14/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Cổ phiếu của Facebook tăng hơn 4% và mang về doanh thu hơn 1 nghìn tỷ USD

Cổ phiếu của Facebook tăng hơn 4% và mang về doanh thu hơn 1 nghìn tỷ USD
4 phút, 45 giây để đọc.

Vào ngày 28 tháng 6 vừa qua, một thẩm phán Hoa Kỳ đã bác bỏ hai vụ kiện chống độc quyền do chính phủ liên bang và liên minh các bang đệ trình chống lại Facebook. Động thái này khiến giá cổ phiếu Facebook đột nhiên tăng vọt… Sau phán quyết nói trên, vốn số hóa của “ông lớn” này lần đầu tiên được vượt mốc 1 nghìn tỷ USD. Đây là điều mà từ trước đến nay chưa từng có của tập đoàn lớn như Facebook. Mang về cho tập đoàn một doanh số khủng và đã kiểm soát hơn 60% mạng xã hội.

Vốn số hóa tăng vọt chưa từng có trước đây

Vốn số hóa tăng vọt chưa từng có trước đây

Một thẩm phán Mỹ ngày 28/6 bác bỏ hai vụ kiện chống độc quyền mà Chính phủ liên bang và một liên minh các tiểu bang của nước này nhằm vào Facebook. Diễn biến này đưa giá cổ phiếu Facebook tăng vọt và vốn hoá thị trường của công ty lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 1 nghìn tỷ USD. Theo tin từ Reuters, hai vụ kiện nói trên nhằm mục đích buộc công ty quản lý mạng xã hội lớn nhất thế giới phải bán lại hai mạng Instagram và WhatsApp. Tuy nhiên, thẩm phán James Boasberg thuộc toà án quận District of Columbia nói rằng đơn kiện của Chính phủ liên bang là “không đủ căn cứ pháp lý”.

Giá cổ phiếu Facebook tăng hơn 4% sau khi phán quyết trên được đưa ra. Giá trị vốn hoá thị trường của công ty vì thế lần đầu vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD. Phán quyết của thẩm phán Boasberg được xem là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của liên bang và các bang Mỹ nhằm kiểm soát sức mạnh của các công ty công nghệ lớn (Big Tech). Nhà chức trách cho rằng Big Tech sở hữu sức mạnh thị trường quá lớn và đang lạm dụng sức mạnh đó.

Thẩm phán Boasberg nói rằng Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC), đơn vị thay mặt Chính phủ Mỹ khởi kiện Facebook, không chứng minh được rằng Facebook có sức mạnh độc quyền trên thị trường mạng xã hội. Tuy nhiên, vị thẩm phán nói FTC có thể nộp một đơn kiện mới trước thời hạn 29/7. Về đơn kiện của một liên minh gồm 4 tiểu bang nhằm vào Facebook, thẩm phán Boasberg nói rằng họ đã để quá lâu mới kiện về việc Facebook thâu tóm Instagram và WhatsApp tương ứng vào năm 2012 và 2014. Ông cũng không mời các bang này nộp đơn kiện mới.

Facebook đã mua Instagram với giá 1 tỷ USD

Facebook đã mua Instagram với giá 1 tỷ USD

Năm ngoái, FTC và nhóm tiểu bang trên nộp đơn kiện. Tố Facebook vi phạm luật chống độc quyền. Khi cản trở cạnh tranh thông qua việc thâu tóm các đối thủ nhỏ con hơn. Hai đơn kiện này xoáy vào việc Facebook mua Instagram với giá 1 tỷ USD; mua WhatsApp với giá 19 tỷ USD. Chỉ trong 5 ngoái, Chính phủ Mỹ và các bang của nước này có tổng cộng 5 đơn kiện. Nhằm vào Facebook và Alphabet – công ty mẹ của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới Google. Các nghị sỹ đến từ cả hai đảng Cộng hoà và Dân chủ của Mỹ cùng chung lo ngại về ảnh hưởng của truyền thông xã hội và các hãng công nghệ lớn khác trong nền kinh tế và trên chính trường nước này.

Tuy nhiên, những cột mốc vốn hoá hàng nghìn tỷ USD. Vẫn đang được thiết lập liên tiếp bởi các Big Tech Mỹ. Mới tuần trước, Microsoft cán mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng liên tục về số lượng các sản phẩm của quỹ đầu tư bền vững. Cũng đóng vai trò là chất xúc tác cho các quỹ đầu tư ESG trong những tháng gần đây. Apple đi vào lịch sử vào tháng 8/2020. Khi trở thành công ty Mỹ đầu tiên cán mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD. Hiện tại, vốn hoá của “táo khuyết” đang là 2,24 nghìn tỷ USD. Vốn hoá của Amazon đang là 1,77 nghìn tỷ USD; của Alphabet là 1,67 nghìn tỷ USD.

Những tập đoàn có doanh số kỷ lục

Trước khi đạt ngưỡng trên, Alphabet đã thay đổi ban lãnh đạo. Hồi đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Alphabet Sergey Brin; Giám đốc điều hành (CEO) công ty này. Larry Page đã tuyên bố từ chức và giao quyền điều hành Alphabet cho Sundar Pichai; CEO của hãng Google. Với quyết định trên, ông Pichai, người gốc Ấn Độ. Sẽ đảm nhận CEO của Aphabet đồng thời vẫn giữ vị trí CEO tại Google. Giá cổ phiếu của Alphabet trong ngày 16/1 đã tăng 0,76%. Theo đó “gã khổng lổ” công nghệ này đã cán mốc vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD vào cuối phiên giao dịch.

Ông Page và ông Brin khẳng định vẫn duy trì vai trò các nhà đồng sáng lập. Cổ đông và thành viên trong ban lãnh đạo của Alphabet. Apple cán mốc 1.000 tỷ USD lần đầu tiên. Và trong phiên giao dịch 16/1, giá trị của Apple ở mức 1.380 tỷ USD. Amazon vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ. Song kể từ đó đã giảm xuống mức hiện nay là 930 tỷ USD. Microsoft hiện có giá trị 1.260 tỷ USD.

Để có nhiều thông tin hay về các thông tin thị trường thế giới hãy tham khảo những bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ nhé.