13/06/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

Bệnh ung thư gan biểu hiện như thế nào ở giai đoạn đầu?

4 phút, 28 giây để đọc.

Ung thư gan là căn bệnh thường phát triển trong âm thầm, hầu hết các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư gan đều rất sơ sài và bị bỏ qua, mọi người ít để ý cho đến khi cơ thể gặp phải những dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng. Ung thư gan cũng là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không được thăm khám và điều trị sớm ở giai đoạn đầu. Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư gan sẽ giúp bạn có thêm thông tin chi tiết về căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh ung thư gan là gì?

Ung thư gan gồm ung thư gan nguyên phát và thứ phát, cụ thể:

– Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý xảy ra khi các tế bào của gan trở nên bất thường. Ảnh hưởng đến chức năng gan, có thể lan rộng sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan. Căn bệnh ác tính này gồm có 3 loại chính: ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan, phổ biến nhất); ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ đường mật trong gan) và u nguyên bào gan (Hepatoblastoma).

Bệnh ung thư gan là gì?

– Ung thư gan thứ phát là bệnh lý xuất hiện khối u ở gan. Nhưng khối u này do các tế bào ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể lây lan sang gan. Đó có thể là khối u ở dạ dày, túi mật, đại tráng, tuyến tụy, vú, phổi…

Ung thư gan khiến gan không thể thực hiện các chức năng: sản xuất mật, hấp thu và chuyển hóa bilirubin; hỗ trợ quá trình đông máu, chuyển hóa carbohydrate. Chuyển hóa chất béo, hỗ trợ chuyển hóa protein, lọc máu, sản xuất albumin, lưu trữ vitamin và khoáng chất…  Dẫn đến các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Bệnh ung thư gan giai đoạn đầu có dễ phát hiện không?

Theo thống kê lâm sàng, ung thư gan là căn bệnh chiếm tỷ lệ tử vong cao thứ 3 trong nhóm bệnh ung thư. Chỉ sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Đa phần bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện. Và các triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Do đó, mỗi người phải luôn cảnh giác và luôn chú ý quan sát tình hình sức khỏe của bản thân mình. Cũng như người thân trong gia đình. Nên đi khám sức khỏe định kỳ để có những xử lý về bệnh tốt nhất.

Ung thư gan giai đoạn đầu nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ khiến các tế bào ung thư bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Di căn và phá hủy toàn bộ tế bào gan ở giai đoạn cuối. Trong vòng khoảng 2 năm đầu, bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan giai đoạn đầu. Thường không có những triệu chứng lâm sàng của bệnh quá rõ rệt. Nên thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý liên quan đến sức đề kháng hàng ngày. Đa phần bệnh nhân thường dễ bỏ qua vì không thấy có quá nhiều trở ngại. Nhiều trường hợp tự ý mua thuốc về điều trị làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sau này.

Dấu hiệu bệnh

Bị vàng da

Đây là một trong những triệu chứng bệnh thường gặp nhất của các bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn đầu. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là tình trạng tích tụ bilirubin trong cơ thể. Do chức năng gan suy giảm gây nên tình trạng vàng da.

Màu sắc nước tiểu

Dấu hiệu bệnh

Khi gan bị suy giảm chức năng, dẫn đến tình trạng hoạt động kém khiến lượng bilirubin không được thải hết ra khi đi tiểu. Lúc này lượng bilirubin trong máu tăng lên và làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu. Với các bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn đầu. Nước tiểu có màu vàng nhiều hơn, mùi khai hơn.

Buồn nôn

Một dấu hiệu nữa Sức khỏe 575 lưu ý với bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn đầu là buồn nôn và nôn. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy buồn nôn và nôn thì rất có thể là do chức năng gan suy giảm. Đây cũng là biểu hiện ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan.

Sút cân đột ngột

Gan là một trong những cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi; lọc các chất độc hại cho cơ thể. Nếu chức năng gan bị suy giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề này. Khiến lượng chất dinh dưỡng trong cơ thể không đảm bảo dẫn đến sút cân; cơ thể suy yếu, suy giảm sức đề kháng.

Vì ung thư gan ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Vì vậy khi phát hiện thấy các dấu hiệu đáng nghi ngờ như trên. Chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay các bệnh viện chuyên khoa uy tín nhất. Để được thăm khám và điều trị, tránh các biến chứng khôn lường về sau.