09/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Thuận lợi và rủi ro của những loại đầu tư bất động sản

thuận lợi và rủi ro của những loại đầu tư bất động sản
5 phút, 45 giây để đọc.

Bất kì một hình thức kinh doanh nào hay một phương pháp nào đều có thuận lợi và rủi ro riêng. Đặc biệt, khi bạn chọn đầu tư vào bất động sản. Bất động sản đem lại cho chủ đầu tư lợi nhuận vô cùng lớn. Lợi nhuận lớn đồng nghĩa với việc chủ đầu tư phải chấp nhận rủi ro lớn khi đầu tư. Đầu tư theo mô hình đầu tư vào căn hộ, nhà ở hay đất nền theo hình thức mua đi bán lại đang là cách mà nhiều chủ đầu tư đang làm. Mua đi bán lại là hình thức đem lại lợi nhuận cao hơn cho thuê nhưng nó còn phụ thuộc vào tài chính và thời gian khi chủ thực hiện đầu tư.

Thuận lợi và rủi ro của đầu tư đất nền

Cơn sốt đất nền, đặc biệt là đất nền vùng ven các thành phố lớn bỗng trở nên nhộn nhịp khoảng từ hơn 1 năm nay. Nhìn chung, hình thức này có nhiều thuận lợi tốt. Đặc biệt là dành cho những nhà đầu tư vốn ít, không thích mạo hiểm. Là một trong những kênh đầu tư được đánh giá là tiềm năng, an toàn nhất hiện nay.

thuận lợi và rủi ro của đầu tư đất nền

Thuận lợi

Vốn ít, những nhà đầu tư có vốn dưới 1 tỷ cũng có thể tham gia được. Khả năng sinh lời, thanh khoản cao. Đặc biệt là những khu vực đang có cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện. Theo thống kê ghi nhận lại thì biên độ lợi nhuận của đất nền trong 1 năm qua thường không thấp hơn 15%. Tài sản có giá trị cố định trong tương lai, khả năng rớt giá thấp. Tâm lý “tấc đất tấc vàng” và “đất gắn liền với nhà” vẫn còn tồn tại rất lớn trong tâm trí, văn hóa người Việt nên thị trường này vẫn còn rất nhiều cơ hội để đầu tư.

Rủi ro

Đất nền vị trí càng đẹp, có khả năng thanh khoản cao thì càng mắc. Nếu không rất khó bán lại hoặc phải chôn vốn rất lâu. Tính pháp lý của đất nền ở một số khu vực vẫn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro. Quỹ đất ở ngày càng hẹp nên nguồn cung càng thấp. Dễ bị chôn vốn lâu cơ sở hạ tầng quanh khu vực đất chưa hoàn thành.

Thuận lơi và rủi ro khi đầu tư nhà phố

Một hình thức đầu tư bất động sản cũng được khá nhiều người ưa chọn tại những thành phố lớn là nhà phố. Hãy cùng phân tích rõ hơn về một số thuận lợi và rủi ro của loại hình này nhé.

thuận lơi và rủi ro khi đầu tư nhà phố

Thuận lợi

Nguồn cầu cao, đặc biệt là những khu vực có vị trí đẹp trong thành phố. Nhu cầu sở hữu nhà phố để mua bán kinh doanh, để ở hay cho thuê là luôn có. Khả năng đem lại lợi nhuận ổn định, đều đặn hàng tháng tốt hơn so với những loại hình khác. Vừa có thể dùng để ở, vừa có thể cho thuê hoặc kết hợp cả hai  tạo nên giá trị sử dụng cao. Tính pháp lý thường rõ ràng và đầy đủ hơn so với đất nền.

Rủi ro

Vốn đầu tư cao, nhà mặt phố thường giá đã cao hơn so với nhà trong hẻm bình thường. Nhà mặt phố tại những con đường lớn có vị trí đẹp lại càng mắc. Diện tích nhà phố nhỏ sẽ gây khó khăn trong việc tách sổ để đứng tên riêng. Lợi nhuận chịu ảnh hưởng theo sự biến động của thị trường bất động sản. Khó tự điều chỉnh giá như mong muốn.

Thuận lợi và rủi ro khi đầu tư căn hộ

Căn hộ hiện nay đang được xem là một xu hướng đầu tư bất động sản tuy mới nhưng cực kỳ tiềm năng, nhất là khi quỹ đất ở ngày càng thu hẹp lại. Những dự án căn hộ từ bình dân đến cao cấp, tọa lạc tại những vị trí tốt với tiện nghi sống đầy đủ ngày càng thu hút trong mắt các nhà đầu tư.

thuận lợi và rủi ro khi đầu tư căn hộ

Thuận lợi

Thanh toán linh hoạt, trả góp nhiều đợt, thường được ngân hàng hỗ trợ cho vay với lãi suất hấp dẫn. Có thể sinh lợi trong thời gian ngắn bằng hình thức “lướt sóng”. Khả năng sinh lợi đều đặn và ổn định hàng tháng nếu cho thuê.

Rủi ro

Nhiều dự án bị thổi phồng quá mức so với giá trị thực tế. Nguồn cung ngày càng quá nhiều, khó cạnh tranh. Chu kỳ giá tăng nhẹ, ít có biến động tăng vọt.

Thuận lợi và rủi ro của hình thức mau đi bán lại

Thuận lợi

Tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao. So với những hình thức khác, mua đi bán lại thường diễn ra nhanh hơn. Thời gian giao dịch trung bình rơi vào khoảng 3 tháng kể từ thời điểm bạn mua tài sản cũ và đăng bán, theo Forbes. Bạn càng đầu tư nhiều vào việc sửa chữa và nâng cấp, khả năng thu lời của bạn càng cao.

Bạn có thể tự do lựa chọn tài sản theo nhu cầu và khả năng tài chính. Khác với những hình thức đầu tư vào những thị trường khác như bán lẻ, văn phòng, logistics,… Bạn sẽ có nhiều lựa chọn đa dạng hơn khi thực hiện việc mua đi bán lại nhà đất. Ngoài ra, hình thức này cũng rất dễ tiếp cận và không đòi hỏi nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm.

Rủi ro

Việc đảm bảo nguồn tài chính để mua một căn nhà đối với nhiều người là một câu chuyện khó. Trừ khi bạn có thể vay thế chấp với lãi suất thấp. Ngoài ra, bạn cần tính đến những khoản chi phí có thể phát sinh khác như thuế, chi phí sửa chữa, phí môi giới,… Để giảm thiểu rủi ro liên quan đến mặt tài chính, bạn phải lập một kế hoạch chi tiết về việc phân bổ nguồn vốn, sử dụng nguồn tiền một cách hợp lý.

Hình thức mua đi bán lại có thể diễn ra nhanh hơn so với những hình thức kinh doanh khác. Dù vậy, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trường hợp tài sản của bạn cần sửa chữa và nâng cấp. Hay rủi ro xoay quanh các vấn đề thủ tục pháp lý cũng như đầu ra khi thị trường nhà đất hạ nhiệt. Tất cả những điều này sẽ khiến bạn phải tốn một khoảng thời gian khá lớn để xử lý.

Bất cứ loại hình đầu tư nào cũng ẩn chưa nhiều rủi ro. Hãy suy nghĩ cẩn thận và cân nhắc kỹ trước khi đầu tư các bạn nhé!