14/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Bế trẻ sơ sinh sao cho đúng và an toàn nhất?

Bế trẻ sơ sinh sao cho đúng và an toàn nhất?
6 phút, 18 giây để đọc.

Thiên chức làm mẹ là một thiên chức vô cùng quý giá, là món quà tuyệt vời nhất. Mà tạo hóa đã ban tăng cho phụ nữ trên thế giới này. Thế nhưng làm mẹ cũng thật khó, bỗng một ngày mọi chuyện rối tung, vì một “con người tí hon”. Đặc biệt, điều khiến đa số các mẹ băn khoăn và trăn trở nhất khi lần đầu làm mẹ. Đó chính là cách bế trẻ sơ sinh.

Trẻ con mới sinh rất nhỏ bé, chúng rất mong manh, do đó mà ta phải hết sức nhẹ nhàng và nâng niu. Đặt toàn bộ tình cảm vào sinh linh bé bỏng ấy, hôm nay, hãy cùng chúng tôi. Chuyên mục chăm sóc gia đình, tìm hiểu cách bế trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn nhất nhé.

Bế trẻ sơ sinh khá là khó đối với ai lần đầu làm mẹ

Em bé mới sinh bé nhỏ và “dễ lọt tay”, vì vậy cách bế trẻ sơ sinh đúng cách. Là điều mà mọi bà mẹ đều quan tâm. Bế em bé như thế nào để không gây hại cho sự phát triển của bé? Làm thế nào để bé dễ chịu và dễ ngủ? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm kinh nghiệm bế em bé sơ sinh.

Bế trẻ sơ sinh khá là khó đối với ai lần đầu làm mẹ

Bế trẻ sơ sinh cần chuẩn bị gì?

Lưu ý luôn vệ sinh, rửa sạch tay

Luôn luôn rửa tay sạch sẽ hoặc tối thiểu là sát khuẩn tay trước khi bế trẻ sơ sinh. Hệ miễn dịch của trẻ còn đang phát triển. Vi khuẩn trên tay chúng ta có thể gây hại cho con. Hãy chuẩn bị sẵn ở nhà cả xà phòng và nước ấm, khăn tay. Để mọi người cùng rửa tay và bế bé bất kì khi nào.

Chớ nên ngượng tay khi lần đầu bế trẻ

Rất nhiều người cảm thấy ngượng tay khi bế trẻ sơ sinh. Đó là điều rất dễ hiểu vì bế em bé mới sinh không dễ. Và thường gây tâm lý sợ “lọt tay” do bé còn nhỏ. Vì vậy để bế bé trước hết ba mẹ nên thả lỏng. Và sẵn sàng đón bé trên tay. Cần nhất là một tay đỡ đầu cổ của bé do đầu là nặng nhất cơ thể bé. Và bé chưa thể tự nâng đầu cổ. Ngoài ra người bế cần chú ý đến các thóp của bé còn mềm khi đỡ đầu cho bé.

Lựa chọn một tư thế thoải mái cho cả 2

Khi bắt đầu đỡ lấy con, cần dùng 1 tay đỡ đầu cổ và tay còn lại đỡ thân dưới của bé. Sau đó đưa bé gần vào lòng mình. Nâng dần lên vai mẹ hoặc đưa gần vào lòng mẹ để có thêm điểm tựa. Mẹ có thể thay đổi tư thế bế bé khi bế lâu hoặc khi bé không thoải mái. Mẹ có thể tham khảo nhiều tư thế bé trẻ ngay dưới đây.

Các tư thế bế trẻ sơ sinh đúng cách và thường được dùng

Bế bé ngang ngực mình

Đây là tư thế bế thường dùng nhất và phù hợp nhất với các bà mẹ. Vì với tư thế này mẹ thường vừa âu yếm vừa cho con bú. Bé gần như được ôm trọn vào lòng mẹ.

Với cách bế này, khuỷu tay mẹ đỡ đầu cổ bé, phần cẳng tay đỡ toàn bộ thân bé. Tay còn lại hỗ trợ ôm từ thân dưới bé vòng lên trên đầu bé. Bé ở thế nằm ngang sát ngực mẹ. Tư thế này rất thuận tiện để mẹ cho bé bú cũng như ẵm bé dỗ dành. Và mẹ cũng có thể chỉ dùng 1 tay và tay còn lại làm một số việc nhẹ khác.

Bế vác vai – tư thế dễ chịu cho con trẻ

Cách bế này rất dễ chịu với các bé do con được dựa vào người mẹ. Đặc biệt đây là tư thế thường dùng nhất để dỗ trẻ. Do khi bế vác vai bé dựa vào lòng mẹ và có thể nghe được nhịp tim của mẹ. Đồng thời nếu được vỗ về sau lưng, bé rất nhanh hết khóc hoặc nhanh vào giấc ngủ.

Bế vác vai - tư thế dễ chịu cho con trẻ

Khi bế vác vai mẹ chú ý để con có thể nhìn về phía sau. Một tay mẹ đỡ mông bé, tay còn lại mẹ ôm đầu cổ bé. Mẹ cần ôm cổ bé để đảm bảo bé không bị ngửa ra sau.

Đỡ bụng – tư thế ít được các mẹ sử dụng

Đây là cách bế bé mà dường như các bà mẹ không thường dùng. Trong cách bế này em bé nằm sấp bụng trên cẳng tay để mẹ đỡ, đầu bé ở khuỷu tay mẹ. Có nhiều cách bế trẻ sơ sinh đúng cách. Cách này có thể giúp bé nằm sấp thư giãn. Mà vẫn được ôm sát vào người mẹ. Tuy nhiên bụng trẻ thường to tròn nên không nên áp dụng cách này khi bé vừa bú no.

Sử dụng 2 cẳng tay để bế con trẻ

Tư thế bế này giúp mẹ được ngắm nghía em bé và đỡ bé rất vững trên tay. Khi đó hai bàn tay mẹ ôm lấy đầu trẻ, trẻ nằm ngửa trên 2 cẳng tay mẹ. Thông thường mẹ không thể bế bé quá lâu trong tư thế này. Mà chủ yếu dỗ bé ngủ xong rồi đặt bé xuống giường.

Tuy nhiên bé sẽ rất thích tư thế này vì được giao lưu bằng mắt với người bế. Tư thế nằm ngửa cũng là tư thế phù hợp nhất với giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Khi bé đã ngủ trên tay mẹ chỉ cần đặt con xuống nôi nhẹ nhàng.

Cần lưu ý điều gì khi bế trẻ sơ sinh?

Hãy cố gắng tiếp xúc mẹ bé qua da giống như khi bé lọt lòng. Cách làm này có hiệu quả rất tốt trong trao đổi tình cảm mẹ con và giữ ấm cho em bé.

Ngồi vững và yên tĩnh để bế con nếu thấy lo lắng. Có một số mẹ quá bận mải để được bế con. Hoặc sợ bế con do vụng về. Bất kì bà mẹ nào đều nên ẵm bế em bé của mình. Bản năng của em bé luôn yêu thích mẹ mình nhất, đặc biệt nếu mẹ là người chăm sóc bế bồng con nhiều nhất.

Cần lưu ý điều gì khi bế trẻ sơ sinh?

Không nấu nướng hay ăn uống đồ nóng khi đang phải bế bé. Nếu bất cẩn mẹ có thể làm con bị thương. Điều này là không ai mong muốn. Nhưng tốt nhất mẹ tránh hoàn toàn để không có tình huống xấu xảy ra.
Tuyệt đối không rung lắc để dỗ dành bé. Hành vi này có thể gây xuất huyết não. Và thậm chí là tử vong cho bé. Đây không phải cách để dỗ bé ngủ.

Trên đây là một số hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh đúng cách. Góc của mẹ hi vọng rằng những chỉ dẫn trên đây. Giúp mẹ và con thêm gắn bó, giúp bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn và lớn nhanh không phụ lòng mẹ.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách bế em bé. Cho những ai lần đầu làm mẹ còn bối rối và thắc mắc. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Đón xem nhiều bài viết hơn tại đây.