12/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

“ATM gạo” miễn phí: kế thừa “Hũ gạo kháng chiến” của Bác

"ATM gạo" miễn phí: kế thừa "Hũ gạo kháng chiến" của Bác
4 phút, 1 giây để đọc.

Sáng kiến “ATM gạo” cho những người khó khăn ở Việt Nam trong thời điểm đất nước áp dụng biện pháp giãn cách xã hội ngăn ngừa Covid-19 được truyền thông quốc tế khen ngợi. Anh Nguyễn Mạnh Hùng đã mang máy phát gạo miễn phí từ Bắc vào Nam, san sẻ yêu thương với người dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua. Khi một người tới nhấn nút, gạo sẽ chạy tự động ra từ trong thùng chứa, máy còn có chức năng giúp giám sát khi có người đến nhận gạo.

Lan tỏa tinh thần đùm bọc của Bác

Trong kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ đã phát động phong trào “Hũ gạo kháng chiến”. Bác nói: “Tôi xin đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hành trước, cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn 3 bữa, đem gạo đó để cứu dân nghèo”. Điều này đã thôi thúc anh Nguyễn Mạnh Hùng đưa máy phát gạo miễn phí tới cho người nghèo.

Từ “Hũ gạo kháng chiến” Bác kêu gọi năm xưa tới máy phát gạo miễn phí hôm nay. Nó có thể khác nhau về công nghệ nhưng chung một tinh thần Việt Nam. Chung một truyền thống “1 miếng khi đói bằng 1 gói khi no”. Những ngày giãn cách xã hội, với mỗi người đến nhận gạo thì 3kg gạo là đáng quý lắm. Bởi họ bị mất việc, thu nhập giảm sút hoặc hầu như không có.

Lan tỏa tinh thần đùm bọc của Bác

“Mình làm phúc không mong cảm ơn, việc khó nhiều người cùng làm thành việc nhỏ. Việc nhỏ nhiều người cùng làm thành việc lớn”. Anh Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Bác Hồ từng chia sẻ “Làm việc gì cũng phải có quần chúng. Không có quần chúng thì không thể làm được… Dễ mười lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong”. Tinh thần ấy của Bác đã được anh Hùng lan tỏa trong chương trình phát gạo miễn phí. Ban đầu anh chỉ định mở một điểm phát 30 tấn gạo. Nhưng rồi những xe gạo đóng góp từ tấm lòng của người dân cứ đến tới tấp. Tình nguyện viên hàng trăm người xin giúp sức. Thậm chí, chiếc máy “đạp chân là có gạo” của anh Hùng đã vượt ra khỏi biên giới Việt Nam.

Máy phát sách miễn phí sắp xuất hiện

Anh Hùng cho hay: “Bangladesh họ đặt tôi 10 cái. Tôi cũng muốn chứng minh là người Việt mình giỏi”. Sau máy phát gạo miễn phí anh Hùng lại nghĩ ra máy phát sách miễn phí. Vốn là người làm về xuất bản sách, anh nghĩ khi đã no cái bụng cái đầu cũng cần được lấp đầy tri thức để tự biết tìm cái ăn.

Bác đã đi xa hơn nửa thế kỉ nhưng những lời nói, tư tưởng của Người vẫn hiện hữu đâu đó. Vẫn thôi thúc hành động của thế hệ hôm nay như những gì Nguyễn Mạnh Hùng đang làm. Đó có thể là đôi dép cao su và phong cách giản dị thường thấy của anh trong mỗi buổi diễn thuyết với các bạn trẻ. Đó có thể là tinh thần yêu đọc sách mà anh gửi gắm qua máy phát sách miễn phí. Hay giản đơn là được chứng kiến niềm vui nhỏ nhoi của những người khó khăn khi nhận được túi gạo nặng nghĩa tình.

Báo chí quốc tế khen ngợi “ATM gạo” của Việt Nam

Hãng tin Reuters của Anh đã khen ngợi sáng kiến về máy tự động 24/7 cung cấp gạo miễn phí cho những người không có việc làm trong bối cảnh Việt Nam triển khai chính sách giãn cách xã hội, ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Bài báo của Reuters miêu tả kỹ về cách thức chiếc “ATM gạo” này được phân phối tới những người lao động xếp hàng chờ như thế nào.

Báo chí quốc tế khen ngợi "ATM gạo" của Việt Nam

Xem thêm: Sống đẹp

Hãng tin CNN cũng có viết. “Một chiếc máy cho gạo miễn phí – điều tuyệt vời tưởng chừng như không thể có. Nhưng nó lại có mặt tại Việt Nam, để giúp những người cần nó nhất trong đại dịch”.

Channel News Asia chia sẻ thêm rằng đã có nhiều cá nhân và tổ chức tích cực quyên tặng hàng chục đến hàng trăm kg gạo cho dự án ý nghĩa này. Và những chiếc “ATM gạo” này đã xuất hiện tại nhiều thành phố ở Việt Nam.

Sau khi sáng kiến này được hãng tin Reuters và CNN đăng bài, nhiều trang báo lớn của thế giới khác cũng đã chia sẻ. Ví dụ như Tin tức vùng Vịnh, Bưu điện Bangkok, Thời báo Ấn Độ.