độ. Loại gạo này có độ dẻo hoàn hảo, hạt gạo dài căng bóng đẹp mắt. Gạo được tẩm với nghệ tây, các loại rau thơm, hành tỏi, nhục đậu khấu, các loại đậu và thảo quả, sau đó nấu sơ. Thịt gà, dê hoặc cừu được ướp trong hỗn hợp sữa chua, hành tây, tỏi và gia vị đem đi om chín một phần. Cơm và thịt sau đó được xếp lớp vào một nồi đất sét tròn, đáy dầy và nấu trên lửa chậm. Nồi đất cần đảm bảo được đậy thật kín không cho hơi nước thoát ra ngoài. Điều đó giúp thịt được hấp mềm trong nước sốt của chính nó và hòa quyện với hạt cơm.

Ẩm thực Ấn Độ

Một nồi Biryani hoàn hảo là hạt cơm phải có màu vàng nghệ, tơi, dẻo căng mọng, thịt mềm chín tới cắn vào thấm đượm gia vị. Biryani được ăn kèm với món sữa đông raita mát lạnh và bagara baigan (cà tím rang). Để thưởng thức món ăn truyền thống của Ấn Độ này một cách hoàn hảo nhất. Người dân bản địa thường dùng tay không để ăn.

Lời kết

Đĩa cơm như sự hòa quyện của các nền văn hóa tứ phương, trở thành một thứ đặc sản có thể nhẹ nhàng như một bản giao hưởng nức mũi của cơm, thịt và gia vị đậm đà. Món cơm này ắt là điểm chung ngon lành nhất của người dân ba miền Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh, đĩa cơm nâu vàng là tượng trưng cho tình hảo hữu đẹp, là biểu tượng cho thấy những người hàng xóm không máu mủ nhưng vẫn có thể ngồi lại với nhau, san sẻ cái cay của miếng cơm hay cái bùi của miếng thịt.