17/07/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Cách tránh các trang web lừa đảo, hack tài khoản trên mạng

Cách tránh các trang web lừa đảo, hack tài khoản trên mạng
4 phút, 16 giây để đọc.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, tất cả các tác vụ có thể xử lí qua internet rất thuận tiện và nhanh chóng, nhưng đây cũng là cơ hội để các trang web lừa đảo hay hack các tài khoản của người sử dụng. Người dùng internet cần hết sức tỉnh táo không để bị các chiêu trò lừa đảo tinh vi trên mạng. Đã có rất nhiều vụ lừa đảo gây thiệt hại rất lớn cho người bị hại, hầu hết là do người dùng chủ quan và quá tin tưởng vào các chiêu trò. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách để tránh bị lừa đảo trên mạng.

Không quá tham lam để bị lừa gạt

Không quá tham lam để bị lừa gạt

Cựu hacker Hieupc lại đăng đàn chia sẻ kinh nghiệm, mọi người chú ý lắng nghe nhé! Trong một bài viết chia sẻ gần đây trên Facebook, cựu hacker, nay là chuyên gia an ninh mạng của Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) đã liệt kê hàng loạt dấu hiệu của một trang web giả mạo, lừa đảo mà người dùng thông thường có thể dễ dàng nhận ra. Cùng tìm hiểu thêm nhé!

Đầu tiên là đừng quá tham lam. Theo Hieupc, những “kèo thơm”, “deal hot” trên mạng luôn luôn là thứ lôi kéo rất nhiều sự chú ý, tuy nhiên cần phải hết sức thận trọng nếu nó vô tình “thơm” quá mức. Sẽ không ai cho không bạn cái gì chỉ bằng cách đăng nhập và điền thông tin cả. Cần phải đề phòng cảnh giác.

Kiểm tra thông tin các trang web cẩn thận

Kế đến là kiểm tra các thông tin chủ sở hữu trang web. Thông thường, khi doanh nghiệp xây dựng một website sẽ có các phần nội dung cơ bản; như “Về chúng tôi”, “Điều khoản và Chính sách”, “Liên hệ”… Đây là nơi cung cấp thông tin cho người dùng về trang web cũng như là về công ty chủ quản.

Nếu thấy những phần nội dung này không xuất hiện trên giao diện hoặc được viết sơ sài; còn lỗi chính tả thì khả năng cao đây là một trang web lừa đảo. Tiếp theo, những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng tên của các thương hiệu nổi tiếng để lấy lòng tin của nạn nhân; từ đó lừa họ điền thông tin cá nhân, tài khoản, thậm chí là số thẻ tín dụng; để tham gia vào các chương trình tặng sản phẩm, tặng tiền… đây nhất là Adidas và Coca-Cola. Thủ đoạn của chúng thì vẫn như cũ; chỉ có tên thương hiệu thì bị thay đổi thôi, cẩn trọng nhé!

Đảm bảo truy cập trang web đúng tên miền

Cuối cùng là hãy kiểm tra thật kỹ tên miền. Đây là một thủ đoạn tinh vi khác của những hacker sử dụng website lừa đảo; đó là giả mạo một địa chỉ quen thuộc đối với người dùng, đặc biệt là Facebook. Chúng chỉ cần tạo ra một giao diện trông rất giống như mạng xã hội này với phần khung đăng nhập; ép bạn phải điền thông tin và cuối cùng là đánh cắp nó. Do đó, cần xem xét kỹ giao diện đăng nhập; sau đó nhìn kỹ vào địa chỉ trang web.

Đảm bảo truy cập trang web đúng tên miền

Hiện tại, tên miền chính thức và duy nhất của Facebook là: “https://www.facebook.com”; hãy đảm bảo chính xác đến từ ký tự nếu không, bạn sẽ phải lập lại tài khoản vào ngày mai đấy! Thủ thuật này cũng tương tự đối với các nền tảng mạng xã hội khác. Và còn rất nhiều cách khác nữa nhưng rất chuyên môn và cần trình độ nhất định về tin học để thực hiện được; do đó chúng mình đã không đưa vào nội dung bài viết. Nhưng kể cả như vậy, 4 mẹo trên là đã tương đối đầy đủ để giúp bạn đối đầu với bè lũ hacker đang ngày một ranh mãnh ngoài kia rồi. Chúc may mắn và lướt web thật an toàn nhé!

Cách chống bị “hack” tài khoản ngân hàng

Để tránh trở thành nạn nhân; người dùng cần cảnh giác với các đường link xuất phát từ những tin nhắn, email không rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không được đăng nhập thông tin tài khoản ngân hàng của mình vào các trang web; ứng dụng của bên thứ 3. Người dùng cũng cần có thói quen thay đổi mật khẩu thường xuyên; không nên sử dụng chung mật khẩu giữa các tài khoản khác nhau, đặc biệt là tài khoản ngân hàng.

Trong trường hợp tài khoản bị trừ tiền một cách đáng ngờ; người dùng cần lập tức liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản và tra cứu lịch sử giao dịch. Nếu thấy khả nghi, cần liên hệ với cơ quan công an và đề nghị phong tỏa tài khoản người nhận. Trong trường hợp may mắn, bạn vẫn có một chút cơ hội để thu hồi lại số tiền đã mất của mình.