07/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Lý do nhà vẫn dính bụi bẩn và cách khắc phục

Lý do nhà vẫn dính bụi bẩn và cách khắc phục
5 phút, 33 giây để đọc.

Công việc dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa luôn là việc vất vả. Khiến chúng ta phải đau đầu suy nghĩ, lựa chọn cách dọn dẹp nó, bởi dù có lau chùi nhiều lần. Thì một thời gian căn nhà của bạn vẫn trở nên bị dính bụi bẩn lần nữa, thế nhưng chúng ta không biết nguyên do từ đâu. Vậy thì hôm nay, chuyên mục đời sống – chăm sóc gia đình của chúng tôi. Xin được gửi đến quý bạn đọc những giải đáp về các thắc mắc, và lý do vì sao nhà vẫn dính bụi bẩn. Và sẵn sàng hướng dẫn cho bạn cách khắc phục nó bạn nhé; hãy cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây cùng chúng tôi nào.

Bụi đến từ đâu và lý do vì sao nhà luôn bám bụi?

Hạn chế mở cửa sổ, tối giản nội thất, đầu tư máy hút bụi… Là những cách thức giúp bạn loại bỏ bụi bẩn trong nhà. Nếu bạn là người thích sự sạch sẽ hoặc dị ứng với bụi. Thì việc có một ngôi nhà thường xuyên bị bám bụi sẽ là một điều khó chịu lớn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách giữ cho ngôi nhà ít bụi. Tất nhiên không phải hoàn toàn không có bụi vì điều đó là không thể.

Bụi đến từ đâu và lý do vì sao nhà luôn bám bụi

Bụi đến từ đâu? Trước tiên, chúng ta phải biết bụi đến từ đâu. Và tại sao chúng liên tục tấn công nhà của mình. Bụi đến từ nhiều nguồn khác nhau. Về cơ bản, chúng là những hạt nhỏ li ti. Di chuyển trong không khí và cuối cùng đọng lại trên bề mặt của mọi vật. Chúng có thể đến từ không khí bị ô nhiễm, mặt đất, cây cối trên đồng ruộng…

Chúng cũng thường đến từ tế bào da chết của con người. Mẫu thức ăn thừa, từ lông thú nuôi hoặc xác và chất thải của côn trùng chết. Do xuất xứ đa dạng nên việc loại bỏ bụi hoàn toàn là không thể.

Những cách khắc phục giúp nhà bớt bám bụi

Nên đóng các cửa sổ để giảm thiểu bụi xâm nhập vào nhà

Đóng cửa sổ (hoặc thu nhỏ những cửa sổ đã mở). Để giảm thiểu bụi ngoài trời xâm nhập vào nhà. Hãy luôn đóng cửa sổ của bạn.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sống gần con đường đông đúc. Bạ nên mở cửa sổ vào một số thời điểm nhất định trong ngày. Khi giao thông thưa thớt hơn. Đồ nội thất mềm như đệm, đệm và thảm làm tăng thêm vẻ đẹp cho không gian của bạn. Nhưng chúng là “nam châm” hút bụi rất lớn đồng thời tạo ra bụi. Khi chúng phân hủy theo thời gian.

Sử dụng các nội thất cứng và tối giản

Hạn chế dùng đồ nội thất mềm. Hạn chế dùng hoặc mua những loại có thể giặt bằng máy. Để bạn có thể cho chúng vào máy giặt thường xuyên.

Sử dụng các nội thất cứng và tối giản

Khi bạn có nhiều đồ không chỉ khiến nhà cửa khó vệ sinh hơn. Mà nó còn là lý do tạo ra nhiều ngóc ngách cho bụi bẩn đọng lại. Bạn cũng nên trang trí một cách có chọn lọc. Cất gọn những món đồ sau khi sử dụng và chỉ để những món đồ thường dùng.

Độ ẩm chính là lý do nhà bám bụi do đó nên cân bằng nó

Cân bằng độ ẩm trong nhà của bạn. Độ ẩm và bụi có vẻ như là hai vấn đề riêng biệt. Nhưng chúng thực sự có liên quan với nhau. Để có một ngôi nhà ít bụi hơn, bạn nên kiểm tra độ ẩm trong nhà.

Độ ẩm tốt nhất dao động trong khoảng 45-50%. Nếu nhà có độ ẩm thấp, bụi sẽ bám nhiều và lâu hơn trên bề mặt.

Mẹo dọn nhà sạch sẽ, không bị bám bụi

Sử dụng các thiết bị trợ năng

Đầu tư máy hút bụi. Máy hút bụi hiệu quả hơn rất nhiều so với chổi và chổi quét bụi thông thường. Máy hút không dây, cầm tay cung cấp tính linh hoạt cao hơn vì bạn có thể nhắm mục tiêu các góc nhỏ.

Nên đầu tư tiền vào loại mà bạn thấy có lợi nhất cho ngôi nhà của mình. Lưu ý rằng bạn nên chọn những loại có bộ lọc HEPA. Giúp loại bỏ các hạt bụi cực nhỏ và các chất gây dị ứng khác.Sử dụng máy lọc không khí. Nên chạy máy lọc không khí tại các khu vực trong nhà. Nơi bạn thường lui tới để giữ cho ngôi nhà ít bụi hơn. Lưu ý nên chọn những máy lọc không khí có bộ lọc HEPA.

Sử dụng các thiết bị trợ năng

Đồng thời, bạn nên tìm hiểu về công suất của máy lọc. Để đảm bảo rằng thông số Tỷ lệ phân phối không khí sạch (CADR). Thích hợp với diện tích phòng mà bạn đặt máy. Lau sau khi hút bụi. Lau sau khi hút bụi sẽ giúp bạn loại bỏ những bụi không được thu gom trong quá trình hút.

Phòng ngủ nhiều đồ đạc là lý do bụi bẩn bám lâu

Phòng ngủ thường là nơi có nhiều bụi bẩn nhất trong nhà, do chứa số lượng lớn. Giường, gối, chăn, quần áo trong không gian. Các vật này sẽ khiến bụi bám lại và phát tán bụi ra không gian.

Bạn nên cân nhắc thay ga trải giường mỗi tuần một lần. Và cất quần áo trong tủ quần áo kín để ngăn sợi quần áo đọng lại trong phòng.

Chú ý đến những khu vực thường xuyên bám bụi. Khi thực hiện vệ sinh thường xuyên, hãy chú ý đến các khu vực ít được chú ý là “nam châm” hút bụi:

  • Các thiết bị điện tử như quạt trần, đèn chiếu sáng và máy lạnh.
  • Các bề mặt phẳng ở trên cao như mặt trên của kệ.
  • Các ngóc ngách ẩn và các kẽ hở như sau rèm, dưới đồ nội thất, giữa các ghế sofa.
  • Nội thất cửa sổ.

Tuyệt đối không sử dụng khăn lau bụi

Làm sạch từ trên xuống dưới và không sử dụng khăn lau bụi. Thay vì dùng khăn lau bụi chỉ làm phát tán bụi xung quanh. Hãy sử dụng khăn ẩm để hút bụi hiệu quả.

Thực hiện theo phương pháp lau từ trên xuống – bắt đầu từ các đồ đạc cao hơn. Và sau đó di chuyển xuống dưới, để bạn không phải phủi bụi hai lần. Đón xem những bài viết hay tại đây.