28/05/2024

Tin Tức 365

Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Nghệ Thuật | Y Học

“ATM lướt ống” tặng đồ ăn cho người nghèo trong mùa dịch

"ATM lướt ống" tặng đồ ăn cho người nghèo trong mùa dịch
3 phút, 36 giây để đọc.

Một tuần nay, nhà thờ Tân Sa Châu trên đoạn đường Lê Văn Sĩ (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) đã chuyển nhu yếu phẩm ra ngoài cho những người dân nghèo bằng hai chiếc ống nhựa nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mùa dịch. Đây là mô hình độc đáo và sáng tạo được gọi là “ATM lướt ống” giúp hạn chế tiếp xúc trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tất cả các phần quà đều 0 đồng, được các tình nguyện viên chia ra các túi nhỏ, dễ dàng “lướt” qua ống để đến tay bà con nghèo.

Nhà thờ phát quà cho bà con nghèo bằng “ATM lướt ống”

“ATM lướt ống” được vận hành bằng hai ống nhựa to dài 2m. Tình nguyện viên đứng bên trong nhà thờ, thả những túi quà gồm: khoai lang, mì tôm trứng, cơm hộp, bánh mì,… vào ống nhựa. Những túi quà lướt ống, rơi vào rổ nhựa bên ngoài. Người dân đang gặp lúc khó khăn chỉ cần bước đến nhận rồi rời đi nhanh chóng. Mỗi túi quà được lấy đi thì tình nguyện viên mới thả thêm quà vào ống nhựa.

Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh dẫn lời Linh mục Nguyễn Hoàng Lê Nguyên – đại diện nhà thờ Tân Sa Châu cho biết. Khoảng hơn 1 tháng nay, mỗi ngày nhà thờ có ba thời điểm tặng quà cho người nghèo. Buổi sáng tặng bánh mì; buổi trưa là cơm hộp; buổi chiều là mì gói, gạo hoặc khoai lang, rau củ.

Nhà thờ phát quà cho bà con nghèo bằng "ATM lướt ống"

Tuy nhiên, thời gian đầu, việc trao quà trực tiếp tạo ra cảnh chen lấn, vừa không đẹp mắt vừa không đảm bảo phòng dịch. Vì vậy, mọi người nghĩ ra cách chuyển quà từ bên trong ra ngoài bằng ống nhựa. Đại diện nhà thờ gọi hình thức tặng quà này là “ATM lướt ống”. Tất cả phần quà đều 0 đồng, được tình nguyện viên chia ra từng túi nhỏ, dễ dàng “lướt” qua ống đến tay bà con nghèo.

Theo tờ Tuổi trẻ, việc phát quà bằng “ATM lướt ống” diễn ra nhanh chóng và đảm bảo phòng dịch hiệu quả. Với những cá nhân không tuân thủ giãn cách, khẩu trang không ngay ngắn, quà sẽ không lướt ống trôi ra rổ nhựa. Cứ sau khoảng 15 phút, tình nguyện viên thông báo ngưng phát khoảng 2 phút để xịt phun khử khuẩn khu vực.

Chia sẻ của những người khi nhận quà

Mỗi ngày, “ATM lướt ống” sẽ hoạt động vào 3 khung giờ sáng, trưa và chiều. Trong một buổi, “ATM lướt ống” phát khoảng 300 phần quà. Mỗi phần quà gồm 1kg gạo, 5 gói mì, 3 trứng gà và 1 phần khoai lang. Kinh phí để duy trì hoạt động do nhà thờ, giáo dân và mạnh thường quân chung tay ủng hộ. Một số người dân đi ngang thấy hoạt động ý nghĩa cũng góp chút tấm lòng.

“Nhà thờ tặng quà nhiều lắm, nhưng lúc nào cũng có cảnh chen lấn. Mấy cô chú phát quà không kịp trở tay. Từ hôm có cái ống này tiện quá, họ đợi tụi tui xếp hàng đàng hoàng mới thả quà ra nên thấy mọi người đã có ý thức hơn”, bà Bảy chia sẻ.

Chia sẻ của những người khi nhận quà

Gần 4h chiều, bà Bảy nhận được gói quà gồm mì gói và trứng gà tươi. Sau đó bà nhanh chóng ra về nhường chỗ cho người sau. Khi nghe thông báo hôm nay sẽ có mì gói và trứng gà, bà Bảy rất háo hức. Tuy nhiên, bà cũng lo lắng trứng “lướt” trong ống từ trên cao xuống tay bà sẽ bị vỡ. Do đó, khi vừa nhận được, bà ra một góc xa mở ra kiểm ra.

“Các cha xứ cẩn thận quá, mỗi quả trứng đều được bọc một lớp giấy báo nên không bị vỡ. Ngày nào nhà thờ cũng cho đồ ăn, mùa dịch này vé số ế lắm. Ngày nào không đủ tiền chợ thì tui sang đây nên gia đình không còn lo đói nữa”. Bà Bảy nói giọng mãn nguyện, treo túi quà trên xe rồi ra về.

Mời quý độc giả theo dõi các thông tin mới nhất của zoorasta.com nhé!