21/05/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

BIM Land phát hành thành công trái phiếu niêm yết trên SGX

BIM Land phát hành thành công trái phiếu niêm yết trên SGX
4 phút, 6 giây để đọc.

Công ty cổ phần Bất động sản BIM (BIM Land), là một thành viên Tập đoàn BIM Group đã chính thức công bố phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) cùng với lãi suất 7,375%/năm và thời hạn 5 năm. Như vậy, BIM Land là một doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên tại Việt Nam đã phát hành thành công trái phiếu ở trên thị trường quốc tế. Trái phiếu cũng chính là trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green bond) đầu tiên của Việt nam.

Trái phiếu được phát hành theo phương thức dựng sổ

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền. Chào bán tại nước ngoài và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore. Trái phiếu được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moodys đánh giá tín nhiệm B2. Và Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đánh giá tín nhiệm B.

Trái phiếu được phát hành theo phương thức dựng sổ, các ngân hàng tư vấn. Thu xếp phát hành là ngân hàng đầu tư Credit Suisse; Standard Chartered Bank và UBS. Ngân hàng Credit Suisse và UBS tư vấn về vấn đề xếp hạng tín nhiệm doanh nghiêp và ngân hàng Standard Chartered tư vấn về vấn đề trái phiếu xanh.

Trái phiếu được phát hành theo phương thức dựng sổ

Đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của BIM Land đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Khối lượng trái phiếu được đăng ký mua hơn gấp 3 lần khối lượng chào bán.

Lần cuối cùng một doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường này trước BIM Land là VPBank, vào năm 2019. Với trái phiếu 300 triệu USD với lãi suất 6,25%. Kỳ hạn 3 năm. Và Công ty Điện lực AES-TKV Mông Dương phát hành 687,5 triệu USD cũng vào năm 2019 (Điện lực AES-TKV Mông Dương là công ty FDI. Với cổ đông chính là Tập đoàn AES, Mỹ).

Trái phiếu sẽ được BIM Land sử dụng để phát triển các dự án bất động sản

Theo thông tin được công bố, vốn huy động từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ được BIM Land sử dụng để phát triển các dự án bất động sản của công ty. Trong đó có nhiều dự án xanh, bảo vệ môi trường.

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó chủ tịch Tập đoàn BIM Group và Tổng giám đốc BIM Land cho biết: “Việc BIM Land phát hành thành công tại thị trường quốc tế. Giúp khẳng định các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế.

Hy vọng rằng thành công của BIM Land sẽ mở đường cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập nhiều hơn nữa vào kênh huy động vốn này. Như cách các doanh nghiệp Indonesia, Philippines vẫn thường xuyên thực hiện”. Bà Bùi Thu Hà, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn BIM Group; cho biết: “Thâm nhập thành công vào thị trường trái phiếu quốc tế là một thắng lợi lớn của BIM Land. Giúp doanh nghiệp mở rộng và đa dạng hóa các kênh huy động vốn. Đồng thời khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế”.

IFC cấp khoản vay lên tới 87,5 triệu USD cho BIM Land

Được biết, gói tài trợ của IFC cho BIM Land và các công ty con bao gồm một khoản vay lên tới 50 triệu USD từ IFC. Và một khoản vay tín thác lên tới 37,5 triệu USD từ nhiều nhà tài trợ. Thông qua Chương trình Danh mục Đồng Cấp vốn (MCPP) do IFC quản lý. 10 triệu USD trong gói tài trợ này sẽ được dành cho phát triển du lịch tại Lào.

IFC cấp khoản vay lên tới 87,5 triệu USD cho BIM Land

Dự kiến, dự án sẽ tạo ra xấp xỉ 1.400 việc làm. Trong đó khoảng 60% sẽ dành cho phụ nữ. Ngoài việc sử dụng lao động tại địa phương với mức lương khá cao; dự án sẽ sử dụng khoảng 90% hàng hoá và dịch vụ từ các nhà cung cấp trong nước. IFC cũng sẽ chia sẻ những thông lệ tốt nhất. Để hỗ trợ công ty cải thiện kết quả kinh doanh.

Ngoài ra, nhằm theo đuổi hoạt động kinh doanh du lịch xanh và bền vững. BIM Land đã cam kết áp dụng Hệ thống Chứng chỉ Công trình Sử dụng Tài nguyên Hiệu quả (EDGE) cho các khách sạn và công trình xây dựng trong phạm vi dự án này. Với mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng sử dụng. Để sản xuất vật liệu tối thiểu 20% so với các công trình tương tự.

Xem thêm những bài viết khác tại đây.