13/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Doanh nghiệp thép tăng duy trì sản xuất ở mức cao

Doanh nghiệp thép tăng duy trì sản xuất ở mức cao
4 phút, 46 giây để đọc.

Doanh nghiệp giá thép trong nước đã giảm từ đầu tháng 6 nhưng vẫn ở mức cao. Ngày 29/6, giá thép xây dựng trên thị trường cả nước vẫn ổn định. Hiện tại tại thị trường miền Nam, giá thép cuộn sau thuế từ 183-18,5 triệu đồng / tấn, và giá thép cây từ 185-18,7 triệu đồng / tấn (giá chưa bao gồm cước vận chuyển). So với đầu tuần trước, mặt bằng giá không đổi. Trước đó, tuần đầu tháng 6, giá thép hạ nhiệt sau đợt tăng mạnh trong tháng 4-5, tính từ đầu tháng 6, mỗi tấn thép xây dựng giảm khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên, giá thép vẫn tăng 30 – 35% so với đầu năm.

VSA kiến nghị Nhà nước tăng cường công tác kiểm tra

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, trong thời gian qua, giá thép trên thị trường toàn cầu cũng như ở Việt Nam có diễn biến phức tạp. Giá thép năm 2021 có chiều hướng gia tăng kể từ cuối năm 2020 cho đến giữa quý 1/2021 và sau đó có điều chỉnh giảm. Nhưng xu hướng tăng lại tiếp tục đến cuối tháng 5.2021 và bắt đầu chiều hướng giảm. Thị trường hiện tại dùng dằng và có chưa có chiều hướng tăng giảm rõ rệt.

Đồng thời, VSA kiến nghị Cơ quan Nhà nước tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường để phòng ngừa các hiện tượng gian lận thương mại, đầu cơ tích trữ; khuyến khích xuất khẩu các mặt hàng thép thành phẩm như thép xây dựng, tôn mạ, ống thép, thép cuộn cán nguội.

VSA kiến nghị Nhà nước tăng cường công tác kiểm tra

Ngoài ra cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước; xây dựng chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam,…

>>> Xem thêm nhiều bài viết tại Thông tin tiêu dùng

Giá sản phẩm thép trong nước giảm mạnh

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường gần đây của thị trường thép thế giới gây ảnh hưởng đến giá sản phẩm thép trong nước, Hiệp hội đã có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp thành viên tiếp tục phát huy công suất, đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thép, tổ chức hệ thống phân phối hợp lý để ổn định nguồn cung trong nước, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường thép trong nước. Thực hiện kê khai, niêm yết giá phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời, các doanh nghiệp tăng cường hợp tác phối hợp ưu tiên nguồn nguyên liệu thép thô, thép cuộn cán nóng cho thị trường trong nước, hạn chế xuất khẩu.

Tiết giảm chi phí sản xuất, đồng thời bảo đảm giá bán hợp lý; để bình ổn giá cả thị trường thép trong nước. Nâng cao năng lực quản lý, cải tiến công nghệ trong sản xuất thép; nhằm tiết giảm chi phí sản xuất, đồng thời bảo đảm giá bán hợp lý. Tăng cường phối hợp và hợp tác giữa các doanh nghiệp. Hạn chế xuất khẩu để ưu tiên nguồn nguyên liệu và bán thành phẩm cho thị trường trong nước.

Theo ông Thành, trong các báo cáo của Bộ Công Thương với Chính phủ về vấn đề giá thép đã nêu chi tiết về các nguyên nhân giá thép tăng trong thời gian gần đây.

Xuất khẩu các mặt hàng thép như thép xây dựng

Bên cạnh đó, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước; tăng cường công tác kiểm tra; giám sát thị trường để phòng ngừa các hiện tượng gian lận thương mại; đầu cơ tích trữ. Khuyến khích xuất khẩu các mặt hàng thép thành phẩm như thép xây dựng, tôn mạ, ống thép, thép cuộn cán nguội. Tiếp tục duy trì các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước…

Xuất khẩu các mặt hàng thép như thép xây dựng

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương)’ giá quặng sắt châu Á giao dịch ngày 28.6 tăng trở lại; do sụt giảm trong kho dự trữ nguyên liệu sản xuất thép ở Trung Quốc. Nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới.

Quặng sắt được giao dịch nhiều nhất

Quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 9.2021; trên sàn giao dịch Đại Liên của Trung Quốc tăng 3,2% lên 1.209,50 CNY. Tương đương 187,13 USD/tấn, mạnh nhất kể từ ngày 21.6. Quặng sắt giao tháng 7 sôi động nhất trên sàn giao dịch Singapore tăng 1,1% lên 213,85 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 15.6. Bên cạnh đó, trên sàn Thượng Hải giá thép thanh tăng 0,9%. Trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1,3% và thép không gỉ giảm 0,6%…

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn làm việc cụ thể với các doanh nghiệp; để nắm bắt cụ thể hơn ngoài các yếu tố chính như: Giá nguyên liệu quặng sắt, sắt phế, điện cực…. Tăng cao trong thời gian qua còn có những nguyên nhân nào khác nữa không?”. Ông Thành cho biết.

Về thời gian làm việc của Đoàn công tác liên ngành với các doanh nghiệp; theo ông Thành; bắt đầu được triển khai từ ngày hôm nay (17.6). Trước mắt sẽ tiến hành làm việc với các doanh nghiệp phía Bắc; còn khu vực miền Nam đang có dịch diễn biến phức tạp nên sẽ xem xét sau.

Trang zoorasta.com hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.